1800 6359

Nhổ Răng Khôn Là Gì? Tại Sao Phải Nhổ Răng Khôn?

Nhổ răng khôn là câu chuyện mà nhiều người trưởng thành phải trải qua. Cảm giác chiếc răng số 8 từ từ mọc lên gây cảm giác đau nhức, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần khiến hiệu quả công việc và học tập cũng bị giảm sút. Vậy nhổ răng khôn là gì mà khiến mọi người khổ sở đến vậy?. Tại sao phải nhổ đi chiếc răng mang tên “khôn” này?. Hãy cùng Nha Khoa Vinh An tìm hiểu ngay dưới bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Răng khôn là gì? Quá trình mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng ở mỗi hàm, hay còn được gọi là răng số 8, răng hàm thứ ba. Độ tuổi mọc răng khôn thường từ 17 đến 25 tuổi. Bởi vì mọc cuối cùng nên vị trí của chiếc răng này thường bị lệch gây cảm giác khó chịu, thậm chí là đau đớn. Có hai trường hợp thường xảy ra khi mọc răng khôn:

Răng khôn mọc thẳng

Khi răng khôn mọc thẳng sẽ xảy ra tình trạng đau nhức xung quanh vùng lợi, ngay vị trí răng khôn mọc lên. Nhưng tình trạng đau nhức này chỉ kéo dài từ 3-4 ngày và sẽ dần biến mất khi răng mọc đúng vị trí.

Bên cạnh tình trạng đau nhức ngay vùng lợi thì việc lợi bị sưng cũng sẽ không tránh khỏi. Nếu bạn không chú trọng vệ sinh răng miệng trong giai đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng lợi bị viêm nhiễm, xuất hiện mủ.

Răng khôn mọc lệch

Tình trạng răng khôn mọc lệch sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, kèm cảm giác khó chịu, tệ hơn là sốt. Với những chiếc răng khôn hàm dưới thì tỷ lệ mọc ngầm và mọc lệch rất cao. Việc này dễ dẫn đến vị trí răng mọc có thể bị vi khuẩn tấn công gây ra viêm nhiễm, sốt và nướu sưng to.

Nhổ Răng Khôn Là Gì? Tại Sao Phải Nhổ Răng Khôn?

Nguyên nhân mọc răng khôn là gì?

Khi loài vượn tiến hóa thành người, thói quen ăn uống được thay đổi hoàn toàn, từ ăn đồ sống, thịt sống chuyển sang ăn chín, uống chín. Vì thế mà cung hàm của người hiện đại dần dần nhỏ lại và chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng. Và 4 chiếc răng số 8 (cuối cùng cung hàm) không còn phụ trách nhiệm vụ nhai quan trọng như trước nữa. 

Răng khôn chính là sự tượng trưng cho dấu hiệu tiến hóa cuối cùng của loài người. Khi đến tuổi trưởng thành, cung hàm được phát triển to nhất. Cũng là thời điểm thích hợp nhất để chiếc răng số 8 này xuất hiện. Đây chính là nguyên nhân mọc răng khôn ở tuổi trưởng thành.

Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Là chiếc răng mọc cuối cùng, đâm lên phá vỡ phần nướu, phá hủy toàn bộ mạch máu và tổ chức bên trong. Những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra tình trạng răng xô đẩy, chen lấn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng đau nhức khi mọc răng khôn. 

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào cần nhổ răng khôn?

Khi tình trạng đau nhức xảy ra ở vị trí cuối cùng của hàm thì đấy chính là dấu hiệu báo hiệu răng khôn mọc lên. Thế nhưng, có rất nhiều suy nghĩ do dự không biết có nên nhổ răng khôn hay không?. Tuy nhiên, không phải lúc nào răng khôn mọc lên thì chúng ta cũng bắt buộc phải nhổ. Sau đây là các trường hợp răng khôn mọc mà bạn nên nhổ:

 • Răng khôn mọc lệch làm cho răng cận bên bị đau và giảm chức năng nhai
 • Hàm bị tổn thương do có u nang xung quanh răng khôn
 • Răng khôn mọc lệch làm cả hàm bị xô lệch
 • Vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm trùng thường xuyên ở các mô mềm sau chân răng trong cùng

Nếu xảy ra các tình trạng trên mà bạn không đi đến nha khoa để nhổ răng khôn thì sẽ sớm đối mặt với các biến chứng như: viêm lợi trùm, viêm nha chu, răng mọc chen chúc, sâu răng, viêm mô tế bào,…

nhổ răng khôn

Trường hợp mọc răng khôn hàm dưới

Răng khôn mọc hàm dưới sẽ có hai vị trí là răng khôn mọc hàm dưới bên trái và răng khôn mọc hàm dưới bên phải. Các cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện khi răng khôn hàm dưới bắt đầu mọc, liên tục và kéo dài trong suốt quá trình răng mọc lên. 

Do không đủ khoảng trống để mọc nên khi răng khôn trồi lên sẽ khiến lợi xung quanh bị ảnh hưởng, đỏ và lợi sưng to. Cũng tùy vào tình trạng răng mọc mà bạn có thể lựa chọn giữ hoặc nhổ răng khôn hàm dưới đi. Đối với các trường hợp răng khôn hàm dưới bị lệch, sâu răng, viêm nướu hoặc ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì bạn nên đến nha khoa để được chẩn đoán và nhổ răng khôn hàm dưới kịp thời. 

răng khôn mọc

Răng khôn không đau có nên nhổ không?

Phần lớn người trưởng thành khi mọc răng khôn đều sẽ kèm theo các triệu chứng đau, sưng, nhức. Thế nhưng, vẫn có trường hợp răng khôn mọc lên không gây đau, sưng hay triệu chứng khó chịu nào. Chỉ cần là răng khôn mọc lên và có đủ các điều kiện sau đây thì bạn cứ yên tâm không cần phải nhổ bỏ răng:

 • Răng khôn mọc lên hoàn toàn khỏe mạnh
 • Răng khôn có thể ăn khớp với răng đối diện
 • Răng khôn mọc đầy đủ và có thể vệ sinh hàng ngày như các răng khác 

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau?

Đối với răng khôn mọc lên gây đau nhức, sưng lợi thì nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến giải pháp nhổ răng để chấm dứt ngay tình trạng này. Tuy nhiên, khi răng đang trong tình trạng đau nhức thì việc nhổ răng trong trường hợp này chưa chắc sẽ giải quyết được cơn đau. 

Nếu quy trình nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và nghiêm trọng hơn là dẫn đến các biến chứng sau này. Vì thế, trước khi xác định có nên nhổ răng khôn đang bị đau hay không thì bạn nên đến nha khoa để được các nha sĩ thăm khám cẩn thận, chụp X-quang để biết chính xác tình trạng và hướng răng mọc để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Nhổ răng khôn chưa mọc

Mọc răng khôn là vấn đề trước sau gì mỗi người đều phải trải qua, lựa chọn đối mặt với tình trạng này sớm sẽ hạn chế những biến chứng khó chịu sau này. Nhổ răng khôn chưa mọc có được là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc khi quan tâm đến vấn đề răng miệng. 

Để biết chính xác răng khôn chưa mọc hoặc mọc chưa hết có nhổ được hay không?. Khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ chẩn đoán là giải pháp tốt nhất, nha sĩ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định phù hợp giúp bạn giải quyết nỗi lo này. 

răng khôn

Nhổ răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng là điều ước của nhiều bạn, nhưng chúng ta không thể chắc chắn rằng răng khôn mọc thẳng thì sẽ không cần phải nhổ. Các trường hợp răng khôn mọc thẳng phải nhổ:

 • Răng khôn mọc thẳng nhưng cấu tạo chân răng to khiến vị trí mọc răng không đủ làm xô lệch răng số 7. Dần dần ảnh hưởng đến cấu trúc của cả cung hàm. 
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn, cho dù răng mọc hoàn chỉnh nhưng thức ăn vẫn lọt vào. Lâu ngày hình thành các mảng bám khó xử lý, dẫn đến viêm nha chu. 
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng vị trí mọc tác động trực tiếp đến các dây thần kinh, gây đau đầu, đau khớp thái dương hàm,… làm sức khỏe bị giảm sút.
 • Không có răng số 8 đối diện, khiến cho khớp răng cắn tại vị trí này không cân đối làm cho răng khôn có xu hướng trồi dài xuống hàm đối diện. Gây vướng víu, ăn nhai khó khăn, thậm chí dẫn đến lệch hàm.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng bị sâu vỡ lớn, viêm tủy. Nếu răng khôn bị viêm tủy sẽ rất khó điều trị, vì thế nhỏ bỏ hẳn là giải pháp tốt nhất.
 • Vì răng khôn không có bất kỳ chức năng gì vì thế nên nhổ răng khôn dù cho có mọc thẳng sẽ giúp lấy lại khoảng trống dịch chuyển. 

Nhổ Răng Khôn Là Gì?

Chân răng khôn bị cong

Không thiếu trường hợp đi nhổ răng khôn sẽ bị sót chân răng khiến chân răng khôn bị quặp, cong… gây khó khăn cho việc nhổ, và có cả trường hợp chân răng dính với xương hàm dẫn đến việc lấy chân răng ra ngoài rất khó, gây tổn thương trực tiếp tới xương.

