1800 6359

Nha khoa Vinh An chia sẻ thông tin về trám răng sâu

Chi phí trám răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Bạn bị các cơn đau do sâu răng hành hạ. Nhưng bạn lại không muốn nhổ bỏ chiếc răng sâu đó. Vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Với kỹ thuật trám răng sâu ngày nay, vừa có thể chấm dứt các cơn đau do sâu răng. Vừa giữ lại những chiếc răng nguyên bản của mình.

1. Trám răng sâu

Trám răng sâu là gì?

Trám răng sâu là cách thức nha sĩ đưa các vật liệu chuyên dụng vào một chiếc răng bị sâu để khôi phục lại hình dạng và chức năng ban đầu của nó. Phương pháp này được dùng phổ biến để ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng bị sâu. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn và làm kín khu vực bị ảnh hưởng, không cho tình trạng sâu răng tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên, trám răng cũng được để sửa chữa răng bị mẻ do tai nạn hoặc sử dụng sai cách.

Quy trình trám răng sâu

Khi nha sĩ đánh giá mức độ sâu răng của bạn và xác định trám răng là giải pháp tốt nhất, bạn bắt đầu bước vào tiến trình điều trị. Một ca trám răng có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng phụ thuộc vào mức độ tổn thương của răng và vật liệu bạn lựa chọn để trám.
Đầu tiên, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ vùng răng cần trám. Vì vậy, bạn hãy yên tâm trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức chút nào. Tiếp theo, nha sĩ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để loại bỏ khu vực bị sâu và làm sạch vùng bị thương tổn. Sau khi chắc chắn vùng răng sâu đã được làm sạch. Lúc này, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành hàn kín lại các vùng răng sâu bằng các vật liệu đặc biệt dành riêng cho trám răng sâu. Đến cuối cùng, nha sĩ sẽ đánh bóng và mài nhẵn cho phù hợp với răng của bạn.
Mặc dù quy trình trám răng sâu diễn ra như trên nhưng vật liệu dùng để trám răng rất đa dạng để cho bạn chọn lựa.
nha-khoa-vinh-an-chia-se-thong-tin-ve-tram-rang-sau
Những chiếc răng sâu cần thực hiện thủ thuật trám răng để bảo vệ

2. Các loại vật liệu dùng để trám răng

Trám bằng vàng

Nó có thời gian tồn tại lâu tầm khoảng 20 năm. Theo kết quả các nghiên cứu, chất liệu này an toán và được các mô nướu xung quanh tiếp nhận tốt. Vàng cũng có tính chịu lực tốt, chúng không dễ bị biến dạng bởi lực nhai của người sử dụng.
Tuy nhiên, nếu chọn vật liệu trám bằng vàng. Vậy chi phí bạn phải bỏ ra rất cao, cao gấp 10 lần vật liệu bằng hỗn hợp bạc. Bạn cũng phải gặp nha sĩ để thăm khám thường xuyên đảm bảo độ ổn định của chất liệu trám. Hơn nữa, sử dụng miếng trám bằng vàng không đảm bảo tính thẩm  mĩ. Chúng dễ gây chú ý cho người đối diện bạn.

Trám bằng hỗn hợp bạc

Đây là vật liệu trám rẻ nhất và phổ biến nhất được tạo từ các hỗn hợp như bạc, thủy ngân và một số kim loại khác. Chúng có thể tồn tại từ khoảng 10 đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ chăm sóc. Chúng cũng có khả năng chịu được lực nhai khá tốt. Nhưng nhược điểm của loại vật liệu này là chúng có tính đàn hồi. Nó dễ bị giãn nở hoặc co lại khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh.
Điều này có thể gây ảnh hưởng đến răng, Làm răng nứt, gãy nếu như quá trình đàn hồi diễn ra liên tục. Hơn nữa, hỗn hợp này dễ khiến các vùng răng tiếp xúc xung quanh đổi màu. Bên cạnh đó, việc không đồng màu với màu răng cũng sẽ dễ gây chú ý với người khác. Tuy nhiên, có một số quan ngại hỗn hợp bạc dùng thủy ngân để liên kết nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Chính vì vậy, tại một số phòng khám, vật liệu này không được khuyến khích sử dụng.

Trám bằng vật liệu tổng hợp composite

Loại vật liệu trám này đang được ưa thích hiện nay do chúng được tạo ra đồng màu với màu răng. Chính vì vậy, sẽ không ai phát hiện ra răng của bạn có bất kỳ khác thường nào. Chúng cũng không gây ra bất kỳ phản ứng nào với các vùng răng và mô nướu xung quanh. Ngoài ra, loại vật liệu này có tính linh hoạt. Ngoài việc dùng cho trám răng sâu, chúng còn có thể được sử dụng để sửa chữa những răng bị mẻ vỡ hoặc mòn.
Bên cạnh các ưu điểm kể trên, loại vật liệu này có các nhược điểm mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng. Loại này dễ bị ăn mòn và đổi màu, chỉ kéo dài được khoảng 5 năm. Chúng cũng không chịu được áp lực nhai quá lớn và hạn chế dùng cho các lỗ sâu răng lớn. Hơn thế, thời gian của ca điều trị cũng bị kéo dài hơn tầm 20 đến 30 phút nếu bạn lựa chọn loại vật liệu này. Bạn cũng phải mất thời gian nhiều hơn để thăm khám thường xuyên. Đặc biệt, chi phí của trám bằng vật liệu tổng hợp composite không hề rẻ, gấp đôi chi phí vật liệu bạc hỗn hợp.
nha-khoa-vinh-an-chia-se-thong-tin-ve-tram-rang-sau
Trám răng giúp bảo vệ và giữ lại nhữn chiếc răng bị sâu

Trám bằng sứ

Vật liệu trám răng sâu này được làm bằng sứ. Giống như vật liệu tổng hợp composite, chúng đồng màu với răng. Vì vậy không tạo ra sự khác biệt khi sử dụng. Chúng có độ bền cao, cho thời gian sử dụng lên tới 20 năm nếu bạn vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Chúng cũng phù hợp cho các lỗ răng sâu to. Tuy nhiên, vật liệu này có chi phí không hề rẻ. Giá của chúng ngang với vật liệu bằng vàng.

Trám bằng vật liệu kính inomer

Vật liệu này là hỗn hợp của acrylic và một loại vật liệu thủy tinh. Vật liệu này được sử dụng phổ biến nhất để trám răng dưới đường viền nướu và dùng trám răng. Tuy nhiên, vật liệu này yếu hơn hỗn hợp composite và dễ bị mài mòn hoặc gãy. Chúng chỉ có thể kéo dài được 5 năm hoặc ít hơn. Chi phí của chúng tương đương với hỗn hợp composite.
Mỗi một loại vật liệu trám răng sâu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về phương pháp trám răng sâu. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn được một vật liệu phù hợp nhất cho mình.

NHA KHOA VINH AN

Hotline: 1800 6359 

Địa chỉ: số 438 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, HCM.   

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Website: https://nhakhoavinhan.com/.

Đăng ký nhận ưu đãi

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *