Răng Khôn Là Gì ?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm.
Trên thực tế, mỗi người thường có tới 32 chiếc răng. Trong đó gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng tiền hàm, 8 răng hàm chính và 4 răng khôn.

Ở mỗi người, thời điểm mọc răng khôn sẽ có phần chênh lệch khác nhau, tuy nhiên độ tuổi mọc răng khôn thường sẽ từ 17 đến 25 tuổi.

Răng khôn thường mọc và phát triển vào lúc chúng không còn đủ “chỗ ở” trên cung hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tìm hướng mọc khác biệt so với những chiếc răng khác, hậu quả là chúng thường gây ra nhiều vấn đề phiền toái, khó chịu, thậm chí là đau nhức cho răng miệng.

Rang-khon-la-gi

Trường Hợp Mọc Răng Khôn

Rang-khon-ham-duoi

Răng khôn mọc đứng

Răng khôn mọc thẳng đứng ít khi cần phải nhổ vì răng mọc theo trục thẳng đứng trong cung hàm khả năng cao sẽ mọc hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên một số trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng nha sĩ vẫn chỉ định nên nhổ khi:

 • Răng khôn mọc thẳng nhưng thân răng quá to, không thể nhú lên, răng mọc kẹt trong niêm mạc sẽ gây ra biến chứng lợi trùm. Hậu quả là vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ bị sưng tấy, viêm nhiễm và đau nhức.
 • Hoặc răng khôn mọc thẳng nhưng kẽ răng giữa răng số 7 và số 8 không chuẩn, sẽ làm thức ăn dễ bị giắt lại, khó vệ sinh, gây ra các vấn đề về hôi miệng, viêm lợi, lâu dài dẫn đến sâu răng
Nho-rang-khon-so-8

Răng khôn mọc nghiêng gần

Đây là tình trạng hay gặp nhất của răng khôn mọc lệch. Trục của răng nghiêng về răng số 7 kế bên một góc khoảng 45 độ.

Khi quan sát trong khoan miệng sẽ thấy chiếc răng này vẫn mọc trồi lên trên nướu nhưng chạm vào răng số 7 bên cạnh gây chèn ép và xô lệch hàm.

Rang-khon-moc-nghieng-xa-1536x922

Răng khôn mọc nghiêng xa

Răng 8 mọc nghiêng xa chỉ chiếm khoảng 2%-5%, thường gặp ở răng hàm dưới và đa số  thì răng khôn kẹt chủ yếu vào xương hàm chứ không phải kẹt vào R7.

Các trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo nhổ sớm. Bởi về sau dễ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Rang-khon-bi-cong

Răng khôn mọc ngang/ nghiêng 90 độ

Răng mọc theo phương nằm ngang tạo góc 90 độ với răng số 7. Đa số trường hợp này răng mọc ngầm dưới xương hàm nên chỉ nhìn thấy khi chụp X -quang toàn hàm.

Răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch thường gây ra các biến chứng sưng lợi, đau buốt, và cứng hàm.

Răng nhú dài thêm sẽ đâm ngang vào răng số 7 bên cạnh. Để lâu ngày rất nguy hiểm, dễ gây nang quanh răng dẫn đến u nang, thậm chí là hỏng chân răng số 7.

Vì Sao Mọc Răng Khôn Lại Đau ?

Rang-khon-so-8
Rang-khon-bi-cong
Rang-khon-moc-lech
Rang-khon-moc-thang

Răng khôn là răng xuất hiện cuối cùng trong cung hàm. Khi đến tuổi trưởng thành, cung hàm phát triển, cũng là thời điểm thích hợp nhất để răng khôn mọc.

Vì là chiếc răng mọc lên sau cùng, nên thường không đủ khoảng trống, gây ra tình trạng chen lấn, xô đẩy dẫn đến các triệu chứng đau nhức khi mọc răng khôn.

Đăng Ký Nhổ Răng Khôn từ 08/05 – 30/06
Nhận Combo Ưu Đãi Lớn

Khuyen Mai

Có Nên Nhổ Răng Khôn Không?

Anh-bac-si-nho-rang-khon

Tình trạng đau nhức xảy ra ở vị trí cuối cùng của hàm chính là dấu hiệu báo hiệu răng khôn được mọc. 

Các trường hợp răng khôn mọc nên nhổ:

 • Răng khôn mọc lệch làm cho răng cận bên bị đau và giảm chức năng nhai
 • Hàm bị tổn thương do có u nang xung quanh răng khôn
 • Răng khôn mọc lệch làm cả hàm bị xô lệch
 • Vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm trùng thường xuyên ở các mô mềm sau chân răng trong cùng

Các biến chứng khi không đến nha khoa kịp thời khi gặp các tình trạng trên như: viêm lợi trùm, viêm nha chu, răng mọc chen chúc, sâu răng, viêm mô tế bào,…

Khi Nào Cần Nhổ Răng Khôn?

01

Mọc răng khôn hàm dưới

Nho-rang-khon-so-8
Rang-khon-bi-cong

Răng khôn mọc hàm dưới có hai vị trí là răng khôn mọc hàm dưới bên tráirăng khôn mọc hàm dưới bên phải. Các cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện khi răng khôn hàm dưới bắt đầu mọc, liên tục và kéo dài trong suốt quá trình răng mọc lên. 

Do không đủ khoảng trống để mọc nên khi răng khôn trồi lên sẽ khiến lợi xung quanh bị ảnh hưởng, đỏ và lợi sưng to.

Trường hợp răng khôn hàm dưới bị lệch, sâu răng, viêm nướu hoặc ảnh hưởng đến răng bên cạnh nên đến nha khoa để được chẩn đoán và nhổ răng số 8 hàm dưới kịp thời.

02

Răng khôn không đau

Moc-rang-khon-khon-dau
Rang-khon-moc-thang

Phần lớn người trưởng thành khi mọc răng khôn đều sẽ kèm theo các triệu chứng đau, sưng, nhức. Thế nhưng, vẫn có trường hợp răng khôn mọc lên không gây đau, sưng hay triệu chứng khó chịu nào.

Các điều kiện sau đây không cần phải nhổ bỏ răng:

 • Răng khôn mọc lên hoàn toàn khỏe mạnh
 • Răng khôn có thể ăn khớp với răng đối diện
 • Răng khôn mọc đầy đủ và có thể vệ sinh hàng ngày như các răng khác 

03

Có nên nhổ răng khôn khi bị đau

Rang-khon-bi-cong
Rang Khon Moc Nghieng Rat Xa

Khi răng đang trong tình trạng đau nhức thì việc nhổ răng trong trường hợp này chưa chắc sẽ giải quyết được cơn đau. 

Nếu quy trình nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và nghiêm trọng hơn là dẫn đến các biến chứng sau này.

Vì thế, trước khi xác định có nên nhổ răng số 8 đang bị đau hay không hãy đến nha khoa để được các nha sĩ thăm khám cẩn thận, chụp X-quang để biết chính xác tình trạng và hướng răng mọc để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

04

Nhổ răng khôn chưa mọc

Rang-khon-chua-moc-len
Rang-khon-ham-duoi

Mọc răng khôn là vấn đề trước sau gì mỗi người đều phải trải qua, lựa chọn đối mặt với tình trạng này sớm sẽ hạn chế những biến chứng khó chịu sau này.

Để biết chính xác răng khôn chưa mọc hoặc mọc chưa hết có nhổ được hay không hãy đến gặp nha sĩ chẩn đoán. 

Đây là giải pháp tốt nhất, nha sĩ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định phù hợp giúp giải quyết nỗi lo này.

05

Nhổ răng khôn mọc thẳng

Rang-khon-moc-thang
Rang-khon-co-chan-moc-thang

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng phải nhổ:

 • Răng khôn mọc thẳng nhưng cấu tạo chân răng to khiến vị trí mọc răng không đủ làm xô lệch răng số 7. Dần dần ảnh hưởng đến cấu trúc của cả cung hàm. 
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn, cho dù răng mọc hoàn chỉnh nhưng thức ăn vẫn lọt vào. Lâu ngày hình thành các mảng bám khó xử lý, dẫn đến viêm nha chu. 
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng vị trí mọc tác động trực tiếp đến các dây thần kinh, gây đau đầu, đau khớp thái dương hàm,… làm sức khỏe bị giảm sút.
 • Không có răng số 8 đối diện, khiến cho khớp răng cắn tại vị trí này không cân đối làm cho răng khôn có xu hướng trồi dài xuống hàm đối diện. Gây vướng víu, ăn nhai khó khăn, thậm chí dẫn đến lệch hàm.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng bị sâu vỡ lớn, viêm tủy. Nếu răng khôn bị viêm tủy sẽ rất khó điều trị, vì thế nhỏ bỏ hẳn là giải pháp tốt nhất.

Vì răng khôn không có bất kỳ chức năng gì, vì thế nên nhổ răng khôn dù cho có mọc thẳng sẽ giúp lấy lại khoảng trống dịch chuyển.

06

Chân răng khôn bị cong

Chan Rang Cong
Rang-khon-bi-cong

Không thiếu trường hợp đi nhổ răng sẽ bị sót chân răng khiến chân răng khôn bị quặp, cong… gây khó khăn cho việc nhổ, và có cả trường hợp chân răng dính với xương hàm dẫn đến việc lấy chân răng ra ngoài rất khó, gây tổn thương trực tiếp tới xương. 

Gặp phải những trường hợp trên khi đi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thông báo trước cho bạn. Với sự đầu tư máy móc và phát triển của công nghệ, những sai sót khi nhổ răng số 8 bị sót chân răng sẽ hạn chế xảy ra.

Vì thế bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho mình nhé.

07

Nhổ răng khôn số 8

Rang-khon-so-8
Nho-rang-khon-so-8

Vì không có đủ khoảng trống nên bắt buộc răng số 8 phải chen lấn, mọc lệch để đâm lên ra khỏi vị trí ban đầu. 

Chính vì mọc sâu bên trong hàm cuối cùng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn và khó làm sạch tuyệt đối. Lâu ngày dẫn đến các biến chứng bệnh lý do mảng bám gây ra.

Mặc khác, răng số 8 mọc lệch sẽ có chiều hướng đâm thẳng vào răng số 7 cộng thêm việc các mảng bám trên răng gây ra tình trạng sâu răng và ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7. 

Vì vậy các nha sĩ luôn khuyên người điều trị nên nhổ răng khôn số 8 trước khi dẫn đến những biến chứng không tốt cho hàm và những chiếc răng xung quanh.

Đăng Ký Nhổ Răng Khôn từ 08/05 – 30/06
Nhận Combo Ưu Đãi Lớn

Khuyen Mai

Câu Hỏi Thường Gặp

1. Nhổ Răng Khôn Có Nguy Hiểm Không?

Bạn hãy yên tâm về vấn đề nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không nhé. Vì việc nhổ răng là điều phổ biến và nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở mỗi phòng khám nha khoa.

Để biết được nhổ răng khôn ở đâu an toàn, bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. 

Nếu như bạn không tìm hiểu hoặc lựa chọn các hình thức nhổ răng không khoa học, không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng:

 • Viêm ổ răng và nhiễm trùng: Các triệu chứng ổ răng bị viêm nhiễm làm cho lợi và xương hàm bị sưng đau, có dịch mủ màu trắng hoặc màu vàng chảy ra từ ổ răng, có mùi hôi, gây sốt cao… Nguyên nhân là do người điều trị không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ nên dẫn đến tình trạng này. 
 • Nhiễm trùng máu: Nếu không được chữa trị, ổ răng bị viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết với các biểu hiện như: sốt cao, cả người rét run, mạch nhanh và mỏng,…
 • Tổn thương dây thần kinh: Triệu chứng ngứa ngáy ở vùng răng, môi dưới, lưỡi… là do tổn thương dây thần kinh gây ra. Tuy nhiên các triệu chứng này khá ngắn, hiếm có người bị tình trạng vĩnh viễn. 

Để giảm thiểu và ngăn ngừa tuyệt đối những nguy cơ gặp các biến chứng sau khi nhổ răng. Bạn cần phải đến gặp nha sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác tình trạng răng.

Sau khi nhổ, cần đảm bảo tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng để tránh những biến chứng không mong muốn.

2. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhổ Răng Khôn
 • Cần nắm rõ tình hình sức khỏe của bản thân. Bệnh nhân có tiểu sử bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, dị ứng với thuốc, đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mới ốm dậy thì nên báo ngay với bác sĩ. Bác sĩ sẽ quyết định nhổ hay không nhổ hoặc dùng phương pháp gây tê, quan trọng là việc chăm sóc răng miệng sau khi mổ xong.
 • Bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng. Thật ra, nhổ răng khôn cũng là một cuộc tiểu phẫu. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì trong quá trình nhổ răng. Đừng quá áp lực sẽ dễ khiến bạn có cảm giác đau hơn.
 • Nhất định phải lưu ý vệ sinh răng miệng thật sạch trước khi đến nha khoa để nhổ và điều trị răng khôn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin và tâm lý được thoải mái hơn.
 • Và điều quan trọng nhất trong quá trình nhổ răng là hãy lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Vì là chiếc răng khó nhổ nhất trong các loại răng. Nên việc lựa chọn nha khoa có máy móc hiện đại, tay nghề bác sĩ cao, quy trình nhổ răng tuân theo kỹ thuật rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm đặt niềm tin sức khỏe của mình.
3. Cần Kiêng Ăn Như Thế Nào Khi Nhổ Răng Khôn Như Thế Nào?

Sau khi trải qua quá trình tiểu phẫu thì bạn hãy ngừng chế độ ăn bình thường và tuân thủ ngay chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ. Một số thực phẩm bạn cần kiêng sau khi nhổ răng khôn:

 • Các loại thức ăn cứng hoặc dai: Bạn nên tránh các đồ ăn chế biến sơ sài, còn dai cứng. Những loại thức ăn này sẽ khiến cơ hàm của bạn phải hoạt động mạnh, tạo áp lực khiến hàm bị căng thẳng từ đó gây đau nhiều hơn.
 • Đồ ăn cay nóng: Các thực phẩm cay nóng sẽ gây giãn nở mạch máu, có thể làm cho các cục máu đông bị tan ra khiến máu chảy liên tục ở vị trí nhổ răng. Vì vậy hãy kiêng ngay các thực phẩm này trong giai đoạn phục hồi sau khi nhổ răng nhé.
 • Thực phẩm chua, ngọt: Các món đồ ăn vặt như bánh kẹo, chanh, bưởi,…khi ăn vào miệng sẽ gây nên tình trạng viêm sưng tấy vùng vết thương, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian phục hồi.
 • Bia, rượu: Các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, quá trình phục hồi vì thế cùng sẽ bị kéo dài.
4. Có Nên Tự Nhổ Răng Khôn Tại Nhà?

Lúc nhỏ, chúng ta hay được ba mẹ nhổ răng sữa tại nhà. Vì răng sữa mềm, dễ rụng nên rất ít khi gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Nhưng răng khôn lại khác, răng khôn là chiếc răng được mọc lên cuối cùng ở mỗi hàm. Vì thế cấu trúc của răng rất cứng, vả lại răng nằm ở vị trí rất khó để nhổ nên việc nhổ răng khôn tại nhà sẽ không đem lại an toàn cho người bệnh. 

Thay vì vậy, bạn hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Từ đó, đưa ra phương pháp nhổ răng phù hợp, vừa an toàn vừa ngăn ngừa được các biến chứng không mong muốn sau khi nhổ. 

5. Cảm Giác Sau Khi Nhổ Răng Khôn Thường Thấy?

Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, người điều trị sẽ bắt đầu cảm nhận được cảm giác đau nhức ở vùng ổ răng. Vậy nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Câu trả lời là khoảng từ 2-3 ngày sau khi nhổ, cảm giác đau nhức sẽ dần dần thuyên giảm và biến mất hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Và sau khi vết thương lành hẳn, bạn có thể sinh hoạt và ăn uống như bình thường. 

6. Mọc Răng Khôn Có Ý Nghĩa Gì?

Thật ra, việc mọc răng khôn chẳng mang lại ý nghĩa gì cả. Vì đã có 28 chiếc răng mọc trước đó đảm nhiệm chức năng ăn nhai đầy đủ.

Vì vị trí mọc nằm tận sâu bên trong hàm nên răng khôn cũng không mang ý nghĩa về thẩm mỹ cao.

Hơn nữa, nếu vị trí mọc bị lệch hoặc không đủ chỗ thì còn gây ra tình trạng xô lệch hàm, răng chen lấn mất thẩm mỹ. 

Đăng Ký Nhổ Răng Khôn từ 08/05 – 30/06
Nhận Combo Ưu Đãi Lớn

Khuyen Mai

Nhổ Răng Khôn Hết Bao Nhiêu Tiền ?

Chi phí nhổ răng khôn là câu hỏi luôn được mọi người quan tâm. Phần lớn là vì sợ kinh tế không đủ để chi trả cho mỗi lần tiểu phẫu răng khôn.

Tùy vào từng tình trạng của răng mà sẽ có các mức giá tương ứng, thông thường sẽ dao động từ: 

Tình Trạng Răng
Giá
Răng khôn mọc lệch mức độ 1
1.000.000 đồng/răng
Răng khôn mọc lệch mức độ 2
2.000.000 đồng/răng
Răng khôn hàm trên và hàm dưới
1.200.000 – 5.000.000 đồng/răng
Răng khôn bị sâu
1.000.000 – 3.000.000 đồng/răng
Răng khôn mọc ngầm
3.000.000 –  5.000.000 đồng/răng
Tình Trạng Răng
Giá
Răng khôn mọc lệch mức độ 1
1.000.000 đồng/răng
Răng khôn mọc lệch mức độ 2
2.000.000 đồng/răng
Răng khôn hàm trên và hàm dưới
1.200.000 – 5.000.000 đồng/răng
Răng khôn bị sâu
1.000.000 – 3.000.000 đồng/răng
Răng khôn mọc ngầm
3.000.000 –  5.000.000 đồng/răng

Trung Tâm Nha Khoa Vinh An
Địa Chỉ Nhổ Răng Khôn Uy Tín, An Toàn

Anh-bac-si-nho-rang-khon
Tư vấn nhiệt tình
Thiết bị công nghệ hiện đại
Vinh An Implant Clinic
Công nghệ hiện đại

Trung tâm Nha Khoa Vinh An được thành lập từ năm 2004 là điểm đến tin cậy của hơn 15,000 khách hàng trong và ngoài nước tại quận Tân Bình, TPHCM suốt gần 2 thập kỷ.

Đội ngũ bác sỹ với hơn 20 năm kinh nghiệm, mát tay thực hiện nhiều ca nhổ răng khôn không biến chứng, nhanh lành. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện cùng với phong cách làm việc chuyên nghiệp hứa hẹn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn và người thân.

Nha Khoa Vinh An được cấp phép hoạt động từ Sở Y Tế cấp phép hoạt động số 04352/HCM-GPHĐ.

Đặt lịch hẹn chụp phim, khám răng hôm nay với bác sỹ của Vinh An để tạm biệt chiếc răng khôn phiền toái và nhận quà tặng siêu yêu từ Vinh An.

Các Ca Nhổ Răng Khôn Khó Của Khách Hàng Mà
Trung Tâm Nha Khoa Vinh An Đã Thực Hiện

Tại trung tâm Nha Khoa Vinh An, thực hiện tất cả quá trình thăm khám và nhổ răng khôn với sự chuyên môn cao và đảm bảo yếu tố vô trùng vô khuẩn nghiêm ngặt. Với tay nghề cao, bác sĩ tại Vinh An đã mang cảm giác không đau, giúp khách hàng xóa tan nổi sợ nhổ răng.

Khach-hang-va 1
Khach-hang-va 2
Khach-hang-va 3
Khach-hang-va 4
Khach-hang-va 5
Khach-hang-va 6

Đăng Ký Nhổ Răng Khôn từ 08/05 – 30/06
Nhận Combo Ưu Đãi Lớn

Khuyen Mai

Đặt Lịch Hẹn Ngay Hôm Nay
Để Nhận Tư Vấn Miễn Phí

  Họ và Tên (*):
  Số điện thoại (*):
  Email:
  Dịch vụ quan tâm:


  Đặt Lịch Hẹn Ngay Hôm Nay
  Để Nhận Tư Vấn Miễn Phí

   Họ và Tên (*):
   Số điện thoại (*):
   Email:
   Dịch vụ quan tâm: