1800 6359

Độ Tuổi Niềng Răng Thích Hợp

Độ tuổi niềng răng

Niềng răng luôn là vấn đề cần rất cân nhắc bởi nhiều người vì thời gian và chi phí để thực hiện. Tuy vậy, với những lợi ích mà nó mang lại thì hầu như tất cả mọi người đều thỏa mãn và hài lòng. Độ tuổi niềng răng nào là phù hợp là câu hỏi mà bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc.

Thế Nào Là Niềng Răng?

Trước khi giải đáp câu hỏi độ tuổi niềng răng thích hợp thì ta tìm hiểu về khái niệm niềng răng nhé. Đây là phương pháp giúp răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm bằng các khí cụ. Răng hô, răng móm, răng thưa, răng mọc chen chúc… là những trường hợp thường gặp khi niềng răng. Không những mang lại nụ cười đẹp, niềng răng còn cải thiện chức năng ăn nhai giúp tiêu hóa tốt.

Độ tuổi niềng răng
Niềng Răng Là Gì?

Độ Tuổi Nào Thì Không Niềng Răng Được Nữa?

Có phải độ tuổi niềng răng nào cũng là thích hợp không? Tất nhiên là không. Điều này còn dựa vào tình trạng răng miệng, sức khỏe của người niềng. Vậy có quy định khi nào nên niềng răng không? Thực tế thì không, nhưng các bác sĩ không khuyến khích ở vài độ tuổi. Ở độ tuổi 35-50, đặc biệt là sau 50 tuổi thì bác sĩ sẽ không khuyến khích đi niềng răng bởi 2 nguyên nhân chính sau đây.

Hiệu Quả Chỉnh Nha Rất Chậm Và Không Duy Trì Lâu Dài

Đối với những người có độ tuổi niềng răng cao thì các răng đã dừng sự phát triển và bước sai giai đoạn thoái hóa. Do đó, lực niềng răng tác động lên chân răng và xương hàm sẽ cần rất nhiều thời gian nên hiệu quả là rất chậm. Không những thế, khi quá trình niềng răng kết thúc thì răng rất dễ di chuyển về vị trí ban đầu khiến cho kết quả có thể không như mong muốn. Chính vì vậy mà các bác sĩ thường rất cân nhắc khi niềng răng cho người ở độ tuổi này.

Độ tuổi niềng răng
Hiệu Quả Chỉnh Nha Rất Chậm Và Không Duy Trì Lâu Dài

Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

Các cơ xung quanh và xương hàm có ngưỡng chịu đau nhất định và ở độ tuổi niềng răng này thì nó không còn được tốt. Trong quá trình niềng sẽ không tránh khỏi đau nhức răng, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Nhìn chung, các cơn đau sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng lớn tuổi. 

Độ tuổi niềng răng
Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

Độ Tuổi Thích Hợp Để Niềng Răng Là Khi Nào?

Có phải càng nhỏ thì càng tốt để niềng răng không? Thực tế không hẳn là vậy bởi nếu quá nhỏ thì hiệu quả chỉnh nha cũng sẽ không đạt như mong muốn. Vậy nên niềng răng ở tuổi nào? Khi phát hiện có dấu hiệu lệch ở trẻ nhỏ thì có thể làm gì không? Sau đây sẽ là giải đáp.

Đeo Trainer Chỉnh Nha Cho Bé Từ 6-11 Tuổi

Ở độ tuổi từ 6-11, trẻ nhỏ chưa thay hết răng sữa và xương hàm cũng chưa được cứng cáp nên đây không phải là độ tuổi niềng răng thích hợp. Thay vào đó, khi phát hiện hàm có dấu hiệu sai lệch thì phụ huynh có thể đeo trainer chỉnh nha cho bé. Đây là khí cụ thường được dùng vào giai đoạn tiền chỉnh nha cho trẻ em, giúp điều trị sớm những sai lệch răng hàm ở độ tuổi 6-11. 

Đeo Trainer Chỉnh Nha
Đeo Trainer Chỉnh Nha Cho Bé Từ 6-11 Tuổi

12-16 Tuổi Là Độ Tuổi Niềng Răng Lý Tưởng Nhất

Từ lúc lên 12 là khi các răng đã được thay thế và có thể đeo niềng răng để chỉnh nha. Răng sẽ trong giai đoạn phát triển và trưởng thành tới khi 16. Chính vì thế đây là độ tuổi niềng răng rất tốt, vừa có hiệu quả cao, thời gian được rút ngắn mà lại còn không cần phải nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống cho quá trình chỉnh nha. Đây được coi là giai đoạn vàng trong chỉnh nha.

Độ tuổi niềng răng
12-16 Tuổi Là Độ Tuổi Niềng Răng Lý Tưởng Nhất

Đối Tượng Từ 17-35 Tuổi Có Niềng Răng Được Không?

Qua giai đoạn 12-16 tuổi là qua độ tuổi niềng răng hay sao? Tất nhiên là không. Độ tuổi từ 17-35 vẫn được bác sĩ khuyến khích đi chỉnh nha. Tuy nhiên, do xương hàm và răng ở người lớn không còn mềm nên cần nhiều thời gian hơn so với trẻ vị thành niên. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha thì ở độ tuổi này cũng sẽ phát sinh thêm các khoản phí khác. Nói chung, mặc dù chi phí và thời gian niềng khác nhau nhưng ở độ tuổi 17-35 thì vẫn được khuyến khích chỉnh nha.

Độ tuổi niềng răng
Đối Tượng Từ 17-35 Tuổi Có Niềng Răng Được Không?

Giai Đoạn Niềng Răng Cho Trẻ Em

Giai đoạn vàng luôn là thời điểm ưu tiên để chỉnh nha. Tuy nhiên, có những trường hợp cần phải thực hiện sớm hơn để cải thiện chất lượng chỉnh nha. Khi răng bị mẻ quá mức nghiêm trọng, mọc chen chúc hay bị khấp khểnh quá mức thì cần được niềng răng sớm hơn. Hầu hết độ tuổi niềng răng trẻ em bị như trên là vào 8-9 tuổi khi răng chưa mọc hết và hàm đang phát triển.

Độ tuổi niềng răng
Giai Đoạn Niềng Răng Cho Trẻ Em

Điểm Khác Nhau Giữa Niềng Răng Trẻ Em và Niềng Răng Người Lớn

Sau khi giải đáp thắc mắc bạn đọc về niềng răng ở tuổi nào thì ta hãy so sánh một chút về điểm khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn nhé. Thời gian niềng của trẻ em sẽ ngắn hơn so với người lớn cho hàm. Đấy là do răng trẻ em chưa phát triển hết nên dễ dàng chỉnh nha hơn. Ngoài ra, cũng chính do sự khác biệt hàm và răng nên hiệu quả mang lại cao hơn đối với trẻ nhỏ. Còn một điểm khác nữa là việc nhổ ra để phục vụ quá trình niềng răng ở người lớn sẽ cao hơn. Chính vì thế nếu bạn có ý định niềng răng thì nên đến nha khoa để chỉnh nha càng sớm càng tốt.

Điểm Khác Nhau Giữa Niềng Răng Trẻ Em và Niềng Răng Người Lớn
Điểm Khác Nhau Giữa Niềng Răng Trẻ Em và Niềng Răng Người Lớn

Một Vài Lời Khuyên Trước Khi Niềng Răng

Đến đây hẳn bạn đã biết nên niềng răng ở độ tuổi nào rồi, vậy tiếp theo đây sẽ là một vài lời khuyên trước khi niềng răng giúp bạn vững tin thêm.

Hãy Đến Gặp Bác Sĩ Nha Khoa Để Được Tư Vấn

Tình trạng sức khỏe và răng hàm rất quan trọng trước khi niềng răng. Tùy từng trình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và lộ trình phù hợp với khách hàng. Chính vì thế hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi chỉnh nha.

Bác Sĩ Nha Khoa
Hãy Đến Gặp Bác Sĩ Nha Khoa Để Được Tư Vấn

Chọn Phương Pháp Niềng Răng Phù Hợp

Có rất nhiều loại phương pháp chỉnh nha và không phải phương pháp niềng răng nào cũng phù hợp. Hơn nữa, nhu cầu cũng như độ tuổi niềng răng của khách hàng cũng khác nhau. Thế nên hãy lựa chọn phương pháp tối ưu với mong muốn của mình sau khi cân nhắc về chi phí và độ thẩm mỹ.

Phương Pháp Niềng Răng Phù Hợp
Chọn Phương Pháp Niềng Răng Phù Hợp

Kiên Trì Trong Suốt Quá Trình Điều Trị

Trong khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút do bộ khí cụ và kèm theo đó là phải thay đổi một chút thói quen hằng ngày. Độ tuổi niềng răng càng cao thì sẽ càng bất tiện hơn. Niềng răng không phải là quá trình một vài tháng là xong mà nó có thể lên tới vài năm. Bạn hãy kiên trì trong quá trình này để có được kết quả mong muốn nhé.

 Quá Trình Điều Trị
Kiên Trì Trong Suốt Quá Trình Điều Trị

Lợi Ích Của Việc Niềng Răng Sớm

Khi nào nên niềng răng? Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Việc niềng răng sớm giúp tác động vào sự phát triển của răng hàm giúp khung xương cân đối. Việc chỉnh nha sớm sẽ giúp phát hiện những vấn đề răng miệng gặp phải, giúp cải thiện và điều trị kịp thời. Cuối cùng, độ tuổi niềng răng trẻ sẽ sớm đạt kết quả và có hiệu quả cao hơn.

Lợi Ích Của Việc Niềng Răng Sớm
Lợi Ích Của Việc Niềng Răng Sớm

Cách Chăm Sóc Niềng Răng Sau Khi Niềng

độ tuổi niềng răng nào cũng cần phải lưu ý cách chăm sóc răng sau khi niềng. Hãy lựa chọn bàn chải răng mềm và thực hiện đúng cách. Từ bỏ các thói quen xấu như mút tay hay đẩy lưỡi. Duy trì đeo hàm khay răng để duy trì kết quả cho đến khi bác sĩ cho phép tháo hẳn.

Cách Chăm Sóc Niềng Răng
Cách Chăm Sóc Niềng Răng Sau Khi Niềng

Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Tốt Nhất Tại TP.HCM

Sau khi đã có câu trả lời về độ tuổi niềng răng thích hợp, trang sẽ giới thiệu trung tâm uy tín cho bạn đọc để đặt niềm tin. Có rất nhiều phòng khám nha khoa ở tp.HCM, nhưng việc lựa chọn cơ sở uy tín là vấn đề nan giải. Trung Tâm Nha Khoa Vinh An luôn là một trong những phòng khám uy tín nhất ở tp.HCM. Với các bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám Vinh An đã có hơn 5000 ca chỉnh nha thành công. Với gần 20 năm kinh nghiệm, hơn 15,000 khách hàng đã tin tưởng lựa chọn để đồng hành trên hành trình hoàn thiện nụ cười. Nha khoa Vinh An luôn tự hào là cơ sở nha khoa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Độ tuổi niềng răng
Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Tốt Nhất Tại TP.HCM

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng Sau Khi Niềng Răng Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

Chị Trần Khánh Linh chia sẻ “Lúc trước mình đã có ý định cho con mình đi niềng răng nhưng lại không biết khi nào nên niềng răng và đi nha khoa nào. Khi được giới thiệu nha khoa Vinh An và được tư vấn kỹ lưỡng thì mình và con đã quyết định đặt niềm tin vào đây. Thực sự kết quả rất đáng mong đợi”.

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng

Chị Lê Thị Tuyết chia sẻ “Răng trước khi của mình không đều và bị vàng cũng như là lo lắng về độ tuổi niềng răng của mình. Mình đã suy nghĩ tới việc niềng răng và chọn tin Vinh An và kết quả làm mình rất hài lòng về nụ cười tươi mới của mình”.

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng

Chị Hoàng Yến chia sẻ Mình rất hài lòng với kết quả và chất lượng dịch vụ của Vinh An. Răng mình sau khi làm rất đẹp, đội ngũ bác sĩ và nhân viên lễ tân cũng hỗ trợ và tư vấn mình rất nhiệt tình, cảm giác rất thân thiện”.

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng

——————————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com