Nếu như bạn gặp phải những trường hợp trên khi đi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thông báo trước cho bạn. Với sự đầu tư máy móc và phát triển của công nghệ, những sai sót khi nhổ răng khôn bị sót chân răng sẽ hạn chế xảy ra. Vì thế bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho mình nhé. 

Tại sao phải nhổ răng khôn số 8?

Răng khôn số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm. Ở độ tuổi trưởng thành, các mô và xương hàm của chúng ta đã đến giai đoạn phát triển toàn diện, cứng cáp và hoàn thiện nhất. Việc răng số 8 mọc ngay thời điểm này sẽ có rất ít khoảng trống để mọc thẳng và đúng vị trí. Vì lý do không có đủ khoảng trống nên bắt buộc răng số 8 phải chen lấn, mọc lệch để đâm lên ra khỏi vị trí ban đầu. 

Chính vì mọc sâu bên trong hàm cuối cùng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn và khó làm sạch tuyệt đối. Lâu ngày dẫn đến các biến chứng bệnh lý do mảng bám gây ra. Mặc khác, răng số 8 mọc lệch sẽ có chiều hướng đâm thẳng vào răng số 7 cộng thêm việc các mảng bám trên răng gây ra tình trạng sâu răng và ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7. 

Có quá nhiều bất lợi khi răng khôn số 8 mọc lên. Vì vậy các nha sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn số 8 trước khi dẫn đến những biến chứng không tốt cho hàm và những chiếc răng xung quanh. 

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Bạn hãy yên tâm về vấn đề nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không nhé. Vì việc nhổ răng khôn là điều phổ biến và nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở mỗi phòng khám nha khoa. Trước khi đi nhổ răng khôn, bạn cần phải tìm hiểu, lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Tốt nhất là nên có giấy chứng nhận hành nghề từ nha sĩ, nhận được sự tin tưởng từ khách hàng để tránh những nguy cơ tiềm ẩn nếu lựa chọn không đúng địa chỉ uy tín.

Nếu như bạn không tìm hiểu hoặc lựa chọn các hình thức nhổ răng khôn không khoa học, không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng:

 • Viêm ổ răng và nhiễm trùng: Các triệu chứng ổ răng bị viêm nhiễm làm cho lợi và xương hàm bị sưng đau, có dịch mủ màu trắng hoặc màu vàng chảy ra từ ổ răng, có mùi hôi, gây sốt cao… Nguyên nhân là do bệnh nhân không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ nên dẫn đến tình trạng này. 
 • Nhiễm trùng máu: Nếu không được chữa trị, ổ răng bị viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết với các biểu hiện như: sốt cao, cả người rét run, mạch nhanh và mỏng,…
 • Tổn thương dây thần kinh: Triệu chứng ngứa ngáy ở vùng răng, môi dưới, lưỡi… là do tổn thương dây thần kinh gây ra. Tuy nhiên các triệu chứng này khá ngắn, hiếm có người bị tình trạng vĩnh viễn. 

Để giảm thiểu và ngăn ngừa tuyệt đối những nguy cơ gặp các biến chứng sau khi nhổ răng khôn. Bạn cần phải đến gặp nha sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Sau khi nhổ, cần đảm bảo tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng để tránh những biến chứng không mong muốn. 

Nhổ Răng Khôn

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng khôn

 • Cần nắm rõ tình hình sức khỏe của bản thân. Bệnh nhân có tiểu sử bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, dị ứng với thuốc, đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mới ốm dậy thì nên báo ngay với bác sĩ. Bác sĩ sẽ quyết định nhổ hay không nhổ hoặc dùng phương pháp gây tê, quan trọng là việc chăm sóc răng miệng sau khi mổ xong.
 • Bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng. Thật ra, nhổ răng khôn cũng là một cuộc tiểu phẫu. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì trong quá trình nhổ răng. Đừng quá áp lực sẽ dễ khiến bạn có cảm giác đau hơn.
 • Nhất định phải lưu ý vệ sinh răng miệng thật sạch trước khi đến nha khoa để nhổ và điều trị răng khôn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin và tâm lý được thoải mái hơn.
 • Và điều quan trọng nhất trong quá trình nhổ răng khôn là hãy lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Vì là chiếc răng khó nhổ nhất trong các loại răng. Nên việc lựa chọn nha khoa có máy móc hiện đại, tay nghề bác sĩ cao, quy trình nhổ răng tuân theo kỹ thuật rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm đặt niềm tin sức khỏe của mình. 

răng khôn mọc

Cần kiêng ăn như thế nào khi nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi trải qua quá trình tiểu phẫu thì bạn hãy ngừng chế độ ăn bình thường và tuân thủ ngay chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ. Một số thực phẩm bạn cần kiêng sau khi nhổ răng khôn:

 • Các loại thức ăn cứng hoặc dai: Bạn nên tránh các đồ ăn chế biến sơ sài, còn dai cứng. Những loại thức ăn này sẽ khiến cơ hàm của bạn phải hoạt động mạnh, tạo áp lực khiến hàm bị căng thẳng từ đó gây đau nhiều hơn.
 • Đồ ăn cay nóng: Các thực phẩm cay nóng sẽ gây giãn nở mạch máu, có thể làm cho các cục máu đông bị tan ra khiến máu chảy liên tục ở vị trí nhổ răng. Vì vậy hãy kiêng ngay các thực phẩm này trong giai đoạn phục hồi sau khi nhổ răng khôn nhé.
 • Thực phẩm chua, ngọt: Các món đồ ăn vặt như bánh kẹo, chanh, bưởi,…khi ăn vào miệng sẽ gây nên tình trạng viêm sưng tấy vùng vết thương, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian phục hồi.
 • Bia, rượu: Các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, quá trình phục hồi vì thế cùng sẽ bị kéo dài. 

nhổ răng khôn

Có nên tự nhổ răng khôn tại nhà?

Lúc nhỏ, chúng ta hay được ba mẹ nhổ răng sữa tại nhà. Vì răng sữa mềm, dễ rụng nên rất ít khi gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Nhưng răng khôn lại khác, răng khôn là chiếc răng được mọc lên cuối cùng ở mỗi hàm. Vì thế cấu trúc của răng rất cứng, vả lại răng nằm ở vị trí rất khó để nhổ nên việc nhổ răng khôn tại nhà sẽ không đem lại an toàn cho người bệnh. 

Thay vì vậy, bạn hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Từ đó, đưa ra phương pháp nhổ răng phù hợp, vừa an toàn vừa ngăn ngừa được các biến chứng không mong muốn sau khi nhổ. 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn là câu hỏi luôn được mọi người quan tâm. Phần lớn là vì sợ kinh tế không đủ để chi trả cho mỗi lần tiểu phẫu răng khôn. Tùy vào từng tình trạng của răng mà sẽ có các mức giá tương ứng, thông thường sẽ dao động từ: 

 • Chi phí nhổ răng khôn mọc lệch mức độ 1: 1.000.000 đồng/răng.
 • Chi phí nhổ răng khôn mọc lệch mức độ 2: 2.000.000 đồng/răng.
 • Chi phí nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới thường dao động từ 1.200.000 đồng đến 5.000.000 đồng/răng. 
 • Chi phí nhổ răng khôn bị sâu: 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/răng. 
 • Chi phí nhổ răng khôn mọc ngầm: 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/răng.

Cảm giác sau khi nhổ răng khôn thường thấy?

Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm nhận được cảm giác đau nhức ở vùng ổ răng. Khoảng từ 2-3 ngày sau khi nhổ, cảm giác đau nhức sẽ dần dần thuyên giảm và biến mất hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Và sau khi vết thương lành hẳn, bạn có thể sinh hoạt và ăn uống như bình thường. 

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Thật ra, việc mọc răng khôn chẳng mang lại ý nghĩa gì cả. Vì đã có 28 chiếc răng mọc trước đó đảm nhiệm chức năng ăn nhai đầy đủ. Vì vị trí mọc nằm tận sâu bên trong hàm nên răng khôn cũng không mang ý nghĩa về thẩm mỹ cao. Hơn nữa, nếu vị trí mọc bị lệch hoặc không đủ chỗ thì còn gây ra tình trạng xô lệch hàm, răng chen lấn mất thẩm mỹ. 

Nha Khoa Vinh An – Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, an toàn

Đầu tư và ứng dụng công nghệ hiện đại, Nha Khoa Vinh An tự tin là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín giúp bạn giải quyết dứt điểm nỗi lo về răng khôn. 

Đến với Nha Khoa Vinh An, bạn sẽ yên tâm với thiết bị, công nghệ và kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với đội ngũ y – bác sĩ có tay nghề cao, Nha Khoa Vinh An đã nhận được sự tin tưởng của hơn 15,000 khách hàng đến với chúng tôi. Liên hệ với Nha Khoa Vinh An ngay qua hotline 1800 6359 để được nhân viên tư vấn kỹ nhất về dịch vụ nhổ răng khôn nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn! 

Nhổ Răng Khôn Là Gì? Tại Sao Phải Nhổ Răng Khôn?

————-

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *