1800 6359

Trồng răng Implant bị tiêu xương hàm có phức tạp và nguy hiểm không?

Các loại tiêu xương hàm

Trồng răng Implant bị tiêu xương có phức tạp và nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi nhắc đến phương pháp cấy Implant. Tiêu xương hàm là tình trạng răng miệng nguy hiểm xảy ra sau khi mất răng và biểu hiện bằng việc tiêu xương chân răng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng tiêu xương hàm có thể dẫn đến tình trạng lệch lạc khớp cắn, méo miệng, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Cấy ghép Implant là phương pháp điều trị khá phổ biến cho những trường hợp này.

Khái niệm trồng răng?

Trồng răng nha khoa là hành động thay thế cho một chiếc răng bị hỏng. Mất răng gây khó khăn cho chế độ ăn uống hàng ngày và mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Cấy ghép răng giúp thay thế răng đã mất bằng răng giả (có thể làm bằng nhựa, kim loại hoặc sứ…). Bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, tự tin hơn trong giao tiếp và công việc hàng ngày.

Khái niệm trồng răng
Khái niệm trồng răng

Tiêu xương răng hàm là gì?

Tiêu xương hàm là bệnh lý răng miệng nguy hiểm xảy ra sau khi mất răng và biểu hiện ở tình trạng tiêu xương chân răng. Nếu tình trạng tiêu xương hàm không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng lệch lạc, méo miệng rất mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Tiêu xương răng hàm
Tiêu xương răng hàm

Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm

Nguyên nhân chính gây tiêu xương hàm là do mất răng và bệnh nha chu. Nếu khách hàng muốn trồng răng Implant bị tiêu xương thì cần biết rõ khái niệm về hai cụm từ này. Hãy cùng tìm hiểu thêm nguyên nhân của tiêu xương hàm qua những thông tin dưới đây

Tiêu xương hàm do mất răng

Hiện tượng tiêu răng là khi răng bị mất, xương hàm tạo ra một chỗ hổng ở chân răng, không còn lực nhai tác động lên xương hàm dẫn đến quá trình tiêu xương. Thông thường khoảng 3 tháng sau khi mất răng, răng sẽ bị tiêu, mật độ xương hàm giảm dần. Trong 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm nơi mất răng bị mất. Sau khoảng 3 năm, 45-60% xương hàm bị mất

Tiêu xương hàm do mất răng
Tiêu xương hàm do mất răng

Tiêu xương hàm do viêm nha chu

Viêm nha chu nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến sưng nướu, tụt nướu, chảy máu nướu. Lâu dần, nướu không còn bám chặt vào chân răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, tạo nên tình trạng tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm do viêm nha chu
Tiêu xương hàm do viêm nha chu

Các loại tiêu xương hàm

Các dạng tiêu xương hàm do mất răng gồm:

  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Chiều rộng của xương hàm nơi mất răng bị thu hẹp lại, phần xương bên cạnh phình ra, lấn chiếm khoảng xương mới tiêu, các răng bên cạnh bị nghiêng hoặc xô lệch, gây mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp.
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Xương hàm dưới bị thu nhỏ tạo thành một hõm sâu hơn so với xương hàm bên cạnh. Theo thời gian, vùng nướu tại vị trí tiêu xương cũng bị teo lại.
  • Tiêu xương vùng xoang: Mất răng hàm trên khiến đỉnh vùng xoang bị tràn ra ngoài, nếu không sử dụng răng giả để thay thế chân răng thật thì chiều rộng của xoang sẽ rộng dần theo thời gian.
  • Tiêu xương toàn mặt: Xảy ra khi mất một số lượng lớn răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Triệu chứng tiêu xương đi kèm mất nhiều răng rất dễ nhận biết do khuôn mặt bị lõm vào 
  • Hạ xương hàm khi mất nhiều răng: Tình trạng tiêu xương hàm nếu không được khắc phục kịp thời thì theo thời gian xương hàm sẽ tiêu dần về phía ống thần kinh, khiến việc liền xương trở nên khó khăn.
Các loại tiêu xương hàm
Các loại tiêu xương hàm

Trường hợp xương có thể đảm bảo để trồng răng Implant?

Để đảm bảo cho một kết quả cấy ghép Implant thành công thì xương hàm phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  •  Xương hàm khỏe mạnh, xương đủ cứng, không bị tổn thương, xương hàm nguyên vẹn
  •  Xương đủ lớn và không bị nhiễm trùng tại vị trí cần cắm răng

Cấy ghép nha khoa sẽ kém hiệu quả hơn nếu mật độ xương thấp hoặc xương không đủ dày. Nguyên nhân là do trụ Implant không được liên kết chắc chắn với xương hàm, không có lực vững chắc để giữ trụ Implant tại chỗ.

Trường hợp xương có thể đảm bảo để trồng răng implant
Trường hợp xương có thể đảm bảo để trồng răng Implant

Ảnh hưởng của tiêu xương hàm tới trồng răng Implant?

Tiêu xương hàm không xảy ra ngay sau khi mất răng và thường không biểu hiện ở giai đoạn đầu nên nhiều người coi thường mức độ nguy hiểm của tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy. Dưới đây nha khoa Vinh An sẽ cung cấp thêm thông tin cho khách hàng về ảnh hưởng của tiêu xương hàm đến cấy ghép Implant

Răng yếu sau khi cấy ghép Implant

Sau khi ghép xương sẽ khó giúp răng bạn chắc khỏe như xưa. Một số trường hợp, bác sĩ còn thực hiện ghép xương không phù hợp, bột xương không cố định khiến răng Implant mất ổn định, không đảm bảo chức năng ăn nhai.

Răng yếu sau khi cấy ghép implant
Răng yếu sau khi cấy ghép Implant

Cần kết hợp phẫu thuật phức tạp

Trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm. Do đó, nếu xương hàm không đủ chất lượng và số lượng để liên kết trụ Implant sẽ xảy ra tình trạng lỏng lẻo, trụ Implant không thể cố định chắc chắn vào khung hàm. Do đó dẫn đến tình trạng trồng răng bị tiêu xương hàm. Vì vậy, bác sĩ sẽ phải  tiến hành ghép xương và ghép màng xương để đảm bảo xương hàm phù hợp để cấy ghép Implant.

Cần kết hợp phẫu thuật phức tạp
Cần kết hợp phẫu thuật phức tạp

Trụ Implant bị đào thải sau khi cấy ghép

Với những trường hợp tiêu xương nhẹ, trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm, xương không đủ vững chắc để giữ trụ Implant thì trụ Implant sẽ bị đào thải ngay lập tức. Để tránh được điều này, trước khi cắm trụ Implant, các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để xử lý trường hợp bị tiêu xương, sau đó mới bắt đầu tiến hành cấy ghép Implant.

Trụ implant bị đào thải sau khi cấy ghép
Trụ Implant bị đào thải sau khi cấy ghép

Gây thất bại trong quá trình cấy ghép Implant

Mất xương làm phức tạp quá trình cấy ghép và giảm tỷ lệ thành công. Trong mọi trường hợp bị mất răng, bệnh nhân nên nhanh chóng đến nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh hậu quả xấu nhất.

Gây thất bại trong quá trình cấy ghép implant
Gây thất bại trong quá trình cấy ghép Implant

Lưu ý khi thực hiện điều trị tiêu xương răng

Để đạt được hiệu quả và an toàn tốt nhất khi điều trị tiêu xương cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh tiêu xương giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. 
  • Tìm hiểu kỹ về các phương án khắc phục tình trạng mất xương là rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Chẳng may, nếu bạn thấy mình rơi vào trường hợp bị tiêu xương, hãy đến bác sĩ, nha khoa uy tín, để được thăm khám, tư vấn để biết chính xác mình cần phải điều trị như thế nào để có hướng điều trị thích hợp.
  • Tìm một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để thăm khám là rất quan trọng. Nha khoa Vinh An – nha khoa Tân Bình được trang bị những khả năng công nghệ mới nhất để xác định tình trạng của xương hàm một cách chính xác nhất có thể. Bác sĩ ghép xương phải là người có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm mới có thể điều trị thành công tình trạng tiêu xương hàm.
Lưu ý khi thực hiện điều trị tiêu xương răng
Lưu ý khi thực hiện điều trị tiêu xương răng

Nha Khoa Vinh An – Nha khoa Implant hàng đầu tại Việt Nam

Tình trạng tiêu xương rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời, nếu khách hàng muốn trồng răng Implant bị tiêu xương cần đến địa chỉ uy tín về cấy ghép Implant. Trung tâm chuyên sâu Implant Vinh An tự hào là đơn vị đi đầu trong phương pháp cấy ghép Implant. Với đội ngũ bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm và trạng thiết bị hiện đại nha khoa Vinh An sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Nha khoa Implant hàng đầu tại Việt Nam
Nha khoa Implant hàng đầu tại Việt Nam

Xem thêm: Mất răng lâu năm có trồng Implant được không

———————–

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook:  https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com