1800 6359

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn ở trẻ như thế nào? Mấy tuổi thì nên răng và cách chăm sóc cho bé sau thay răng

thứ tự mọc răng vĩnh viễn và tuổi cần thay răng cho trẻ

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn có tác động như thế nào đối với sức khỏe răng miệng của trẻ. Để giúp trẻ thay răng đúng và an toàn, các bậc phụ huynh cần nghiên cứu rõ hơn về vấn đề này. Lịch mọc răng vĩnh viễn ? Đối với trẻ em, khi lên 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Khi đến 3 tuổi trẻ bắt đầu sẽ mọc đủ 20 chiếc răng, trong đó bao gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. 

Tuổi thay răng của bé khi nào? Giai đoạn này răng sữa sẽ bắt đầu rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng số lượng. Đây được xem là thời điểm quan trọng nhiều bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao để giúp trẻ có tỷ lệ mọc răng chính xác hơn.

Tuổi mọc răng sữa ở trẻ là bao nhiêu?

Trẻ mấy tuổi sẽ thay răng, trẻ nhỏ thay răng cần chú ý những vấn đề gì? Một số câu hỏi phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh hay thắc mắc khi đến Nha Khoa Vinh An tư vấn.

Theo đó, chúng tôi cho rằng răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhai thức ăn, nói chuyện và định hình tính thẩm mỹ răng miệng cho trẻ. Răng vĩnh viễn sẽ thay thế cho răng sữa và mọc ở bên dưới chiếc răng sữa.

Chính vì vậy, nếu như răng sữa bị sâu nó sẽ tác động và gây hại cho răng vĩnh viễn nằm ở phía bên dưới. Do đó, nếu phát hiện răng sữa bị sâu bạn cần giúp trẻ giải quyết vấn đề này sớm hơn để cải thiện tình trạng răng miệng tốt hơn trong tương lai.

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn và tuổi cần thay răng cho trẻ

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn thế nào và tuổi cần thay răng cho trẻ là khi nào?

Trung bình, tuổi mọc răng sữa của bé như sau:

Cùng xem qua tuổi mọc răng và tuổi thay răng vĩnh viễn của trẻ cụ thể hơn dưới đây bạn nhé!

 • Từ khoảng 6 đến 7 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng cửa dưới
 • Từ khoảng 8 đến 9 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng cửa trên

Hầu hết các trẻ em từ 3 đến 4 tháng tuổi đều sẽ có 20 chiếc răng sữa. Khi đến 5 hoặc 6 tuổi răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Có một số trẻ sẽ thay răng ở độ tuổi sớm hơn bắt đầu từ 4 tuổi, hoặc trễ hơn là từ 7 đến 8 tuổi. Nếu như trẻ có răng sữa bị lung lay chậm hơn những mốc tuổi chúng tôi cung cấp. Bạn nên đưa trẻ đến nơi nha khoa để kiểm tra tình trạng răng.

Nếu bé 10 tháng mà chưa mọc chiếc răng sữa nào là mọc răng trễ, cần cho bé đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nhi để được tư vấn.

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn cũng rất đơn giản, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn theo thứ tự cái nào mọc trước thì sẽ được thay thế trước.

Tuổi mọc răng vĩnh viễn và tuổi thay răng ở trẻ em

Tuổi mọc răng vĩnh viễn cũng có những cột mốc nhất định. Bạn nên hiểu rằng, răng vĩnh viễn sẽ được mọc ở bên dưới, khi đó chân răng sữa sẽ bị lung lơ dần và rụng đi, nhường chỗ cho các loại răng vĩnh viễn. Độ tuổi trung bình mọc răng vĩnh viễn sẽ là:

 • Từ 6 đến 8 tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng cửa dưới
 • Từ 7 đến 9 tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng cửa trên
 • Độ tuổi mọc răng sữa và thay răng ở trẻ từ 6 đến 8 tuổi: Theo đó trẻ sẽ mọc 4 răng cửa dưới.

Chiếc răng sữa nào rụng trước thì sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Một hàm răng được xem là phát triển bình thường nếu như thứ tự các răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn theo đúng vị trí của răng sữa mọc.

