1800 6359

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? 10 nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao ? Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lo ngại khi quá 12 tháng tuổi mà trẻ chưa bắt đầu mọc răng sữa. Khi trẻ có dấu hiệu mọc răng trễ, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám kịp thời. Nếu kéo dài tình trạng này, rất có nguy cơ trẻ sẽ bị sâu răng, răng vĩnh viễn mọc lệch rất nguy hiểm. Xem ngay bài viết Nha Khoa Vinh An giải đáp trẻ chậm mọc răng phải làm sao ngay nhé!!

Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Thông thường trẻ sẽ mọc răng ở tháng thứ 6, mọc răng đầy đủ vào khoảng 2 đến 2 tuổi rưỡi. Tùy vào sức khỏe và thể trạng mà mỗi đứa trẻ sẽ có cơ chế mọc răng khác nhau. 

Có trẻ mọc răng rất sớm và cũng có trẻ ngược lại. Số răng của trẻ được tính bằng số tháng tuổi trừ đi 4, trong 6 tháng tuổi đời đầu tiên răng của trẻ sẽ mọc.

Vị trí mọc răng sẽ bắt đầu từ hàm dưới trước rồi đến hàm trên. Tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, tiếp tục sau đó sẽ mọc răng nanh. Khi chiếc răng cối sữa thứ 2 mọc cũng là lúc toàn bộ răng sữa đã mọc đủ. 

Bao gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Độ tuổi trung bình hoàn thiện răng sẽ là 3 tuổi. Trẻ từ 13 tháng tuổi chưa mọc được răng nào thì có thể chắc chắn là trẻ mọc răng chậm.

 

Quy trình thời gian mọc răng của trẻ

 • Từ tháng thứ 7 bắt đầu mọc răng cửa
 • Từ tháng thứ 11 trở đi sẽ mọc đủ 4 răng cửa giữa, gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
 • Từ tháng thứ 15 trở đi trẻ sẽ mọc thêm 4 răng cửa bên là đủ 8 răng cửa
 • Vào tháng thứ 19 sẽ mọc thêm 4 răng cửa hàm nhỏ
 • Tháng thứ 23 trẻ sẽ mọc thêm 4 răng nanh
 • Tháng thứ 27 mọc thêm 4 răng tại vị trí số 5
 • Răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc từ lúc 6 đến 12 tuổi
 • Trong đó răng khôn mọc muộn nhất sau 17 tuổi.

Biểu hiện của trẻ chậm mọc răng?

Trẻ chậm mọc răng có sao không? Nếu trải qua 12 tuổi đầu đời bé 10 tháng chưa mọc răng chứng tỏ trẻ đang mọc răng chậm. 

Khi vào tháng 5, 6 đến hai tuổi rưỡi trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa. Với những trẻ mọc răng muộn không tác động nhiều đến sự phát triển tâm sinh lý. 

Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện còi cọc, suy dinh dưỡng, khó ngủ … Nguy cơ trẻ không mọc răng sớm có thể từ việc ăn uống không đủ chất.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Dưới đây, là những nguyên nhân trẻ chậm mọc răng phổ biến nhất bạn cần xem qua:

Nguyên nhân khách quan

Do di truyền

Khả năng chiếm tỷ lệ không quá cao, nhưng bạn cũng cần xem xét tiểu sử gia đình có ai bị qua trường hợp này hay không, nếu như có bạn cần phải chờ đợi cho đến khi trẻ mọc răng.

Do thời điểm sinh sớm/muộn khác nhau:

Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, thiếu cân sẽ mọc răng trễ…

Nhiễm khuẩn khoang miệng

Không loại trừ trường hợp trẻ bị viêm lợi, hay nhiễm khuẩn khoang miệng dẫn đến việc mọc răng chậm. Vi khuẩn và nấm ngứa khiến nướu và lợi bị tổn thương làm răng không mọc lên được.

 

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì hết? 7 cách để bé MAU HẾT SỐT | Vinhan

Xem thêm: Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng?

​Nguyên nhân chủ quan

Do suy tuyến giáp:

Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm. Trường hợp này cần sự can thiệp y tế để điều trị sớm hiệu quả hơn.

Do bẩm sinh:

Không thừa khả năng trẻ mọc răng trễ là do bẩm sinh và không hẳn là do trẻ thiếu chất. Tuy nhiên, những trẻ sinh non thường chậm mọc tăng hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

Do thiếu vitamin D:

Thiếu vitamin D ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của trẻ để xây dựng cấu trúc xương cho răng. Vì vậy thiếu vitamin D khiến trẻ chậm mọc răng hơn.

Do thiếu canxi:

Khi trẻ bị thiếu canxi sẽ khiến tăng kém phát triển nên nú không thể dài ra kích thích quá trình mọc răng. Vì vậy, trong 6 tháng đầu tiên của thai kỳ nên cho trẻ bú bằng sữa mẹ để tăng cường canxi cho trẻ.

Do thiếu MK7

MK7 đảm nhận chức năng đưa canxi vào máu để giúp răng trẻ mọc đều và đẹp hơn. Thiếu hụt MK7 thì hiệu quả mọc răng chỉ đạt khoảng 30%.

​Hấp thụ quá nhiều Photpho:

Quá nhiều lượng photpho canxi sẽ cản trở quá trình hấp thụ của trẻ làm mầm răng lâu nhú lên khỏi cơ thể. Trẻ bị thừa photpho sẽ dễ bị xơ cứng mạch máu, suy thận thậm chí là tim phình to.

​ Suy dinh dưỡng:

Trẻ kém phát triển, cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để kích hoạt cơ chế làm việc của cơ thể cho răng mọc sớm.

Trẻ mắc một số bệnh lý:

Ví dụ như hội chứng Down hoặc trẻ có vấn đề bất thường về tuyến yên cũng làm răng mọc trễ hơn.

 

Trẻ chậm mọc răng nguy hiểm không?

Các bậc phụ huynh cứ hoàn toàn yên tâm việc trẻ mọc răng trễ hay sớm cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Điều quan trọng, các bậc cha mẹ nên quan sát sự phát triển của con và không nên so sánh thời gian mọc răng của con để vô tình tạo nên những áp lực không cần thiết.

Có những đứa trẻ trong 4 tháng đã mọc răng, có trẻ tới tận 10 tháng. Vào lúc 2 đến 3 tuổi thì lúc này trẻ sẽ mọc đủ 20 cái răng. Tuy nhiên, nếu gia đình vẫn chưa thật sự yên tâm có thể đưa trẻ đến cơ quan y tế để khám răng kịp thời bạn nhé!

Phần lớn trẻ mọc răng chậm do bị thiếu canxi , tuy nhiên trẻ mọc răng sớm cũng không đồng nghĩa là trẻ có đủ canxi. Cũng có nhiều trẻ mới đẻ ra đã có răng đó là một điều vô cùng bình thường.

Trong thời gian 3 tháng đầu nếu như trẻ chưa mọc răng thì bạn cũng không nên lo lắng. Với những trẻ mọc răng sớm bạn cũng phải cần chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ dễ nhai dễ tiêu hóa. 

Lưu ý, trẻ trong giai đoạn mọc răng dễ dẫn đến sốt và mệt mỏi chán ăn, vì vậy, trong giai đoạn này bạn cần để ý đến cân nặng của trẻ.

Tình trạng bé nóng sốt mọc răng
Trẻ sốt cao do mọc răng

Tham khảo: Trẻ sốt mọc răng trong bao lâu?

Tác hại của việc mọc răng trễ

Quá trình mọc răng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thể trạng của từng bé khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu trẻ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như sau:

Răng vĩnh viễn mọc lệch do răng sữa mọc quá chậm.

Lúc này bộ răng vĩnh viễn xuất hiện cùng lúc với răng sữa sẽ mọc chậm, và sẽ tạo thành hàm răng đôi. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra vì răng vĩnh viễn sẽ mọc trước răng sữa. Hệ quả là có thể răng sữa sẽ cùng lúc tồn tại khiến bé có hai hàm răng.

Viêm quanh thân răng do răng vẫn nằm dưới bề mặt nướu.

Răng sẽ bị sâu, kể cả khi răng còn ở dưới nướu, khi đó vi khuẩn gây sâu răng vẫn có thể phát triển. Tình trạng này có thể sẽ lây lan và khiến cho trẻ bị sâu răng nhiều hơn cùng một lúc.

 

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao ?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Khi thấy bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe của bé và đưa bé đến ngay cơ quan y tế để chữa bệnh. Khi đó, bạn sẽ biết rõ lý do vì sao mà trẻ mọc răng trễ. Từ đó, tìm kiếm giải pháp phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ.

Để phòng ngừa trường hợp bé chậm mọc răng ngay từ khi mang thai và giai đoạn cho con bú, mẹ nên ăn uống đa dạng và đủ chất để trẻ khi sinh ra có đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là cung cấp vitamin và canxi cho trẻ.

Tổng kết

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Xử lý bé chậm mọc răng như thế nào đã được Nha Khoa Vinh An giải đáp cụ thể cho bạn trong bài viết này. Việc tư vấn và thăm khám các bệnh lý về răng miệng ở trẻ em cũng rất quan trọng, các bậc phụ huynh nên chú ý vấn đề này nhiều hơn. 

Tại Nha khoa Vinh Anh chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các bậc phụ huynh tìm hiểu và tìm kiếm phương pháp phù hợp cho việc mọc răng của trẻ được tốt hơn.

Trung tâm Nha Khoa Vinh An cung cấp dịch vụ bọc răng sứ, niềng răng, cạo vôi răng, tẩy trắng răng, trồng răng implant, trám răng,.

Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, dịch vụ tận tâm và tận tinh, chi phí khám chữa bệnh răng miệng phải chăng Nha khoa Vinh An hy vọng sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng gia đình bạn san sẻ mọi khó khăn trong vấn đề răng tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

NHA KHOA VINH AN

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Email: cskh.vinhan@gmail.com

Website: https://nhakhoavinhan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

 

Đăng ký nhận ưu đãi

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *