1800 6359

Răng Khôn Là Gì – Cùng Tìm Hiểu Tác Hại Của Nó

rang-khon-la-gi-cung-tim-hieu-tac-hai-cua-no

Răng khôn mọc sau cùng khi các răng khác mọc trên hàm đã hoàn thiện. Vì vậy, chúng ta sẽ cảm giác nứt nướu khó chịu. Vậy răng khôn là gì và nó có tác dụng gì có lợi cho con người không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin cần biết chi tiết hơn trong bài.

Khi nào mọc răng khôn và mọc ở vị trí nào trên hàm

Răng khôn là gì thì đó thường được gọi là răng số 8 hay hàm lớn thứ ba. Răng sẽ mọc cuối cùng trên hàm. Vì thế, các răng khác đã mọc hoàn chỉnh khiến chúng không còn “đủ chỗ” trên hàm để mọc bình thường. Chiếc răng phải tìm hướng mọc khác biệt.

Những chiếc răng khôn thường mọc ngầm, mọc nghiêng, mọc ngược,… không thể để tiếp tục cư ngụ trên cung hàm. Chúng có thể đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai hay nhú lên một phần thì tắc. Tình trạng khiến gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Trong 32 chiếc răng của con người, răng khôn có tổng là 4 chiếc. Cụ thể, 2 cái ở hàm dưới và 2 cái ở hàm trên. Độ tuổi từ 17 – 25 tuổi sẽ bắt đầu mọc răng khôn.  

rang-khon-la-gi-cung-tim-hieu-tac-hai-cua-no
Răng khôn mọc ở cuối hàm

Tác hại của răng khôn cần biết

Sau khi biết răng khôn là gì, vị trí và độ tuổi mọc răng thì chúng ta cũng cần biết tác hại của nó. Như đã đề cập, vòm miệng không còn chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, chiếc răng này sẽ mọc lệch, chen chỗ, xô lẫn nhau dẫn đến đau đớn, sưng đỏ.

Chi tiết về tác hại của răng khôn mang đến cho chúng ta như:

Viêm nha chu

Thường khi răng khôn mọc bình thường không cần nhổ bỏ, chủ nhân thường mắc bệnh nha chu. Lý do là chiếc răng nằm ở vị trí khó vệ sinh, bạn lại không vệ sinh đúng cách. Lâu ngày, mảng bám tích vụ chứa nhiều vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm nha chu.

Răng mọc kẹt

Các răng mọc chen chúc nhau thường làm cho răng khôn bị kẹt. Từ đó, các răng phía trước sẽ bị xô đẩy. Để ngăn ngừa tình trạng này, răng khôn tốt nhất nên nhổ bỏ.

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là tình trạng thường gặp trong giai đoạn mọc răng khôn. Biểu hiện thường thấy là nướu quanh bề mặt răng khôn sẽ bị viêm tấy. Đôi khi, bệnh nhân sẽ gặp triệu chứng khác: Hôi miệng, đau, sưng hay đôi khi hàm bị cứng làm miệng không mở.

Sâu răng

Răng khôn nằm trong cùng cung hàm, khó vệ sinh nên bị sâu răng cũng là chuyện dễ gặp. Khi dung nạp thức ăn, vụn thực phẩm bám vào lâu ngày làm vi khuẩn tích tụ lại. 

Vi khuẩn đọng quá lâu trên răng sẽ gây tình trạng sâu răng và nhiễm trùng, viêm nha chu. Bạn cần đến Nha khoa Vinh An để được điều trị kịp thời khi mọc răng khôn.

rang-khon-la-gi-cung-tim-hieu-tac-hai-cua-no
Răng khôn bị sâu

Tại sao cần phải nhổ răng khôn

Không chỉ những tác hại được kể trên là đủ khi bạn tìm hiểu răng khôn là gì. Chiếc răng mọc lên làm cơ xương hàm không cân đối, tình trạng nứt nướu dễ làm viêm nhiễm. Vậy có nên nhổ chiếc răng này không? Thắc mắc của khá nhiều người.

Phần lớn người mọc răng khôn đều khó chịu và muốn nhổ bỏ chiếc răng này lập tức. Tuy nhiên, chiếc răng này cần nhổ tại một Nha khoa uy tín để được thực hiện nhanh chóng. Với những tác hại mà răng khôn mang lại thì nhất định phải nhổ bỏ đi.

Bên cạnh những tác hại đã chia sẻ trên của răng khôn. Nếu bạn không tiến hành thủ thuật nhổ bỏ răng khôn sớm sẽ làm tình trạng viêm nhiễm kéo dài, sưng tấy, đau nhức, hôi miệng,…

Hơn nữa răng khôn còn xô đẩy các răng còn lại trên cung hàm và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng. Một số trường hợp nặng hơn răng khôn gây ra các triệu chứng đau nhức. Bạn không can thiệp kịp thời răng khôn sẽ gây phá hủy xương xung quanh chiếc răng này.

Nếu gặp tình trạng răng khôn mọc bất thường, việc nhổ bỏ răng nên tiến hành nhanh. Kéo dài càng lâu, tình trạng viêm nhiễm gây hôi miệng, sưng tấy, đau nhức,… hơn nữa, chiếc răng lại xô đẩy các răng khác làm ảnh hưởng chức năng nhai. Đau nhức kéo dài khi mọc răng khôn, bạn không can thiệp sớm sẽ dẫn đến phá hủy xương hàm.

Sau khi tìm hiểu răng khôn là gì, bạn đã biết nên xử lý chiếc răng của mình như thế nào rồi. Tình trạng đau nhức, bệnh nghiêm trọng hơn về răng miệng sẽ được phòng ngừa. Chiếc răng “khôn” nhưng không “khôn” khiến chủ nhân phải khám và nhổ đi. Trong thời gian mọc răng khôn, bạn sẽ càng khó chịu nếu không nhổ bỏ sớm.

NHA KHOA VINH AN

Hotline: 1800 6359 

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Website: https://nhakhoavinhan.com/

Đăng ký nhận ưu đãi

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *