1800 6359

Kháng Sinh Răng Trong Điều Trị Nhiễm Khuẩn Răng Miệng Là Gì?

Khang-sinh-rang-

Tình trạng nhiễm khuẩn răng miệng hiện nay thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là do răng miệng chưa được vệ sinh đúng cách, răng bị sâu hay bị ảnh hưởng từ các can thiệp nha khoa trước đó. Việc điều trị nhiễm khuẩn răng miệng là điều cần thiết phải thực hiện. Kháng sinh răng đóng vai trò quan trọng trong điều trị các nhiễm khuẩn răng miệng, giúp kiểm soát và ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn một số loại thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng rất an toàn và vô cùng hiệu quả!

Nhiễm khuẩn răng miệng là gì?

Nhiễm khuẩn răng miệng là một căn bệnh gây lo ngại cho nhiều người. Căn bệnh này xuất phát từ việc viêm tủy và hoại tử tủy răng do các bệnh lý răng miệng liên quan. Vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào răng, từ đó tấn công các khu vực lân cận, gây nhiễm khuẩn và nhiễm trùng răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn răng miệng thường cư trú trong mảng bám và cao răng. Khi vệ sinh răng miệng không đủ tốt, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ và xâm nhập vào mô mềm quanh răng hoặc vào chân răng. Từ đó, chúng có thể gây viêm nhiễm lan rộng, dẫn đến các tổn thương nặng nề cho răng và nướu.

Khi bị nhiễm trùng răng, bạn sẽ có cảm giác đau nhói thậm chí là bị sốt cao nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy nên phát hiện và điều trị bệnh càng sớm sẽ càng mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số dấu hiệu của nhiễm khuẩn răng miệng mà có thể bạn chưa biết:

 • Đau nhức răng, cổ và xương hàm
 • Vùng má bị phồng ra, sưng viêm.
 • Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh răng sẽ rất nhạy cảm
 • Răng bị nhạy cảm với áp lực và có dấu hiệu bị sốt.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu. Khi súc miệng hay đánh răng vẫn không làm biến mất được mùi hôi.
 • Có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết ở phần cổ.

Điều trị nhiễm khuẩn răng miệng bao gồm:

 • Vệ sinh răng miệng: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa.
 • Thuốc giảm đau răng: Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm khuẩn.
 • Lấy mủ: Trong trường hợp áp xe răng, bác sĩ sẽ cần dẫn lưu mủ để giảm viêm.
 • Điều trị nha khoa: Các thủ thuật nha khoa như lấy cao răng, điều trị tủy răng hoặc nhổ răng bị nhiễm khuẩn.
 • Chăm sóc sau điều trị: Theo dõi và chăm sóc răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa tái phát.
  Khang-sinh-rang-_1_-compressed
  Các nguyên nhân gâyy ra nhiễm khẩun răng miệng

Các Loại Thuốc Kháng Sinh Răng Miệng Điều Trị Đau Răng

Mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ hiệu lực về thời gian dùng thuốc khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và cơ địa của từng người.

Thuốc Kháng Sinh Răng Acetaminophen

Acetaminophen, hay còn gọi là paracetamol, là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến. Mặc dù không phải là kháng sinh, acetaminophen thường được sử dụng để giảm đau răng hiệu quả mà không gây viêm hoặc loét dạ dày như một số thuốc giảm đau khác. Nó là lựa chọn tốt cho những người không thể dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

Khang-sinh-rang-_2_
Thuốc Kháng Sinh Răng Acetaminophen

Thuốc kháng sinh răng Amoxicillin (có kê đơn) 

Amoxicillin là loại kháng sinh răng thuộc nhóm Beta Lactam. Đây là loại kháng sinh đa dụng chứa nhiều hoạt tính kháng khuẩn cực tốt và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, Amoxicillin khi sử dụng vẫn phải được kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhằm tránh một số bất lợi có thể xảy ra trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn răng miệng.

Khang-sinh-rang-_3_
Thuốc kháng sinh răng Spiramycin

Thuốc kháng sinh răng Spiramycin (có kê đơn)

Loại kháng sinh răng này có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị tủy răng do các chủng vi khuẩn có hại gây ra. Spiramycin thường được sử dụng theo đơn chỉ dẫn của bác sĩ. Chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp. Các tác dụng phụ bao gồm: sốt, đau thắt ngực đi tiểu ra máu, da đỏ, sưng tróc, gây chóng mặt,…

Khang-sinh-rang-_4_-
Thuốc kháng sinh răng Spiramycin

Thuốc kháng sinh răng Clindamycin (có kê đơn)

Clindamycin là kháng sinh lincosamid, hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí và những vi khuẩn kháng với penicillin. Clindamycin thường được kê đơn cho những bệnh nhân dị ứng với penicillin.

Khang-sinh-rang-_5_
Thuốc kháng sinh răng Clindamycin

Thuốc kháng sinh răng Azithromycin (có kê đơn)

Azithromycin, thuộc nhóm kháng sinh macrolid, được sử dụng để điều trị các nhiễm khuẩn răng miệng khi bệnh nhân dị ứng với penicillin. Đây là loại thuốc có tác dụng kéo dài và thường chỉ cần dùng trong thời gian ngắn. Dùng cho các nhiễm khuẩn răng miệng ở bệnh nhân dị ứng với penicillin hoặc khi các kháng sinh khác không hiệu quả.

