1800 6359

Bé Mọc Răng Hàm Trên Có Sao Không? Bố Mẹ Nên Làm Gì?

Bé Mọc Răng Hàm Trên Trước Có Sao Không?

Bé mọc răng hàm trên có sao không? Giai đoạn bé từ 6 đến 8 tháng tuổi những chiếc răng đầu tiên sẽ dần được hoàn thiện. Chính vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của trẻ luôn cần được quan tâm nhiều. Trong bài viết hôm nay, các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc xoay quanh việc trẻ mọc răng hàm cụ thể nhất.

Trẻ Mọc Răng Hàm Thời Điểm Nào? Trình Tự Mọc Răng Của Bé

Thông thường, tháng thứ 6 sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên và có khoảng 6 chiếc răng đầu tiên trong 12 tháng đầu đời . Đến khi 2 tuổi, sẽ có đủ 20 chiếc răng trên cả hàm trên và dưới. Tuy nhiên, trình tự trẻ mọc răng không phải đúng với bất cứ đứa trẻ nào, có bé mọc răng sớm, có bé mọc răng muộn tùy vào thể chất riêng. 

Trong quá trình mọc răng của trẻ, ba mẹ thường thắc mắc bé mọc răng hàm trong bao lâu. Thời gian khoảng từ 13 tháng – 19 tháng trẻ mọc răng hàm trên và trong khoảng 14 tháng – 18 tháng đối với răng hàm dưới. Bé mọc răng hàm thứ 2 trong khoảng 25 – 33 tháng tuổi đối với hàm trên và 23 – 31 tháng tuổi đối với răng hàm dưới. Răng hàm của bé là răng hàm sữa, sau 6 tuổi các răng sữa sẽ bắt đầu rụng dần và chuyển sang giai đoạn thay răng vĩnh viễn.

Trẻ Mọc Răng Hàm Thời Điểm Nào?
Trẻ Mọc Răng Hàm Thời Điểm Nào?

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bé Đang Mọc Răng Hàm

Những dấu hiệu trẻ mọc răng hàm ba mẹ cần nắm rõ, từ đó phát hiện sớm và biết cách chăm sóc trẻ phù hợp. Giúp quá cho quá trình phát triển của con được tốt nhất:

  • Nướu sưng to và đau: Răng hàm có kích cỡ to, từ dưới nướu trồi lên, cần phải xé nướu để nhô ra. Để xé được nướu thì quá trình sưng to khiến bé đau đớn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường mà trẻ nào cũng phải trải qua.
  • Bé Không Chịu Ăn: Khi mọc răng, nướu của trẻ sẽ bị sưng to và đau cho nên khi nghiền thức ăn hay uống sữa thì nướu bị kích thích. Từ đó, gây ra hiện tượng, bỏ bú chán ăn trong thời gian dài. Bố mẹ cần cho trẻ ăn dặm, uống sữa thêm để không bị sụt cân.
  • Sốt Và Rối Loạn Hệ Tiêu Hóa: Tùy trẻ sốt nhẹ hay sốt cao, nguy hiểm hơn là co giật kéo dài nhiều ngày. Ngoài ra, tình trạng ăn uống không được ổn định khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Lúc này, bạn nên mang bé đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.
Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bé Đang Mọc Răng Hàm
Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bé Đang Mọc Răng Hàm

Chăm Sóc Bé Mọc Răng Hàm Như Thế Nào Là Tốt?

Trẻ mọc răng có cảm giác khó chịu tương tự như người lớn chúng ta mọc răng khôn vậy. Tình trạng đau nhức, sốt khi mọc răng dẫn đến hiện tượng bỏ bữa, chán ăn là điều hết sức bình thường. Chính vì vậy, các bố mẹ hãy nhẹ nhàng quan tâm đến con em mình và tìm cách chăm sóc bé cẩn thận.

  • Cho bé mọc răng hàm răng ăn thức phù hợp: Hãy hầm nhừ, băm nhuyễn hoặc nấu cháo loãng, súp cho bé ăn mà không phải nhai. Ngoài ra bạn nên ép lấy nước, để vào ngăn mát tủ lạnh hơi mát cho bé uống. Đồ uống hơi mát sẽ làm nướu của bé đỡ sưng đau hơn rất nhiều.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Không nên ép trẻ phải ăn mà hãy chia bữa của trẻ thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi lần, con chỉ cần ăn từng chút ít. Như vậy bé sẽ đỡ đau mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.
  • Đút Trẻ Mọc Răng Ăn Đúng Cách: Đút trẻ ăn mỗi lần thật ít thức ăn, sử dụng muỗng nhỏ để hạn chế chạm vào chỗ đau răng của con. Mỗi lần đút hãy cách xa nhau để con không bị áp lực lên vị trí răng đau.
  • Xoa Nhẹ Nhàng Cho Bé: Cho tay vào nước mát và xoa nhẹ ngón tay trên nướu sưng của bé. Điều này giúp bé được thoải mái và giảm bớt phần nào cơn đau hơn.
  • Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé: Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách lấy khăn mềm lau miệng và lau răng khi bé vừa ăn xong.
  • Đưa Trẻ Đến Gặp Nha Sĩ: Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nặng hơn những biểu hiện thông thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.
Chăm Sóc Bé Mọc Răng Hàm Như Thế Nào Là Tốt?
Chăm Sóc Bé Mọc Răng Hàm Như Thế Nào Là Tốt?

Bé Mọc Răng Hàm Trên Trước Có Sao Không?

Thông thường, với trẻ sơ sinh hai răng cửa hàm dưới sẽ nhú lên trước. Sau đó, 2 răng cửa hàm giữa phía trên mới mọc ra. Trong đó, có nhiều trường hợp trẻ mọc răng cửa hàm trên trước. Như vậy, khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại, không biết bé mọc răng hàm trên có sao không?

Câu trả lời cho câu hỏi bé mọc răng hàm trên có sao không là không sao, trẻ mọc răng hàm trên trước không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vấn đề trẻ mọc răng hàm sốt cao, hoặc mọc răng cửa hàm trên là bình thường. Cũng có những trường hợp trẻ không mọc răng trước mà sẽ mọc răng nanh trước. Nguyên nhân, xảy ra việc này là do cơ địa của trẻ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

Bé Mọc Răng Hàm Trên Trước Có Sao Không?
Bé Mọc Răng Hàm Trên Trước Có Sao Không?

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An – Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín

Với đội ngũ y bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm. Đầy đủ các thiết bị, máy móc trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An sẽ chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ một cách tận tâm, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An là nha khoa hàng đầu chuyên bọc răng sứ, cấy ghép răng bằng kỹ thuật cấy ghép Implant hiện đại nhất, điều trị bệnh lý về răng như chảy máu chân răng, tụt lợi,… Bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bậc ba mẹ về việc bé mọc răng hàm trên có sao không? Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi trình bày trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để giúp trẻ có quy trình mọc răng tốt nhất. 

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An - Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín
Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An – Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín

Hình Ảnh Thực Tế Khách Hàng Đã Trải Nghiệm Dịch Vụ Ở Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

Hiểu được tâm lý sợ nha sĩ của các em nhỏ. Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An đào tạo các bác sĩ ân cần, nhẹ nhàng và vui tính để các em thay đổi suy nghĩ sợ nha sĩ của mình. Bên cạnh đó, cũng giải thích lợi ích của việc khám răng và chăm sóc răng miệng.

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An - Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín
Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Các chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em ở các trường học cũng được Vinh An chú trọng. Giúp các em chưa có điều kiện đến nha sĩ có cơ hội được chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng. Đây cũng chính là niềm vui trong công việc của các bác sĩ, đội ngũ lãnh đạo và nhân viên ở Vinh An khi được làm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An - Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em ở các trường học

Ngoài ra, dịch vụ niềng răng trẻ em cũng là một thế mạnh của trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An. Ngay từ nhỏ răng các em được chăm sóc tốt tạo điều kiện để lớn lên các em tự tin trong cuộc sống. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố chăm sóc sức khỏe mà ít phụ huynh để ý.

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An - Nha Khoa Trẻ Em Uy Tín
Dịch vụ niềng răng trẻ em

——————–

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook:  https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com