Răng khôn là gì?

Răng khôn là thuật ngữ chỉ chiếc răng hàm cối số 8 của mỗi bên hàm trên hay hàm dưới, răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 và 25 tuổi. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 góc hàm. Gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức. Bên cạnh đó có những trường hợp răng khôn mọc muộn hơn sau 30 tuổi, và cũng có những trường hợp hoàn toàn không có mầm răng khôn. Những trường hợp này cũng không phải là hiếm gặp và thường do di truyền quyết định.

tiểu phẫu răng khôn

Việc mọc răng khôn là chuyện tự nhiên, rất phổ biến và không một ai có thể phòng tránh được vì đó là điều bình thường của một người trưởng thành. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp răng khôn đều được mọc tự nhiên một cách an toàn và thuận lợi như những chiếc răng hàm khác. Do đó, không phải bất cứ ai mọc răng khôn cũng đều phải nhổ bỏ. Chỉ khi nào bạn có chiếc răng khôn mọc bất thường, lệch lạc, đâm xéo vào răng hàm khác, mọc ngang, gây đau dớn nhức nhối thì lúc này Bác sĩ tại Vinh An sẽ chỉ định cho bạn chụp X-quang để chuẩn đoán và đưa ra kết luận cho bạn là có nên nhổ bỏ nó hay không.

=>>Tham khảo: Vị trí và vai trò của răng răng hàm là gì?

Tại sao răng khôn hay mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

tiểu phẫu răng khôn thế nào

Khi nào nên nhổ răng khôn

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

=> Xem ngay: Răng cấm và răng khôn có điểm gì khác nhau?

tiểu phẫu răng khôn

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tất cả các răng khôn mọc ngầm, mọc lệch đều phải được nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Với sự tiến bộ về kỹ thuật trong ngành nha cùng với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm, nha khoa Vinh An đã tiếp nhận và thực hiện thành công hàng ngàn ca tiểu phẫu răng khôn nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Sau khi tiểu phẫu, bạn chỉ cần chườm đá và ăn thức ăn mềm trong 24h đầu tiên. Sau 3 – 7 ngày bạn đã có thể sinh hoạt bình thường. Có những trường hợp khách hàng tại Vinh An vẫn đi làm ngay sau khi tiểu phẫu.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

– Sưng: Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

– Đau: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

– Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

– Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.

Nha khoa Vinh An là một trong những phòng khám mà nhiều người tin tưởng lựa chọn để điều trị. Với đội ngũ y bác sĩ có bề dày kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ chấm dứt mọi cơn đau răng và mang lại cho bạn nụ cười thoải mái, thư thái. Vinh An tin rằng nụ cười có sức mạnh làm thay đổi cuộc sống. Hãy để chúng tôi đem đến cho bạn nụ cười hạnh phúc.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ ngay tới Nha Khoa Vinh An để được các chuyên gia bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.

NHA KHOA VINH AN – HẠNH PHÚC TỪ NỤ CƯỜI
ĐC: 438 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: 08 3948 1050 – 08 39481051