Chữa tủy là gì ?

Chữa tuỷ là biện pháp chữa trị được tiến hành khi tế bào thần kinh răng bị nhiễm khuẩn (sâu răng) hay bị hoại tử. Để phục hồi răng, nha sĩ sẽ phải lấy tuỷ trong răng, tế bào thần kinh răng, ổ nhiễm khuẩn và các phần bị hoại tử rồi trám lại bằng một loại vật liệu đặc biệt dùng trong nha khoa, nhờ đó giúp răng bệnh nhân phục hồi đầy đủ các chức năng cần thiết.

Chữa tuỷ là một biện pháp cần thiết để tránh việc răng nhiễm khuẩn bị chết đi. Nếu không thực hiện kịp thời, răng có thể sẽ chết và sẽ phải nhổ bỏ hoàn toàn. Nhiều bệnh nhân cho rằng việc nhổ bỏ răng sâu là bình thường nhưng lại không biết rằng thật ra việc này có thể làm tiêu tốn chi phí nhiều hơn và sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến các răng liền kề.

Chữa tuỷ thường có tỉ lệ thành công cao và có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta phải tiến hành chữa tuỷ lần hai do bị tái nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân bị bệnh do đâu?

Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng. Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng. Nên đi khám và chữa tủy răng sớm nhất có thể

Dấu hiệu nhận biết răng có thể cần phải chữa tuỷ

  • Răng bị bể lớn
  • Quá nhạy cảm với thức ăn nóng hay lạnh
  • Đau nhức răng
  • Đôi khi bệnh nhân sẽ không nhận ra dấu hiệu nào rõ rệt
  • Bị sưng hoặc bị ê

Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Hậu quả của viêm tủy còn là việc vi khuẩn xâm nhập qua hệ thống ống tủy tới vùng chóp răng gây viêm và apxe quanh chóp răng nếu không chữa tủy răng kịp thời

Quá trình chữa tuỷ gồm những gì?

Sau khi gây tê, nha sĩ sẽ tạo lỗ khoan trên bề mặt răng để tiến hành lấy bỏ tuỷ, tế bào thần kinh và các phần bị nhiễm khuẩn. Nếu răng đã bị hoại tử thì bác sỹ cũng sẽ cắt bỏ các phần bị nhiễm bằng các thiết bị chuyên khoa.

Tiếp đó, chân răng, lỗ sâu và lỗ khoan sẽ được trám bằng một loại vật liệu đặc biệt và được đặt một chốt đúc đặc vào thân răng. Thủ thuật này là để bảo vệ răng và tránh răng bị bể cũng như để hồi phục đầy đủ chức năng răng.

Sau khi điều trị, răng của bệnh nhân có thể vẫn còn ê nhưng sẽ bớt dần sau khi vết viêm giảm và răng hồi phục hoàn toàn.

Sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ được tư vấn cách chăm sóc răng. Giữ gìn vệ sinh răng miệng và định kỳ đặt hẹn để bác sỹ kiểm tra răng sẽ bảo đảm tuổi thọ của răng sau điều trị chữa tuỷ.

Các răng sau chữa tủy tồn tại được bao lâu?

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì rằng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.
Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.
Phương pháp tin cậy nhất để xác định xem ca điều trị tủy thành công hay thất bại là so sánh phim trước và sau khi điều trị. So sánh này sẽ cho thấy liệu xương có tiếp tục bị tiêu đi hay đang được tái tạo hay không.

Trung tâm Nha Khoa Vinh An tự hào rằng có đội ngũ Bác Sỹ hơn 20 năm kinh nghiệm, khám và điều trị thành công những ca bệnh lý viêm nhiễm tủy răng khó, giúp bệnh nhân giữ lại được chân răng thật mà không cần phải nhổ bỏ, cho kết quả hơn cả mong muốn của khách hàng. Tại đây chúng tôi tin rằng nụ cười có sức mạnh làm thay đổi cuộc sống. Hãy đến và trải nghiệm.

Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.

NHA KHOA VINH AN – HẠNH PHÚC TỪ NỤ CƯỜI
ĐC: 438 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: 08 3948 1050 – 08 39481051