1800 6359

Viêm nướu răng – Cách phòng ngừa và điều trị viêm nướu

viem-nuou-rang-cach-phong-ngua-va-dieu-tri-viem-nuou

Viêm nướu răng nếu không điều trị sớm và dứt điểm sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ tổ chức quanh răng. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến răng bị rụng sớm. Cùng tìm lắng nghe bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về cách phòng ngừa và điều trị viêm nướu qua bài viết sau đây.

1. Cách phòng ngừa và điều trị viêm nướu răng

Cách phòng ngừa viêm nướu

Theo bác sĩ chuyên khoa: Viêm nướu hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn được. Bằng cách thực hiện theo đúng các hướng dẫn sau đây:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải đánh răng ngày 2 lần. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn bị dắt vào kẽ răng. Súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối loãng sau khi đánh răng.
  • Chăm khám răng, lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần để làm sạch các mảng bám ở chân răng. Đồng thời sớm phát hiện các bệnh lý về răng miệng để điều trị kịp thời, không để lại hậu quả.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng đầy đủ.
  • Không sử dụng các chất kích thích gây nghiện như: thuốc lá, rượu, bia…

Cách điều trị viêm nướu răng

Bạn cần đến nha khoa để khám và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện các bệnh lý. Loại bỏ các mảng vôi răng bám vào răng, chúng chính là nguyên nhân gây ra viêm nướu. Làm sạch vôi răng góp phần nâng cao sức khỏe răng miệng cho bạn.

Để cạo vôi răng bạn cần đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ thực hiện bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

viem-nuou-rang-cach-phong-ngua-va-dieu-tri-viem-nuou
Viêm nướu răng gây tụt nướu răng, chảy máu chân răng và nhiều bệnh lý khác

2. Cạo vôi răng

Cạo vôi răng hay lấy cao răng là phương pháp làm sạch các mảng bám cứng ở bề mặt răng. Việc làm sạch vôi răng mang lại nhiều lợi ích cho răng miệng, mang đến hàm răng khỏe. Bên cạnh đó còn giúp loại bỏ nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng.

Việc lấy vôi răng không gây hại cho răng nếu được thực hiện đúng cách và mức độ phù hợp. Việc lấy cao răng định kỳ được thực hiện tùy vào mức độ hình thành vôi răng nhiều hay ít. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của mỗi người mà tần suất lấy cũng khác nhau.

Người có sức khỏe răng miệng tốt, cao răng hình thành ít thì khoảng 6 tháng/lần.

Người thường xuyên hút thuốc, uống trà và cà phê hay có men răng sần sùi, dễ tích tụ mảng bám thức ăn dư thừa thì khoảng 3 – 4 tháng/ lần.

Lấy vôi răng tuy chỉ là một thủ thuật nhỏ và đơn giản trong nha khoa nhưng nó mang lại nhiều lợi ích. Để răng miệng của bạn luôn khỏe mạnh đừng quên thực hiện vạo vôi răng định kỳ. Giúp chúng ta phòng ngừa được viêm nướu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

viem-nuou-rang-cach-phong-ngua-va-dieu-tri-viem-nuou
Cạo vôi răng bằng sóng siêu âm không gây đau và ê buốt như phương pháp lấy cao răng truyền thống

3. Cạo vôi răng có đau không?

Cạo vôi răng có đau không phụ thuộc nhiều vào sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn bị viêm nướu, viêm nha chu khiến lợi sưng đỏ thì khi lấy cao răng sẽ ê buốt hơn.

Lấy vôi răng thường được thực hiện nhanh chóng, không hề bị đau hay chảy máu răng. Tuy nhiên, nếu vôi răng lắng đọng và bám chặt dưới nướu răng gây viêm tủy thì khi lấy sẽ bị ê buốt. Nhưng nó nhanh chóng biến mất sau vài ngày.

Lấy cao răng có đau hay ê buốt còn phụ thuộc vào dụng cụ lấy cao răng. Cách lấy cao răng truyền thống gây đau và ê buốt hơn lấy bằng sóng siêu âm. Máy siêu âm có độ sắc bén, chuyển động linh hoạt và dễ phá vỡ các mảng bám vào răng mà không gây tổn thương răng.

Có bị đau, ê buốt khi cạo vôi răng hay không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Với bác sĩ có tay nghề cao thì khi tiến hành sẽ nhẹ nhàng, không tác động đến má trong và lưỡi nên không gây đau. Trong khi bác sĩ chuyên môn kém, thiếu kinh nghiệm khi lấy dễ gây tổn thương răng và các vùng xung quanh răng. Khiến bạn cảm thấy răng bị ê buốt nhiều hơn.

Để phòng ngừa viêm nướu răng bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ. Định kỳ tới nha khoa kiểm tra răng miệng cũng như thực hiện cạo vôi răng. Những việc này sẽ giúp bạn luôn tự tin về hàm răng trắng sáng cũng như sức khỏe răng miệng tốt nhất.

NHA KHOA VINH AN

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 6359

Email: cskh.vinhan@gmail.com

https://www.facebook.com/nhakhoavinhan