Khi đã tháo mắc cài, bạn sẽ bắt đầu giai đoạn mang hàm duy trì trong quá trình chỉnh nha. Chức năng của hàm duy trì đúng như tên gọi của nó: duy trì và giữ đều răng trên cung răng sau chỉnh nha. Giai đoạn này nói chung sẽ kéo dài trong khoảng ít nhất là 12 tháng. Trong 6 tháng đầu tiên, có thể bạn sẽ phải mang hàm liên tục 24h và đến phòng nha kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn. 6 tháng cuối, khi bác sỹ thấy tình trạng răng đã ổn định thì có thể chỉ định bạn mang hàm vào buổi tối. Hãy nhớ rằng răng có thể di chuyển lệnh lạc nếu bạn không chuyên cần mang hàm duy trì, vì thế hãy cố gắng tiếp tục quá trình chỉnh nha một cách kiên nhẫn như bạn đã làm trước đó. Hãy mang hàm duy trì theo như hướng dẫn. Nhớ tháo hàm duy trì (trừ khi nó được gắn cố định) trước khi ăn và đánh răng. Vệ sinh hàm duy trì trước khi gắn lại vào miệng.

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ

Có 2 loại hàm duy trì mà bác sỹ có thể chỉ định bạn mang sau khi tháo mắc cài là:

– Hàm trong (nguyên hàm)- Clear Aligner

– Hàm hawley truyền thống (CMT – Cung môi thép): dây kẽm đằng trước máng nhựa nằm trong. Nhữngphần nhỏ đc ghép dính vào nhaumặt lưỡi của hàm trên hàm dưới

HƯỚNG DẪN ĐEO HÀM DUY TRÌ HÀM TRONG :

– Hàm duy trì được đeo liên tục, cả ngày và đêm, trừ khi bác sĩ có hướng dẫn nào khác.

– Hàm duy trì được đeo liên tục có thể tháo ra khi ăn và đánh răng.

– Để vệ sinh hàm duy trì hàm trong, bạn có thể dung xà phòng diệt khuẩn hoặc 1 cây ngoáy tai ẩm. Bôi một lượng nhỏ xà phòng lên cây ngoáy tai và nhẹ nhàng chà lên các đường rãnh của hàm. Súc kĩ.. Lặp lại các bước này cách ngày. Nếu bạn đang đeo hàm duy trì liên tục, đừng dùng bàn chải vì nó có thể làm trầy hàm và khiến hàm trông đục hơn.

– Nếu tháo hàm ra, bạn phải đặt nó trong hộp nhựa dành đựng hàm mà bác sĩ đưa cho bạn. Nếu bạn bọc hàm trong giấy ăn khi dùng bữa, có khả năng cao là hàm bạn sẽ bị vất đi. Nếu được đặt trong túi mà không có hộp nhựa, hàm duy trì của bạn sẽ bị cong hoặc gãy.

– Đừng để hàm ở nơi có nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi kết cấu của hàm.

– Đừng nhúng hàm vào bất kì loại nước súc miệng nào vì hàm có thể bị thấm màu. Sẽ tốt hơn nếu bạn ngâm hàm vào nước trong vài giây để làm mới nó lại.

– Khi đã được khuyên chỉ đeo hàm duy trì vào buổi tối, bạn có thể chải hàm bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng. Việc này có thể khiến hàm trông đục hơn nhưng sẽ không có hại cho hàm của bạn.

HƯỚNG DẪN ĐEO HÀM Hawley (CMT – Cung môi thép)

– Hàm Hawley được mang đều đặn liên tục đến 6 tháng sau khi tháo mắc cài. Sau khoảng thời gian đeo liên tục, bạn sẽ được hướng dẫn chỉ mang hàm vào ban đêm. Đừng đeo vào ban đếm nếu bạn không được bác sĩ yêu cầu đeo.

– Trong suốt khoảng thời gian đeo hàm liên tục, bạn có thể tháo hàm ra khi ăn và đánh răng. Đeo hàm trong khi ăn có thể khiến nó trở nên dơ hơn và có mùi hôi; nó cũng có thể bị gãy. Khi hàm duy trì không được gắn trong miệng, nó cần được đặt trong hộp nhựa mà bác sỹ đưa bạn. Hãy chắc chắn bạn đánh răng sau khi ăn và sau đó đeo lại hàm.

– Để vệ sinh hàm, bạn có thể chải nó bằng bàn chải ít nhất 1 lần mỗi ngày. Cứ thoải mái chải hàm khi bạn muốn – việc đó không làm hư hàm. Bạn thỉnh thoảng cũng có thể nhúng hàm vào dung dịch vệ sinh răng hoặc nước súc miệng để làm mới nó lại.

– Bạn có thể cảm thấy mùi nhựa trong vài ngày sau khi đeo hàm mới. Vấn đề này sẽ biến mất trong ít ngày sau đó.

– Bạn có thể thấy bị cản trở nhẹ khi nói. Đó là do nhựa của hàm mới. Nếu đeo hàm lâu hơn, bạn sẽ quen với mùi nhựa này và khả năng phát âm sẽ trở lại như bình thường.

Nếu bạn đi ăn ở ngoài, đừng bọc hàm trong giấy ăn vì nó dễ bị nhầm là rác và bị vất đi. Hãy cất nó trong hộp nhựa!

– Đừng để hàm trong tầm tay trẻ em. Chúng sẽ nghịch hàm, giẫm lên hoặc giấu nó.

– Nếu được đặt trong túi mà không có hộp nhựa, hàm duy trì của bạn sẽ bị cong hoặc gãy.

Hãy chắc chắn rằng bạn tháo hàm bằng ngón tay chứ không phải dùng lưỡi. Gỡ hàm bằng lưỡi có thể khiến hàm duy trì trở nên lỏng hơn hoặc không còn vừa vặn với răng nữa. Nếu bạn cảm thấy hàm không còn chặt, hãy đến để bac sỹ điều chỉnh hàm của bạn.

NHA KHOA VINH AN – HẠNH PHÚC TỪ NỤ CƯỜI
ĐC: 438 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: 08 3948 1050 – 08 39481051

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *