1800 6359

Niềng Răng Có Bị Hóp Má Không? Lý Do Vì Sao Niềng Răng Bị Hóp Má

Niềng Răng Bị Hóp Má

Niềng răng bị hóp má là tình trạng nhiều người gặp phải khi thực hiện quá trình niềng răng. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của người niềng răng. Sau đây, hãy cùng Trung Tâm nha khoa Vinh An tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng hóp má khi niềng răng và một số cách khắc phục nhé!

Lý Do Niềng Răng Bị Hóp Má

Niềng răng có bị hóp má không? là vấn đề mà nhiều khách hàng luôn thắc mắc trước khi có ý định niềng răng. Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má bao gồm các nguyên nhân đến từ bên ngoài và bẩm sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng tôi đã tổng hợp cho bạn đọc cùng tìm hiểu. 

Do Mất Răng Nhiều Và Lâu Ngày

Theo cấu tạo của khuôn miệng, má được nâng đỡ bởi hệ thống cung răng, xương hàm và các loại cơ khác nhau. Trong trường hợp mất nhiều răng, đặc biệt đối với những răng hàm lớn nằm ở phía trong có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng, thì má không được nâng đỡ bởi hệ thống xương hàm và răng nên bị chùng xuống. Điều này khiến cho gây ra hóp má gương mặt, lõm xuống, khuôn mặt trở nên gầy gò. Tuy nhiên, trường hợp hóp má khi niềng răng chỉ xảy ra khi mất nhiều răng hàm và diễn ra lâu ngày, không phải chỉ do nguyên nhân nhổ răng thì sẽ bị hóp má.

Trong quá trình niềng răng, có hai hiện tượng đồng thời xảy ra là tiêu xương và bồi đắp xương. Trong quá trình chỉnh nha những chiếc răng nằm ở vị trí khác sẽ di chuyển đến vị trí khoảng trống nhổ răng và diễn ra quá trình bồi đắp xương ở một vị trí mới. Cơ chế đặc biệt này giúp cho răng có thể di chuyển nhưng vẫn nằm đúng trong ổ răng. Điều này cho thấy rằng vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầy sau khi hoàn tất chỉnh nha nên tình trạng niềng răng bị hóp má không phải do việc nhổ răng để niềng gây ra. 

Niềng Răng Bị Hóp Má
Do Mất Răng Nhiều Và Lâu Ngày

Do Chế Độ Dinh Dưỡng, Chế Độ Ăn Uống, Nghỉ Ngơi

Theo chia sẻ của các nha sĩ, chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi có ảnh hưởng lớn đến tình trạng hóp má khi niềng răng. Ở giai đoạn đầu, nha sĩ thường khuyên người niềng nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, dễ nhai để hạn chế đau nhức và bung mắc cài. Tuy nhiên, lời khuyên này phải cân nhắc áp dụng linh hoạt, quan trọng trong giai đoạn đầu niềng răng hoặc trong khoảng thời gian đặc biệt tiêu biểu như mới gắn mắc cài, nhổ răng. Sau khi đã quen với niềng răng, bạn có thể quay lại chế độ ăn uống bình thường.

Ngoài việc nguyên nhân về chế độ dinh dưỡng, việc người niềng răng không sắp xếp thời gian nghỉ ngơi điều độ, tinh thần không thoải mái cũng sẽ gây ra tình trạng niềng răng bị hóp má. Niềng răng khiến bạn cảm thấy stress, lo lắng sẽ khiến cho gương mặt trở nên gầy gò, hốc hác. 

Niềng răng bị hóp má
Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi có ảnh hưởng đến niềng răng bị hóp má

Do Thói Quen Ăn Nhai Hàng Ngày

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hệ thống các cơ trong khoang miệng có khả năng nâng đỡ phần má đầy đặn hơn. Hệ thống cơ này cũng có hoạt động tương tự như những bộ phận khác của cơ thể. Khi răng hoạt động nhiều, nhai nhiều cơ sẽ trở nên chắc hơn và nâng đỡ tốt hơn. Vì vậy, các cơ sẽ tự động chùng xuống và mềm nhũn đi dẫn đến tình trạng hóp má đến từ việc lười hoặc ít ăn nhai. Do vậy, khi niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm, ăn nhai nhiều nhằm hạn chế tình trạng niềng răng hóp má

Niềng răng bị hóp má
Thói quen ít nhai có thể khiến niềng răng bị hóp má

Do Kỹ Thuật Chỉnh Nha Sai

Trước đây, khi kỹ thuật chỉnh nha còn nhiều hạn chế và dụng cụ còn thô sơ nên trong nhiều trường hợp không thể tránh khỏi tình trạng niềng răng bị hóp má. Khi trường hợp nha sĩ chưa có kinh nghiệm trong chỉnh nha, họ có thể dùng dây cung to, thực hiện lực chỉnh nha mạnh và đột ngột dẫn đến đau đớn cho người niềng răng gây nguy cơ răng bị lung lay, hóp má. Dù hiện nay công nghệ đã hiện đại hơn nhưng tình trạng này vẫn có thể xảy ra nếu bạn đến những nha khoa không uy tín, bác sĩ thực hiện chưa có chuyên môn cao và  trang thiết bị không chuyên dụng.

Nieng-rang-bị-hop-ma-5
Kỹ thuật chỉnh nha có ảnh hưởng đến tình trạng niềng răng bị hóp má

Do Một Số Nguyên Nhân Khác

Ngoài ra những yếu tố đến từ bên ngoài thì những yếu tố bên trong cơ thể cũng là 

nguyên nhân gây ra tình trạng niềng răng xong bị hóp má:

  • Rối loạn hàm răng và xương hàm: Có những rối loạn và vấn đề về xương hàm, cấu trúc xương khuỷu và các yếu tố khác có thể dẫn đến hóp má.
  • Kích thước không cân đối giữa hàm trên và hàm dưới: Một trong những nguyên nhân chính của hóp má là kích thước không cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Nếu hàm trên quá rộng hoặc hàm dưới quá nhỏ, hoặc cả hai, sẽ dẫn đến tình trạng hóp má.
  • Vị trí không chính xác của răng: Nếu răng không nằm ở vị trí chính xác hoặc không đúng với khung hàm, có thể dẫn đến hóp má. Điều này có thể do di truyền hoặc do mất răng và không có sự thay thế thích hợp.
Niềng răng bị hóp má
Hàm răng không đều có thể dẫn đến niềng răng bị hóp má

Cách Khắc Phục Nguyên Nhân Gây Hóp Má Khi Niềng Răng

Tình trạng hóp má khi niềng răng sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của người niềng răng. Việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục là điều quan trọng. Như vậy sẽ giúp cho bạn khi niềng răng sẽ có một hàm răng chắc khỏe, tự nhiên. Dưới đây là một số cách khắc phục đã được các chuyên gia khuyến nghị cho người niềng răng. 

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hạn chế 

Sau khi niềng răng, chúng ta cần có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày, bổ sung đủ các khoáng chất, vitamin để đảm bảo bạn không gặp phải tình trạng niềng răng hóp má. Tuy nhiên không vì thế mà bạn kiêng ăn quá khắt khe, cần ăn uống đầy đủ để cơ thể nạp năng lượng khi đang trong quá trình niềng răng.

Lựa chọn phòng khám nha khoa và bác sĩ chỉnh nha uy tín 

Như nguyên nhân ở trên, việc niềng răng bị hóp má có thể do nha sĩ thiếu kỹ thuật. Vì vậy khi có kế hoạch niềng răng, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nha khoa uy tín, cá nha sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao. Dịch vụ niềng răng của nha khoa uy tín sẽ đảm bảo quá trình điều trị chính xác, lực siết vừa vặn, dụng cụ niềng chất lượng. Như vậy có thể đạt được kết quả mong muốn và hạn chế tình trạng niềng răng bị hóp má.

Niềng răng bị hóp má
Lựa chọn trung tâm uy tín để tránh niềng răng bị hóp má

Trung Tâm Nha Khoa Vinh An – Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín Nhất TpHCM

Trung Tâm Nha khoa Vinh An là một trung tâm nha khoa hàng đầu tại TPHCM chuyên về dịch vụ niềng răng. Đội ngũ bác sỹ chuyên môn nhiều kinh nghiệm luôn làm việc với trái tim tràn đầy nhiệt huyết, ước ao mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thoải mái và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi hằng năm luôn tham gia vào các hoạt động đào tạo, các buổi huấn luyện. Để cập nhật kiến thức chuyên môn với công nghệ kỹ thuật mới nhất và nâng cao trình độ chuyên môn để có thể xử lý các ca chỉnh hình khó nhất.

 Chúng tôi với kim chỉ nam là sự hài lòng của khách hàng và nụ cười sau mỗi lần sử dụng dịch vụ. Chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm chất lượng cao, từ những việc đầu tiên là tiếp đón, tư vấn cho đến quy trình điều trị. Nếu bạn đang tìm kiếm một nha khoa niềng răng uy tín và chất lượng tại TPHCM, hãy đến với Trung Tâm Nha Khoa Vinh An. Luôn đồng hành cùng bạn trên con đường tìm kiếm nụ cười đẹp và khỏe mạnh.

Niềng răng bị hóp má
Hạn chế niềng răng bị hóp má với trung tâm Nha khoa Vinh An

Video Review Của Khách Hàng Sau Khi Niềng Răng Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

“Trung tâm nha khoa Vinh An đã mang đến cho tôi sự trải nghiệm tuyệt vời. Bây giờ tôi rất tự tin với nụ cười của mình. Tôi cảm thấy hài lòng từ những giai đoạn đầu từ vấn cho đến quá trình niềng răng và chăm sóc răng sau khi niềng. Tôi sẽ giới thiệu cho gia đình và bạn bè để họ có thể trải nghiệm dịch vụ tốt ở đây nếu có nhu cầu làm răng”

https://youtu.be/qEFJcECpBeo 

——————————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *