Vôi Răng Là Gì?

Vôi răng chính là những mảng bám bị vôi hóa. Vôi răng thường có màu vàng, sẫm như đen, nâu hoặc xám. Vôi răng hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu. Vôi răng chính là nơi vi khuẩn lưu trú và gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà chảy máu chân răng chính là một trong những biểu hiện của viêm nướu do vôi răng tích tụ quá nhiều gây nên. Viêm nướu lâu ngày không được điều trị có thể dẫn tới viêm nha chu – một bệnh lý về hệ thống nha chu quanh răng rất nguy hiểm.

Cạo vôi răng là gì?

Đây là thao tác sử dụng một dụng cụ nha khoa tác động vào các mảng bám vôi răng, làm bong các mảng bám, giúp làm sạch răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn gây nên. Thông thường, cạo vôi răng chỉ được nha sỹ, những người được đào tạo bài bản với dụng cụ chuyên dụng mới có thể làm sạch mà bạn không thể tự loại bỏ cao răng được tại nhà.

Trước kia, theo kỹ thuật lấy vôi răng thủ công, dụng cụ sẽ tác động trực tiếp vào nướu và chân răng nên ít nhiều gây nên tình trạng ê buốt và chảy máu chân răng và phần vôi răng dưới nướu cũng khó được làm sạch. Ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm, sóng siêu âm sẽ làm mảng bám bong tróc, ít gây tổn thương vùng nướu viêm quanh răng cũng như giảm độ ê buốt. Sóng siêu âm hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe, ngày nay sóng siêu âm được sử dụng khá rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị.

Vì sao phải cạo vôi răng định kỳ?

Vôi răng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu. Vôi răng được hình thành do những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng cùng với xác vi khuẩn tạo thành các mảng bám dính trên răng. Vôi răng thường bám ở kẽ răng, cổ răng và dưới nướu răng.

Vôi răng sẽ đóng vai dị vật kích xúc nướu làm khởi phát phản ứng viêm tại chỗ bám ở nướu. Trong môi trường miệng có rất nhiều vi khuẩn nên những chỗ viêm do tiếp xúc này bị bội nhiễm khuẩn làm tình trạng viêm nướu nặng hơn nữa. Các mảng vôi đóng vai trò như một chướng ngại vật che chở các vi khuẩn nên chúng càng gây ra viêm nhiễm tại chỗ nặng nề hơn. Quá trình viêm nhiễm kéo dài đã làm xơ hóa mô nướu dẫn đến hậu quả tụt nướu, răng lung lay và cuối cùng mất răng.

Đáng lưu ý, những triệu chứng sớm của bệnh nha chu (viêm nướu, sưng nướu) thường không rõ ràng nên hay bị bỏ qua và chỉ được phát hiện khi bệnh đã đi vào giai đoạn trễ (tụt nướu, răng lung lay), do vậy khả năng bị mất răng khá cao.

Hiệu quả của lấy vôi răng, nhất là lấy định kỳ, rất lớn, có vai trò vừa điều trị triệt để vừa dự phòng bệnh nha chu. Tùy người, tùy cơ địa mà thời gian lấy vôi răng khác nhau. Nói chung, thời gian giữa hai lần lấy vôi răng từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa coi trọng chuyện này. Việc lấy vôi răng không phải là kỹ thuật khó, có thể tiến hành một cách an toàn ở các phòng khám nha khoa.

Cạo vôi răng có đau không?

Việc cạo vôi răng có đau không do kỹ thuật lấy cao răng quyết định. Quá trình loại bỏ vôi răng được gọi là cạo vôi răng. Trong quá trình cạo vôi răng, nha sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu.

Đây thực chất là quá trình dùng sóng siêu âm của đầu scaler, làm rung lên để vôi bám vào men răng rớt ra, làm cho răng trở nên sáng hơn. Cạo vôi răng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến ngà và men răng.

Tuy nhiên, cạo vôi răng chỉ là quá trình làm sạch răng, không sử dụng thuốc, cũng không chiếu ánh sáng nên không thể tạo ra giá trị giống như tẩy trắng răng được. Kỹ thuật hỗ trợ duy nhất sau khi lấy cao răng là đánh bóng cho răng, làm cho răng có vẻ sáng bóng hơn.

Nha Khoa Vinh An tự hào có đội ngũ Bác Sỹ và Phụ Tá nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản với máy móc thiết bị chuyên dụng hỗ trợ quá trình lấy vôi răng không đau và không gây ê buốt. Tin tưởng sẽ làm khách hàng tuyệt đối. Hãy đến và cảm nhận.

Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.

NHA KHOA VINH AN – HẠNH PHÚC TỪ NỤ CƯỜI
ĐC: 438 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: 08 3948 1050 – 08 39481051