Trẻ mấy tuổi thay răng?  Độ tuổi thay răng sữa ở trẻ em dao động từ 4 đến 6 tuổi. Thậm chí có thể chậm hơn hoặc sớm hơn, tùy vào sức khỏe của mỗi trẻ.

Độ tuổi nên thay răng sữa ở trẻ em trong khoảng từ 4 đến 6 tuổi

Độ tuổi nên thay răng sữa ở trẻ em trong khoảng từ 4 đến 6 tuổi

Độ tuổi thay răng ở trẻ em diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

Đặc điểm mỗi loại răng cũng như vị trí của răng: Với răng 1 chân thời gian thay răng chỉ mất khoảng 1 vài tuần. Với răng nhiều chân thì lâu hơn có thể kéo dài 2 tháng. Hầu hết các răng được mọc trong điều kiện thoải mái sẽ có thời gian ngắn hơn so với những chiếc răng mọc trong kẹt.

Thói quen của trẻ: Trẻ thường dùng tay đưa vào miệng mình khi răng có khoảng trống vì bị rụng, hay dùng lưỡi tác động vào nó. Vì vậy, phụ huynh cần cân chỉnh và nhắc nhở trẻ khi có những hành động này.

Khi nào cần đưa trẻ tới nha sĩ ?

Lời khuyên các bậc phụ huynh không nên tự nhổ răng cho trẻ tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh bị viêm nhiễm. Bạn cần đưa trẻ đến những trung tâm nha khoa để thực hiện việc nhổ răng sẽ an toàn hơn bạn nhé!

Bên cạnh đó, cần hạn chế những lúc trẻ tự đưa tay vào sờ vết thương sau khi nhổ răng, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

Vẫn có một số trường hợp răng sữa không rụng đi nhưng răng vĩnh viễn cũng sẽ mọc lên. Việc mọc lệch như thế nào không tốt với răng, cho nên bạn cần đưa trẻ đến nha sĩ để nhổ răng cho an toàn. Khi đó, nha sĩ sẽ giúp trẻ nhổ đi răng sữa giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Chăm sóc trẻ thay răng như thế nào?

Giai đoạn chăm sóc cũng rất cần thiết, để răng của trẻ sẽ được bảo vệ tối đa:

 • Trẻ em dưới 3 tuổi cần dùng bàn chải đánh răng chuyên dụng cho trẻ nhỏ và dùng loại kem dễ nuốt để tránh nhiễm fluor, làm ố men răng.
 • Khuyên và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách sau mỗi bữa ăn, sáng và trước khi đi ngủ theo chiều dọc và đánh từ trên xuống hoặc ngược lại.
 • Đưa trẻ đi khám nha sĩ 6 tháng 1 lần, để lấy cao răng thường xuyên
 • Hạn chế cho trẻ ăn những loại thức ăn cứng, kẹo ngọt quá nhiều
 • Không cho trẻ mút tay hoặc đưa lưỡi đẩy vào răng, nghiến răng hay thở bằng miệng. Nếu làm vậy dễ khiến răng bị hô và mọc lệch.
 • Khi những chiếc răng mọc lệch sẽ tạo cảm giác đau đớn, vì vậy bố mẹ cần cho trẻ ăn những món dễ nuốt như cháo hay súp.

Tuổi thay răng của bé

Trước dậy thì, tuổi thay răng của bé là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ nên cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng

Tổng kết

Giai đoạn mọc răng sữa trẻ cần có phụ huynh bên cạnh để chăm sóc và chú ý. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàm của trẻ sau khi trưởng thành. Hy vọng rằng, với những thông tin Phòng Khám Nha Khoa Vinh An cung cấp, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về một trong những vấn đề về thứ tự mọc răng vĩnh viễn của trẻ.

Trải qua 15 năm đồng hành và phát triển, Nha Khoa Vinh An là trung tâm uy tín chuyên bọc răng sứ, răng implant,.. luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khách hàng mọi lúc. Mong rằng, trong tương lai Nha Khoa Vinh An sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho tất cả thành viên gia đình của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

NHA KHOA VINH AN

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Email: cskh.vinhan@gmail.com

Đăng ký nhận ưu đãi

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *