1800 6359

Chảy Máu Chân Răng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nếu bạn bị chảy máu chân răng vậy đừng nên quá lo lắng. Đây là hiện tượng do bạn đánh răng hoặc vệ sinh răng sai cách. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn cần phải kiểm tra. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này để có hướng điều trị đúng lúc và kịp thời

1. Chảy máu chân răng – các nguyên nhân nên biết

Viêm lợi, viêm nha chu

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu hoặc viêm nha chu. Bệnh này gây ra bởi sự tích tụ mảng bám ở đường viền nướu của bạn. Chúng sẽ tấn công vào nướu của bạn gây kích ứng hoặc sưng đỏ. Khi bạn đánh răng, bàn chải tác động vào vùng sưng và gây chảy máu.

Bệnh tiểu đường và Giảm tiểu cầu

Khi một người mắc bệnh này, khả năng đề kháng sẽ bị suy giảm. Lúc này, miệng sẽ không có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạnh mẽ của vi khuẩn. Nên khả năng viêm lợi cũng cao hơn so với người bình thường. Hơn nữa, lượng đường trong máu cao cùng với bệnh tiểu đường khiến cơ thể khó chữa lành hơn. Vì vậy, bệnh viêm lợi sẽ càng trở nên nghiêm trọng và hiện tượng chảy máu chân răng sẽ không thể khắc phục nếu không có sự can thiệp của nha sĩ.

Nếu nướu của bạn bị chảy máu khi có tác động như đánh răng, ăn uống và không thể tự dừng lại. Vậy rất có thể cơ thể của bạn đang xảy ra hiện tượng giảm tiểu cầu. Để hình thành các cục máu đông, cơ thể bạn phải có đủ số lượng tiểu cầu nhất định. Nếu tiểu cầu không đủ sẽ dẫn đến chảy máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ở nướu răng của bạn. Nghiêm trọng hơn, khi giảm tiểu cầu diễn ra lâu có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. 

chay-mau-chan-rang-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc
Chảy máu chân răng

Thiếu Vitamin C hoặc Vitamin K

Nếu lợi của bạn không có hiện tượng sưng. Nhưng bạn vẫn bị chảy máu chân răng. Hiện tượng này xảy ra không ngừng. Vậy rất có thể bạn đang thiếu vitamin C hoặc vitamin K. Vitamin C giúp tăng cường mô liên kết và có khả năng tái tạo nhanh. Nó giúp chữa lành vết thương, củng cố thêm độ cứng cho xương và răng của bạn. Trong khi đó, vitamin K giúp máu đông đúng cách, nó cũng tốt cho xương. Nếu thiếu một trong hai loại vitamin này, lợi bạn dễ bị chảy máu khi bạn tác động vào khi đánh răng hoặc vệ sinh răng.

2. Khắc phục hiện tượng chảy máu chân răng cùng nha khoa Vinh An

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để vệ sinh răng miệng đúng cách, hãy đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để làm sạch các mảng bám ở các kẽ răng. Nếu như bạn xảy ra hiện tượng chảy máu chân răng, hãy sử dụng nước súc miệng. Các loại nước súc miệng hiện nay có khả năng loại bỏ mảng bám. Tăng cường sức khỏe của nướu và cầm máu nướu nếu xảy ra hiện tượng chảy máu. Các nghiên cứu về nha khoa cũng chỉ ra rằng việc súc miệng bằng nước súc miệng là giải pháp hiệu quả trong việc giảm viêm nướu. Và những người dùng nước súc miệng thường xuyên sẽ có tỷ lệ viêm nướu thấp hơn những người không dùng.

Ngừng hút thuốc lá và bổ sung trà xanh

Nếu như bạn nghĩ thuốc lá chỉ có hại cho phổi, tim thì bạn cần tìm hiểu lại. Theo nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng hút thuốc chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm lợi nghiêm trọng. Hút thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ thể bạn cũng khó chống lại được vi khuẩn mảng bám. Làm tăng tỷ lệ viêm nướu và chảy  máu chân răng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trà xanh giàu chất catechin. Đây là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể đối với vi khuẩn trong miệng. Chính vì vậy, thói quen uống trà xanh hàng ngày giúp làm giảm hiện tượng viêm lợi cũng như tình trạng chảy máu chân răng. 

chay-mau-chan-rang-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc
Một số nguyên liệu và thực phẩm giúp khắc phục tình trạng chảy máu chân răng

Bổ sung vitamin C và vitamin K

Như đã đề cập trên, việc thiếu vitamin C và vitamin K đều gây ra hiện tượng chảy máu chân răng. Vì vậy việc bổ sung vitamin C và vitamin K hàng ngày là rất cần thiết. Cả hai loại vitamin này đều có thể bổ sung thông qua ăn uống hàng ngày.

Vitamin C các bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm như cam, khoai lang, ớt đỏ, cà rốt. Còn vitamin K các bạn có thể tìm thấy ở rau bina, rau cải xoăn. Nếu như bạn quá bận không thể chế biến các thực phẩm có chứa vitamin trên, bạn có thể bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc bổ sung vitamin.Đối với người lớn là từ 65 đến 90 miligam mỗi ngày. Còn đối với vitamin K, nam giới trưởng thành ở mức 120 microgam và với phụ nữ ở mức 90 microgam mỗi ngày. Hãy đảm bảo việc bổ sung của bạn trong phạm vi cho phép.

Các biện pháp nêu trên chỉ là giúp bạn cải thiện thêm sức khỏe cho nướu. Nếu hiện tượng chảy máu chân răng tiếp diễn không thể dứt từ 7 đến 10 ngày. Vậy lúc này bạn cần phải đi gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp kịp thời.

NHA KHOA VINH AN

Hotline: 1800 6359 

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Website: https://nhakhoavinhan.com/

Đăng ký nhận ưu đãi

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *