1800 6359

Khớp cắn ngược về lâu dài có gây nguy hiểm hay không?

khớp cắn ngược là gì

Khớp cắn ngược là một trong những vấn đề về răng miệng mà không ít người gặp phải, khuôn răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác hại xấu đến sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu một tình trạng thường gặp hiện nay là khớp cắn ngược trong bài viết sau, cùng tìm hiểu nó có gây những nguy hiểm gì không? 

Khớp cắn ngược là gì?

Hàm ngược là gì? Là tình trạng phần hàm dưới bị đưa chìa ra phía trước, phủ ra phía ngoài hàm trên, 2 hàm răng mọc ngược vị trí của nhau nên sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. 

khớp cắn ngược là gì

Răng cắn ngược không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn liên quan đến sức khỏe

Một số trường hợp nghiêm trọng xuất hiện hiện tượng răng quặp vào trong, sai lệch này khiến cho hai hàm răng không thể đối xứng và khớp với nhau. Những sai lệch này khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống cũng như ảnh hưởng thẩm mỹ

Tác hại của khớp cắn ngược

Tùy thuộc vào độ mọc sai lệch mà dẫn đến những bất tiện, khó khăn khác nhau cho người bệnh, nhiều người thường gạt bỏ qua qua mà không để ý đến những tác hại của khớp cắn ngược. 

Nhiều trường hợp hàm lệch nhẹ không quan sát kỹ quả thật rất khó nhận ra, cách tìm hàm ngược chính xác nhất là thăm khám bác sĩ. Nếu bạn đang cảm thấy phần răng mình không được thẳng hàng, nghi ngờ bị răng mọc lệch nên gặp bác sĩ ngay bởi nếu không chữa trị kịp thời tình trạng nặng thêm kéo theo nhiều tác hại ngầm khác.

Ảnh hưởng đến khả năng nhai thức ăn 

Bởi tình trạng cắn răng ngược nên dẫn đến hàm trên dưới không khớp nhau gây khó khăn trong quá trình nhai nghiền nhỏ thức ăn, nhai phải chậm rãi từ tốn và đặc biệt cẩn thận tránh sự cố răng cửa sẽ bặm vào môi gây chảy máu. Dẫn đến hiệu quả nhai thức ăn kém, về lâu dài ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và cả sức khỏe. 

Ảnh hưởng phát âm và giọng nói

Người bình thường nói chuyện thì âm thanh đi qua răng, lưỡi, môi, mọi yếu tố trên có thể gây ảnh hưởng đến độ chính xác của từ phát âm, sự lệch lạc của hàm sẽ gây nên những khó khăn trong phát âm. 

Từ ngữ không được tròn trịa và thiếu chính xác, ảnh hưởng xấu đến giao tiếp, hoạt động ca hát hay cả việc học ngoại ngữ. Điều này khiến người bệnh cảm giác mất tự tin khi giao tiếp ngày càng khép mình hơn không dám nói chuyện trước đám đông. 

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ 

Ảnh hưởng đến sự cân đối trên khuôn mặt, nhìn tổng thể có cảm giác như mặt bị lẹm vào phía trong. Phần cằm bị chìa, lộ ra phía trước, nặng hơn dẫn đến cung môi nằm trên bờ môi, càng để lâu tình trạng càng nặng nhìn qua đã lộ ra nhiều khuyết điểm khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ, người bệnh tự ti khi giao tiếp. 

Ảnh hưởng tướng số

Có thể nhiều người chưa biết rằng tình trạng răng cụp vào trong mang ý nghĩa tướng số không tốt gặp khó khăn trong con đường tình duyên, cuộc sống và sự nghiệp không suôn sẻ. 

khớp cắn ngược là gì

Tham khảo: Cách khắc phục răng hô nhẹ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược và cách điều trị

Có 2 dạng là khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do hàm, tình trạng khớp cắn ngược hàm có nhiều tác hại, sẽ chuyển biến nặng lên bởi vậy cần phải phát hiện sớm để điều trị khớp cắn ngược kịp thời. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng cắn ngược như: Dị tật, xương hàm phát triển không đồng đều, ngoài ra những thói quen xấu mút tay, thường dùng ti giả … có thể dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ. Một số người khác bị di truyền từ nhiều đời trong gia đình tùy vào nguyên nhân, nguồn gốc gây bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tối ưu, phù hợp nhất. 

Niềng răng khớp cắn ngược

Phần xương hàm phát triển bình thường, sự sai lệch do răng mọc cụp vào trong. Với trường hợp này thì niềng răng chính là giải pháp thích hợp nhất mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân, thời gian niềng tùy thuộc vào tình trạng mọc lệch của răng và chất liệu niềng, thông thường kéo dài từ 12 tháng – 24 tháng. 

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu? Nếu được phát hiện sớm khi răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ thì sẽ có hiệu quả cao nhất tầm khoảng từ 12-17 tuổi niềng răng cẩn thận có thể bảo vệ được vĩnh viễn.  

Tư vấn: Phẫu thuật hàm hô có đau không ?

 

Phẫu thuật 

Trường hợp khớp cắn ngược có nguyên nhân bắt nguồn từ phần xương hàm, phương pháp phẫu thuật khớp cắn ngược chính là giải pháp tối ưu nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành dời xương chân răng, cắt bớt và chỉnh xương hàm dưới điều chỉnh hàm dưới ép vào bên trong hàm trên, để 2 hàm cân xứng nhau. 

Qua bài viết trên quý khách hàng đã phần nào hiểu được tình trạng khớp cắn ngược và tác hại nghiêm trọng của nó. Bởi vậy hãy lựa chọn thông minh chăm sóc răng miệng thật tốt nhé và đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa Vinh An để nhận được tư vấn chuyên sâu 

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA VINH AN   

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình,TPHCM     

Hotline: 1800 6359

Zalo/Di Động: 0988571071 ( Ngoài Giờ) 

Email: cskh.vinhan@gmail.com

Đăng ký nhận ưu đãi

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *