1800 6359

Top 7 Kinh Nghiệm Niềng Răng Mà Sinh Viên Không Nên Bỏ Qua

Kinh-nghiem-nieng-rang

Niềng răng là quá trình điều trị nhằm cải thiện vị trí và hình dáng của răng, giúp mang lại nụ cười đều đặn và sức khỏe miệng tốt hơn. Đối với sinh viên bắt đầu quá trình niềng răng, bên cạnh một số điểm quan trọng như chọn thời điểm phù hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động học tập, chuẩn bị tâm lý để vượt qua các thử thách ban đầu, và lựa chọn loại niềng phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu cá nhân. Sau đây là những kinh nghiệm niềng răng dành cho học sinh sinh viên không nên bỏ lỡ.

Kinh Nghiệm Niềng Răng “Bỏ Túi” Dành Cho Sinh Viên 

Niềng răng có thể là một khoản đầu tư lớn, đặc biệt đối với sinh viên. Chính vì thế, có kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho hành trình niềng răng của mình. Cùng điểm qua những điều mà sinh viên cần biết trước khi quyết định niềng răng.

Xác Định Tình Trạng Răng Và Lựa Chọn Mắc Cài Phù Hợp

Để lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng của mình trung bình, khó hay phức tạp. Quá trình thăm khám thường bao gồm chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm hoặc quét dấu răng bằng máy Itero 5D. Sau khi xác định tình trạng răng bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng hiện tại.

Các tình trạng răng miệng nên niềng răng: răng khấp khểnh, răng hô, răng thưa, răng móm (cắn ngược), các vấn đề về khớp cắn,… niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện được các vấn đề trên.

Hiện nay có nhiều loại niềng răng khác nhau, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp cụ thể, kinh tế và nhu cầu cá nhân. Dưới đây là một số loại niềng răng phổ biến:

 • Mắc cài kim loại: Mắc cài kim loại là loại niềng răng truyền thống, sử dụng các mắc cài làm từ thép không gỉ gắn lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung và các dây thun để tạo lực kéo và điều chỉnh răng.
 • Mắc cài sứ: Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ hoặc composite, có màu sắc gần giống với màu răng tự nhiên, giúp giảm thiểu sự lộ rõ của mắc cài khi đeo.
 • Niềng máng trong suốt (Clear Aligner): sử dụng các máng nhựa trong suốt để điều chỉnh vị trí của răng. Các máng này được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân và thường phải thay đổi theo định kỳ. Thời gian đeo máng niềng trong suốt khoảng 20-22 giờ/ ngày.
Kinh-nghiem-nieng-rang-1
Các tình trạng răng nên niềng răng để cải thiện.

Độ Tuổi Niềng Răng Nào Là Tốt Nhất

Thường thì niềng răng được khuyến khích thường là từ 12-16 tuổi.  Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển và dễ dàng điều chỉnh hơn so với người lớn. Đa số răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ trong giai đoạn này, giúp bác sĩ chỉnh nha có cơ sở để điều chỉnh răng một cách toàn diện và chính xác. 

Mặc dù độ tuổi từ 12 đến 16 là lý tưởng, nhưng người lớn cũng có thể niềng răng hiệu quả. Niềng răng ở người lớn có thể mất nhiều thời gian hơn và cần sự kiên nhẫn, nhưng vẫn mang lại kết quả đáng mong đợi.

Kinh-nghiem-nieng-rang-2
Niềng răng không có giới hạn độ tuổi

Nhổ Răng Khôn Trước Khi Niềng

Việc nhổ răng khôn trước khi niềng răng không phải là điều bắt buộc nhưng lại là cần thiết đối với một số trường hợp. Răng khôn thường nằm ở cuối cùng của cung hàm và có thể gây cản trở cho việc di chuyển các răng khác trong quá trình niềng. Nhổ răng khôn giúp tạo không gian, thuận lợi cho việc điều chỉnh các răng khác di chuyển vào vị trí mong muốn và giảm thiểu tình trạng chen chúc.

Kinh-nghiem-nieng-rang-3
Nhổ răng khôn trước khi niềng

Ăn Uống Khi Niềng Răng

Khi mới gắn mắc cài và trong quá trình di chuyển răng, việc ăn uống có thể gây khó khăn. Để giảm thiểu sự bất tiện này, nên ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, cơm nấu mềm, thịt luộc nhuyễn, cá luộc, trứng đánh bông, bánh mì mềm, sữa chua và kem.

Đồng thời, cần tuân thủ các hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống và chăm sóc sau khi gắn mắc cài để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và tránh các vấn đề không mong muốn như bung mắc cài.

Kinh-nghiem-nieng-rang-4
Chế độ ăn uống khi niềng răng

Kinh Nghiệm Niềng Răng Chăm Sóc Vệ Sinh Răng Miệng Khi Niềng

 • Sử dụng bàn chải mềm và đầu nhỏ để có thể tiếp cận dễ dàng vào các khe hở và giữa các mắc cài.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc dây floss để loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các mắc cài và răng.
 • Sử dụng nước súc miệng có chứa hoạt chất kháng khuẩn để làm sạch vùng mắc cài và giảm vi khuẩn gây hôi miệng.
 • Tuân thủ lịch hẹn định kỳ theo chỉ đạo của bác sĩ để kiểm tra tình trạng niềng răng và vệ sinh sâu.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường, các loại nước ngọt có gas, và các sản phẩm gây vôi răng khác.
 • Ưu tiên các thực phẩm mềm và dễ nhai, tránh các thực phẩm cứng và dai có thể làm lỏng hoặc làm bung mắc cài.
 • Tránh những hành động có thể làm lỏng hoặc đứt dây niềng, và báo cho bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì về mắc cài.
Kinh-nghiem-nieng-rang-5
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Kinh Nghiệm Xử Lý Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Niềng Mắc Cài

Trong quá trình niềng răng bằng mắc cài bạn có thể thường xuyên gặp phải các vấn đề như bung mắc cài, dây niềng bị đứt hoặc lỏng,viêm nhiễm nướu hoặc đau nhức,… bỏ túi những mẹo kinh nghiệm niềng răng này giúp quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn.

Bung mắc cài: Bạn hãy giữ lại mắc cài sau khi bị bung, đến nha khoa để các  nha sĩ để có thể điều chỉnh hoặc thay thế mắc cài bị lỗi để đảm bảo quá trình niềng răng tiếp tục diễn ra một cách hiệu quả.

Dây niềng bị đứt hoặc lỏng: Liên hệ với nha sĩ ngay để được kiểm tra và sửa lại dây niềng một cách chính xác.

Đau nhức và khó chịu ban đầu: Bạn có thể dùng thuốc giảm đau (nên hỏi ý kiến bác sĩ trước) và thường thì đau sẽ giảm dần sau vài ngày đầu từ khi gắn niềng hoặc siết mắc cài. 

Viêm nhiễm nướu: Dùng nước súc miệng kháng khuẩn và chải răng thật kỹ để loại bỏ mảng bám. Nếu viêm nhiễm nặng, hãy thăm khám bác sĩ để được điều trị thêm.

Kinh-nghiem-nieng-rang-6
Một số vấn đề trong quá trình niềng răng thường gặp

Chi Phí Niềng Răng Khoảng Bao Nhiêu? 

Chi phí niềng răng có thể dao động rất lớn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Phương pháp điều trị: Có nhiều phương pháp niềng răng với chi phí khác nhau: mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất, mắc cài sứ thẩm mỹ hơn và chi phí cao hơn, niềng răng trong suốt (Clear Aligner) có chi phí cao nhất, thẩm mỹ tối ưu và có thể tháo rời.

Độ phức tạp của vấn đề răng miệng: tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân thì chi phí có thể giao động khác nhau. Nếu bệnh nhân mắc phải các vấn đề răng miệng phức tạp như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, viêm tủy,…thì sẽ cần điều trị khỏi trước khi tiến hành niềng răng, khi đó chi phí sẽ phát sinh thêm.  

Thời gian điều trị: Thời gian niềng răng cũng ảnh hưởng đến chi phí. Một điều trị kéo dài lâu hơn thường có chi phí cao hơn so với điều trị ngắn hạn. Nguyên nhân là do:

Dưới đây là bảng chi phí chi tiết cho các phương pháp dành cho sinh viên, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và chuẩn bị tài chính tốt nhất cho hành trình hoàn thiện nụ cười của mình.

NIỀNG RĂNG CHI PHÍ/ THỜI GIAN THỰC HIỆN
Niềng răng mắc cài kim loại Chỉ từ 30.000.000 – 35.000.000đ/ 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ Chỉ từ 37.000.000 – 42.000.000đ/ 2 hàm
Niềng răng máng trong suốt (Clear Aligner) Chỉ từ 50.000.000đ/ 2 hàm
Kinh-nghiem-nieng-rang-7
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng

Xem thêm: HÔ HÀM CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tại Sao Nha Khoa Vinh An Là Địa Điểm Niềng Răng Lý Tưởng Cho Sinh Viên 

Nha Khoa Vinh An được đánh giá là một địa điểm lý tưởng cho niềng răng nhờ vào nhiều yếu tố quan trọng. Lý do khiến Vinh An là địa chỉ niềng răng đáng tin cậy bao gồm: 

Đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm

Nha Khoa Vinh An tự hào có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Các bác sĩ không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn thường xuyên cập nhật các kiến thức và công nghệ mới nhất trong ngành. 

Cơ sở vật chất hiện đại

Được trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại nhất hiện nay,  từ máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy quét dấu răng Itero 5D đến các hệ thống niềng răng tiên tiến như máng niềng trong suốt,… Môi trường phòng khám sạch sẽ, thoáng mát và tiện nghi tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Phác đồ điều trị cụ thể, rõ ràng

Mỗi bệnh nhân đều được xây dựng một phác đồ điều trị riêng biệt, cụ thể và rõ ràng. Ngay từ buổi thăm khám đầu tiên, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng và lập kế hoạch chi tiết. Bệnh nhân sẽ được giải thích kỹ lưỡng về các bước điều trị, thời gian dự kiến và kết quả mong đợi, giúp họ hiểu rõ và theo dõi tiến trình điều trị.

Ưu đãi thanh toán linh hoạt

Nha Khoa Vinh An hiểu được nhu cầu và khả năng tài chính của sinh viên, cung cấp các chương trình ưu đãi giảm giá đặc biệt. Với chính sách thanh toán linh hoạt gói thanh toán theo kỳ hạn để giảm áp lực về tài chính giúp việc niềng răng trở nên dễ dàng hơn.

Nha Khoa Vinh An – Niềng Răng Chào Hè Chỉ Từ 20 Triệu 

Nha Khoa Vinh An vinh dự có hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa, xây dựng nên sự uy tín và kinh nghiệm dày dặn. Đội ngũ bác sĩ nha khoa tại đây không chỉ giàu kinh nghiệm mà còn được trang bị với các thiết bị hiện đại. Đã thành công trong việc điều trị hơn 5,000 trường hợp chỉnh nha, bao gồm cả những trường hợp đơn giản và phức tạp.

Hiện tại, Nha Khoa Vinh An đang triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn đặc biệt trong mùa Hè này khi sử dụng dịch vụ niềng răng:

 •        Giá niềng răng chỉ từ 20 triệu đồng.
 •        Niềng răng trả góp 0%, không phát sinh chi phí.

Combo quà tặng hấp dẫn, không thể bỏ qua: 

 •        Tặng máy tăm nước Thụy Sĩ trị giá 1.900.000 VNĐ
 •        Chụp phim, lấy dấu răng chỉ còn 900.000 VNĐ
 •        Tặng cạo vôi đánh bóng răng chỉ còn 600.000 VNĐ

Cảm nhận của khách hàng khi niềng răng điều trị hàm lệch tại Vinh An:

Bạn Đỗ Xuân Biển, 19 tuổi đến từ TP. Hồ Chí Minh.

Bạn Biển trước đó gặp phải vấn đề răng miệng không đều, đặc biệt là hai răng cửa hở rộng, gây khó khăn đáng kể trong giao tiếp và hoạt động nhai. Sau khi nghe được giới thiệu đến Nha Khoa Vinh An để điều trị niềng răng. Qua quá trình được các bác sĩ tư vấn bạn Việt đã quyết định niềng răng ngay trong hôm đó.

————————————-

Nha Khoa Vinh An

Kiến tạo hạnh phúc từ nụ cười

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline/Zalo: 0988 571 071

Facebook: https://www.facebook.com/vinhandental 

Email: vinhandentalclinic@gmail.com