TIỂU PHẨU NHỔ RĂNG KHÔN

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Răng khôn là răng nào? răng khôn là răng số mấy? Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng mọc cuối hàm, răng khôn gây ra nhiều sự khó chịu cho con người bởi không biết lợi ích của nó là gì và khi mọc lại gây đau đớn vô cùng. 

Răng khôn mọc khi nào? Bạn có biết vì sao răng khôn không có tác dụng lại còn gây đau đớn nhưng tại sao gọi là răng khôn. Răng khôn là thuật ngữ chỉ chiếc răng hàm cối số 8 của mỗi bên hàm trên hay hàm dưới, răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 và 25 tuổi. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 góc hàm. Gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức. Bên cạnh đó có những trường hợp răng khôn mọc muộn hơn sau 30 tuổi, và cũng có những trường hợp hoàn toàn không có mầm răng khôn. Những trường hợp này cũng không phải là hiếm gặp và thường do di truyền quyết định.

tiểu phẫu răng khôn

Và vấn đề giữ hay bỏ răng khôn đang gây tranh cãi trong giới nha khoa vì răng hàm của một  người chỉ đủ chỗ để chứa 28 chiếc răng do đó khi mọc thêm 4 chiếc răng khôn gây ra nhiều vấn đề khó chịu. 

Việc mọc răng khôn là chuyện tự nhiên, rất phổ biến và không một ai có thể phòng tránh được vì đó là điều bình thường của một người trưởng thành. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp răng khôn đều được mọc tự nhiên một cách an toàn và thuận lợi như những chiếc răng hàm khác. Do đó, không phải bất cứ ai mọc răng khôn cũng đều phải tiểu phẫu nhổ răng khôn. Chỉ khi nào bạn có chiếc răng khôn mọc bất thường, lệch lạc, đâm xéo vào răng hàm khác, mọc ngang, gây đau dớn nhức nhối thì lúc này Bác sĩ tại Vinh An sẽ chỉ định cho bạn chụp X-quang để chuẩn đoán và đưa ra kết luận cho bạn là có nên nhổ bỏ nó hay không.

=>>Tham khảo: Vị trí và vai trò của răng răng hàm là gì?

Một người có bao nhiêu chiếc răng khôn?

Răng khôn mọc mấy cái? Mọi người nghĩ chúng ta sẽ có 32 chiếc răng nhưng không chỉ khi mọc thêm 4 chiếc răng khôn nữa thì mới đủ 32 chiếc không thì một người chỉ có 28 chiếc mà thôi như vậy răng khôn có 4 cái. 

Răng khôn có mấy cái? Răng khôn hàm trên mọc 2 chiếc và 2 chiếc ở hàm dưới thế nhưng tại sao khi mọc răng khôn lại khiến bạn bị đau? Vì khi không còn đủ chỗ để mọc thì những chiếc răng khôn này sẽ tự tìm chỗ mà nhô lên, việc mọc không đúng vị trí là nguyên nhân gây ra đau đớn của răng khôn.

Tại sao răng khôn hay mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

tiểu phẫu răng khôn thế nào

Biến chứng răng khôn gây ra?

Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc lệch làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu:

Sâu răng

Vì răng khôn nằm ở phía trong cùng của hàm nên việc chải răng và vệ sinh là rất khó khăn điều này dẫn đến việc các mảng bám thức ăn tích tụ lại trên răng lâu ngày làm răng bị sâu và hư hại. 

Hơn nữa răng khôn chỉ mọc một phần hoặc mọc lệch dần dà sẽ bị nhiễm trùng và gây đau đớn cho bạn. Lúc này bạn có thể sử dụng các loại nước súc miệng để có thể làm sạch toàn diện cho răng của mình, nếu răng bị sâu thì phải ngay lập tức đến bác sĩ thăm khám.

Viêm lợi 

Như đã nói ở trên việc thức ăn tích tụ lâu ngày trên những chiếc răng khôn khó vệ sinh khiến cho lợi bị viêm nhiễm, sưng tấy làm bạn khó chịu và đau đớn chưa hết điều này còn gây ra triệu chứng hôi miệng hoặc đôi khi bạn cảm thấy quai hàm cứng lại không thể ăn ngon cũng như mở to miệng. 

Vấn đề này nếu cứ tái đi tái lại nhiều lần mà không được giải quyết kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau tạm thời để làm dịu cơn đơn khi viêm lợi gây ra, tốt nhất là bạn nên đến nha khoa.

Hủy hoại xương và hàm răng

Răng khôn mọc lệch và đâm sang các răng khác làm chiếc răng đó bị tiêu hủy dẫn đến các tình trạng đau âm ỉ, hôi miệng, cứng quai hàm. 

Khi gặp những vấn đề này bạn nên xử lý kịp thời nếu không sẽ gây ra biến chứng rất khó giải quyết như khi răng bị nhiễm trùng và lây sang các nơi khác như cổ, má, mắt,… thậm chí tính mạng của bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm. 

Trường hợp này bạn ngay lập tức phải đến nha sĩ để nghe tư vấn và có giải pháp chữa trị kịp thời.

 

Biến chứng của răng khôn ảnh hướng tới việc nhai và cắn thức ăn

Khi nào nên nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn khi nào? Răng khôn nằm ở cuối cùng của hàm và có liên kết với rất nhiều dây thần kinh nếu không cẩn thận sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vậy, thời điểm vàng để nhổ răng khôn là khi nào?

Ở độ tuổi tầm 18 – 25 là độ tuổi thích hợp để nhổ răng khôn nhất vì lúc này răng chỉ mới mọc ⅔ nên rất dễ nhổ nếu để càng lâu chân răng cứng cáp hơn sẽ rất khó xử lý.

Nếu ở vị trí mọc răng khôn của bạn cơn đau cứ tái đi tái lại thì nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và nhổ răng khôn, không nên tự ý mua thuốc giảm đau mà uống vì thuốc chỉ làm dịu cơn đau nhất thời không giải quyết dứt điểm được.
Phụ nữ trước khi mang thai nên đi nhổ răng để tránh biến chứng xảy ra.

Bạn nên đến gặp bác sĩ để nhổ răng khôn vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều vì nếu sau 4 giờ chiều bác sĩ thường sẽ không nhận vì khó để kiểm soát máu khi nhổ.

Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

=> Xem ngay: Răng cấm và răng khôn có điểm gì khác nhau?

Tiểu phẩu nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tất cả các răng khôn mọc ngầm, mọc lệch đều phải được nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Với sự tiến bộ về kỹ thuật trong ngành nha cùng với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm, nha khoa Vinh An đã tiếp nhận và thực hiện thành công hàng ngàn ca tiểu phẫu răng khôn nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Sau khi tiểu phẫu, bạn chỉ cần chườm đá và ăn thức ăn mềm trong 24h đầu tiên. Sau 3 – 7 ngày bạn đã có thể sinh hoạt bình thường. Có những trường hợp khách hàng tại Vinh An vẫn đi làm ngay sau khi tiểu phẫu.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

– Sưng: Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

– Đau: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

– Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

– Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.

Sau tiểu phẩm nhổ răng khôn, cần chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng để nụ cười của bạn luôn tươi sáng

Sau tiểu phẩm nhổ răng khôn, cần chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng để nụ cười của bạn luôn tươi sáng

Nha khoa Vinh An là một trong những phòng khám mà nhiều người tin tưởng lựa chọn để điều trị. Với đội ngũ y bác sĩ có bề dày kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ chấm dứt mọi cơn đau răng và mang lại cho bạn nụ cười thoải mái, thư thái. Vinh An tin rằng nụ cười có sức mạnh làm thay đổi cuộc sống. Hãy để chúng tôi đem đến cho bạn nụ cười hạnh phúc.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ ngay tới Nha Khoa Vinh An để được các chuyên gia bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.

Tổng Kết

Khi gặp các vấn đề về răng miệng hãy đến ngay các phòng khám nha khoa uy tín để các Bác sỹ có thể kiểm tra và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.

Nha khoa Vinh An – 438 Hoàng Văn Thụ, Tân Bình với đội ngũ Bác sỹ hơn 20 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất và máy móc trang thiết bị hiện đại, đã thực hiện hàng ngàn ca phục hình răng, điều trị răng như trồng răng sứ, cắm ghép răng Implant, trồng răng implant, niềng răng, chỉnh nha, cấy ghép răng, chữa trị bệnh lý răng miệng,..cùng nhiều dịch vụ khác chuyên về răng, với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối.

Hãy liên hệ ngay với Vinh An để được tư vấn về nha khoa, đặt lịch hẹn và điều trị răng miệng tốt nhất, giúp bạn có nụ cười thật đẹp với hàm răm thẩm mỹ:

NHA KHOA VINH AN – HẠNH PHÚC TỪ NỤ CƯỜI