Khang-sinh-rang-_6_
Thuốc kháng sinh răng Azithromycin

Thuốc kháng sinh răng Metronidazol (có kê đơn)

Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh răng được sử dụng phổ biến trong các nha khoa hiện nay. Thuốc kháng sinh Metronidazol thường được kết hợp chung với Spiramycin để tạo nên một loại thuốc đặc trị viêm răng cực kỳ hiệu quả. Loại kháng sinh răng này thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ tình trạng nhiễm trùng là do tác nhân kỵ khí gây ra. 

Khang-sinh-rang-_7
Thuốc kháng sinh răng Metronidazol

Thuốc kháng sinh răng Doxycyclin (có kê đơn)

Doxycyclin là một loại thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng thuộc nhóm Tetracyclin. Thường được lựa chọn thay thế trong trường hợp người bệnh bị dị ứng với Amoxicillin. Loại thuốc kháng sinh này rất có sự nhạy cảm với vi khuẩn kỵ khí. Vậy nên nó thường được ưu tiên sử dụng để tiến hành điều trị nhiễm trùng răng miệng. Doxycyclin được chống chỉ định với trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ đang mang thai và cho con bú bởi có thể làm hỏng men răng.

Khang-sinh-rang-_8_
Thuốc kháng sinh răng Doxycyclin

Thời Gian Dùng Thuốc Chữa Nhiễm Khuẩn Răng Miệng?

Mỗi loại kháng sinh sẽ hiệu lực về thời gian dùng thuốc khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và cơ địa của từng người. Theo đó, để việc điều trị có được kết quả tốt nhất. Người bệnh cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Dựa trên sự nghiên cứu và thẩm định từ các chuyên gia nha khoa, phần lớn các trường hợp nhiễm khuẩn răng miệng cấp tính sẽ được điều trị dứt điểm sau 3 đến 7 liều. Một số trường hợp tự ý ngưng thuốc sau vài liều sử dụng do thấy các triệu chứng đã biến mất. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn có thể quay trở lại với cấp độ mạnh hơn trước. Vậy nên, cần phải có sự cẩn trọng lớn trong quá trình điều trị. 

Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Nhiễm Khuẩn 

Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Để quá trình điều trình nhiễm khuẩn răng miệng không gặp những rủi ro đáng tiếc, bạn cần phải tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ. Nên uống thuốc theo đúng liều lượng được chỉ định. 

Những lưu ý khác khi sử dụng 

 • Không được tự ý sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh răng với những loại thuốc khác khi chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
 • Hãy dừng việc sử dụng thuốc nếu phát hiện bị tác dụng phụ.  
 • Những đơn thuốc được kê cho người khác không tự ý sử dụng theo.
 • Không dùng thuốc kháng sinh để tiếp tục điều trị các bệnh lý khác. 
 • Nên kết hợp với vệ sinh răng miệng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  Khang-sinh-rang-_9_-compressed
  Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh răng để điều trị đau răng

Các Phương Pháp Điều Trị Nhiễm Trùng Răng Miệng Khác

Ngoài sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng răng miệng, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp sau nhằm hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng: 

 • Chườm đá lạnh lên vùng ngoài da hàm mặt khi bị sưng nhức.
 • Sử dụng thuốc thuốc giảm đau răng với liều lượng phù hợp.
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý nhằm tăng tính sát khuẩn cho răng miệng. 
 • Dùng chỉ nha khoa thay cho sử dụng tăm sau mỗi bữa ăn. Nhằm đảm bảo vệ sinh và tránh các mảng bám còn sót lại trên răng và kẽ răng. 
 • Dùng răng nhai bên phía đối diện chỗ bị sưng để hạn chế áp lực.
  Khang-sinh-rang-_10_-compressed
  Các phương pháp điều trị răng nhiễm khuẩn khác

XEM THÊM: 7 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐỂ CÓ THỂ SỬ DỤNG TRỌN ĐỜI

Các Câu Hỏi Thường Gặp về Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Đau Răng:

Sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị các vấn đề răng miệng là phương pháp phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng và an toàn. Lạm dụng hoặc sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Nhiễm Trùng Răng Miệng Là Gì?

Khi sử dụng thuốc quan trọng nhất là tuân thủ đúng liều lượng và thời gian điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, không nên tự ý ngưng thuốc khi cảm thấy cải thiện mà phải hoàn thành toàn bộ liệu trình để ngăn chặn sự tái phát của vi khuẩn.

Khi Nào Cần Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Đau Răng?

Thuốc kháng sinh răng thường được sử dụng khi có các triệu chứng của nhiễm trùng răng miệng như đau răng, sưng nướu, hay xuất hiện mủ. Tuy nhiên, việc quyết định sử dụng thuốc nên dựa trên đánh giá của bác sĩ sau khi kiểm tra và chẩn đoán cụ thể tình trạng của bệnh nhân.

Nha khoa Vinh An – Địa chỉ nha khoa uy tín tại TP.HCM

Nha Khoa Vinh An trên hành trình hơn 20 năm phát triển của mình, luôn tự hào là cơ sở nha khoa đi đầu về chất lượng dịch vụ và tận tâm hết mực vì khách hàng. Vinh An sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm cùng với hệ thống máy móc thiết bị vô cùng hiện đại. Là điểm đến tin cậy của hàng ngàn khách hàng. Toàn bộ quá trình tại nha khoa luôn theo quy trình chuẩn và đảm bảo quy định của Bộ Y Tế.

Cảm nhận của khách hàng khi chăm sóc sức khỏe răng miệng tại Nha Khoa Vinh An:

——————

Nha Khoa Vinh An

Kiến tạo hạnh phúc từ nụ cười

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline/Zalo: 0988 571 071

Facebook: https://www.facebook.com/vinhandental 

Email: vinhandentalclinic@gmail.com