1800 6359

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi – Giải Đáp Những Điều Bố Mẹ Băn Khoăn

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Feature Image

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Liệu đây có phải là thời điểm phù hợp để niềng răng cho trẻ? Chi phí niềng răng cho trẻ 8 tuổi bao nhiêu? Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào cho trẻ? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bố mẹ về việc niềng răng cho trẻ 8 tuổi.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Hay Không ?

8 tuổi là giai đoạn vàng để lựa chọn phương pháp niềng răng cho trẻ. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dẻo dai và dễ dàng điều chỉnh hơn so với khi trưởng thành. Do đó, việc niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Việc niềng răng sớm cho trẻ sẽ giúp tránh được các biến chứng do sai lệch khớp cắn. Đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này của trẻ. Ngoài ra còn hạn chế tình trạng ê nhức hay phải nhổ răng khi niềng. 

Niềng răng sớm cũng giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Cải thiện được chức năng ăn nhai cũng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và ít gặp các bệnh lý về răng miệng.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Hay Không ?

Những Trường Hợp Cần Niềng Răng Sớm

Niềng răng sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, giúp trẻ sở hữu nụ cười đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai. Dưới đây là những trường hợp cần niềng răng sớm mà cha mẹ nên lưu ý: 

Răng Hô, Móm, Vẩu

Đây là những trường hợp sai lệch khớp cắn dễ nhận biết nhất.

 • Răng hô: Răng cửa hàm trên nhô ra ngoài nhiều so với răng cửa hàm dưới, khiến khuôn mặt mất cân đối.
 • Răng móm: Răng cửa hàm dưới nhô ra ngoài nhiều so với răng cửa hàm trên, khiến khuôn mặt bị đưa ra phía trước.
 • Răng vẩu: Răng cửa cả hai hàm đều nhô ra ngoài, tạo cảm giác “chìa ra” so với khuôn mặt.

Niềng răng sớm sẽ giúp điều chỉnh vị trí của răng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai cho trẻ.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Tình Trạng Răng Hô, Móm, Vẩu 

Răng Chen Chúc, Khấp Khểnh, Mọc Lệch Lạc

 • Răng chen chúc: Răng mọc chen chúc, không có đủ chỗ trên cung hàm, dẫn đến tình trạng xoay, chồng chéo lên nhau.
 • Răng khấp khểnh: Răng mọc lộn xộn, không theo hàng lối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Răng mọc lệch lạc: Răng mọc sai vị trí, mọc ngầm hoặc mọc ngoài cung hàm.

Tình trạng này khiến răng khó vệ sinh, dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm nướu cao. Niềng răng giúp sắp xếp lại vị trí răng. Mang lại một hàm răng đều đặn và cải thiện sức khỏe răng miệng cho bé.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Tình Trạng Răng Chen Chúc, Khấp Khểnh, Mọc Lệch Lạc

Khe Thưa Giữa Các Răng

Khe thưa giữa các răng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm, và thường gặp nhất ở răng cửa. Khe thưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Và nó khiến việc vệ sinh răng miệng của trẻ trở nên khó khăn hơn. Niềng răng sẽ giúp thu hẹp các khe răng thưa. Mang lại nụ cười đẹp và cải thiện khả năng phát âm của trẻ.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Tình Trạng Khe Thưa Giữa Các Răng

Răng Cắn Ngược, Cắn Chéo

 • Răng cắn ngược: Răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài, bao phủ răng cửa ở hàm trên.
 • Răng cắn chéo: Răng cắn không khớp, các răng trên và dưới nằm không đúng vị trí.

Răng cắn ngược, cắn chéo sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai Và nó có thể dẫn đến các biến chứng về khớp thái dương hàm của trẻ. Vì thế phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn tới trường hợp này. Niềng răng sớm sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn, cải thiện chức năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ. Nếu phụ huynh nhận thấy răng trẻ đang gặp phải những vấn đề nêu trên. Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha ngay nhé!

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Tình Trạng Răng Cắn Ngược, Cắn Chéo

Lưu Ý Quan Trọng Cho Phụ Huynh Khi Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi là một quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ sau này. Do đó, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

1. Lựa Chọn Nha Khoa Uy Tín

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của quá trình niềng răng. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị và dịch vụ của nha khoa trước khi quyết định. Nên ưu tiên các nha khoa có chuyên môn cao về niềng răng cho trẻ em, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm.

2. Tuân Thủ Theo Hướng Dẫn Của Bác Sĩ

Cha mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng. Vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ cho trẻ. Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng. Và giúp tránh các biến chứng có thể xảy ra.

3. Giúp Trẻ Giữ Vệ Sinh Răng Miệng Sạch Sẽ

Niềng răng khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách làm sạch răng đúng cách. Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch bề mặt răng. Ngoài ra phụ huynh có thể cho bé sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn sạch sẽ. Việc vệ sinh răng miệng tốt cũng giúp hạn chế nguy cơ sâu răng, viêm nướu. Hay là các bệnh lý về răng miệng khác cho trẻ.

4. Tạo Chế Độ Ăn Uống Khoa Học

Chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng, giúp trẻ phát triển toàn diện và bảo vệ khí cụ niềng răng hiệu quả. Cha mẹ cần tạo cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như canxi, protein, vitamin C, vitamin A, chất xơ,…  Nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn cứng, dai, dính và nhiều đường để tránh làm hỏng khí cụ niềng răng. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể cắt thức ăn thành miếng nhỏ cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ nhai thức ăn dễ dàng, giúp giảm áp lực lên khí cụ niềng răng.

5. Khuyến Khích Và Động Viên Trẻ Hợp Tác

Niềng răng là một quá trình lâu dài, có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Do đó, cha mẹ cần khuyến khích và động viên trẻ hợp tác trong suốt quá trình điều trị. Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu về lợi ích của việc niềng răng để trẻ có thêm động lực hợp tác.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Lưu Ý Quan Trọng Cho Phụ Huynh Khi Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi

Phương Pháp Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi – Sự Lựa Chọn Chính Xác

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ sau này. Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, Sẽ giúp trẻ có nụ cười đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng để lựa chọn. Như là từ mắc cài cố định, khí cụ tháo lắp hay niềng răng hàm trong suốt. Tuy nhiên, với độ tuổi lên 8 trẻ em chưa đủ tự giác trong việc sử dụng các hàm đeo khi niềng răng. Chính vì thế, một phương pháp niềng răng thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này phải kể đến là niềng răng mắc cài cố định. 

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Phương Pháp Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi – Sự Lựa Chọn Chính Xác

Niềng Răng Mắc Cài Cố Định

Niềng răng mắc cài cố định là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay, sử dụng các mắc cài được gắn cố định vào răng bằng keo nha khoa. Và dây cung để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

– Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: Phương pháp này có thể điều chỉnh được hầu hết các trường hợp sai lệch răng, từ đơn giản đến phức tạp.
 • Chi phí hợp lý: So với các phương pháp niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài cố định có chi phí thấp hơn.
 • Thời gian điều trị ngắn: Thời gian điều trị niềng răng mắc cài cố định thường ngắn hơn so với các phương pháp niềng răng tháo lắp.
 • Dễ dàng vệ sinh: Mắc cài cố định dễ dàng vệ sinh hơn so với các loại niềng răng khác.

– Nhược điểm:

 • Mất thẩm mỹ: Mắc cài cố định được gắn vào mặt ngoài của răng nên có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Gây khó chịu: Mắc cài cố định có thể gây khó chịu trong thời gian đầu sử dụng. Và trong thời gian niềng khi cần siết răng 

Phương pháp niềng răng mắc cài cố định có các loại như: 

 • Mắc cài kim loại: Đây là loại mắc cài phổ biến nhất, có giá thành rẻ nhưng không thẩm mỹ.
 • Mắc cài sứ: Mắc cài sứ có màu sắc gần giống với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao hơn. Nhưng dễ vỡ và giá thành cao hơn mắc cài kim loại.
 • Mắc cài mặt lưỡi: Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên hoàn toàn không nhìn thấy. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật gắn mắc cài phức tạp. Cũng như rất khó đòi hỏi vệ sinh kỹ lưỡng trong quá trình niềng để không gây ra các bệnh về răng miệng.
 • Mắc cài tự khóa: Loại mắc cài này có nắp tự khóa giúp cố định dây cung, giảm thiểu ma sát và rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, giá thành của mắc cài tự khóa cao hơn các loại mắc cài khác. Và có kích thước lớn dễ gây khó chịu cho người sử dụng.
Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Niềng Răng Mắc Cài Cố Định

Tại Sao Mắc Cài Cố Định Là Sự Lựa Chọn Phù Hợp Cho Trẻ 8 Tuổi ?

 • Hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài cố định có khả năng điều chỉnh đa dạng, phù hợp với mọi trường hợp sai lệch răng, từ đơn giản đến phức tạp.
 • An toàn và thoải mái: Chất liệu mắc cài an toàn, không gây kích ứng cho nướu và răng miệng của trẻ. Thiết kế nhỏ gọn giúp trẻ dễ dàng thích nghi và ít gây khó chịu. 
 • Kích thích phát triển xương hàm: Giai đoạn 8 tuổi là thời điểm lý tưởng để kích thích phát triển xương hàm, tạo điều kiện cho răng di chuyển thuận lợi. Niềng răng mắc cài cố định hỗ trợ quá trình này, tạo nền tảng vững chắc cho khuôn hàm cân đối.
 • Dễ dàng vệ sinh: Thiết kế đơn giản giúp trẻ dễ dàng vệ sinh bằng bàn chải và chỉ nha khoa.
 • Chi phí hợp lý: So với các phương pháp niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài cố định có mức chi phí phù hợp với nhiều gia đình. Nhưng hiệu quả ngang bằng so với các phương pháp hiện đại khác. 

Ngoài ra, niềng răng mắc cài cố định còn giúp hạn chế tối đa vấn đề mất niềng răng. Vì lứa tuổi này trẻ em còn hiếu động và chưa ý thức được việc giữ gìn niềng răng.

Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Mắc Cài Cố Định Là Sự Lựa Chọn Phù Hợp Cho Trẻ 8 Tuổi

Lý Do Nên Niềng Năng Sớm Cho Trẻ ?

Rất nhiều trường hợp niềng răng nhưng không mang lại kết quả hoàn hảo do điều trị muộn. Vì thế thời điểm, độ tuổi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Như việc niềng răng sớm hay muộn sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Niềng răng sớm cho trẻ sẽ mang lại những lợi ích như: 

 • Giai đoạn từ 5-10 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển xương hàm của trẻ. Việc lựa chọn niềng răng vào thời điểm này sẽ giúp thu được hiệu quả cao hơn. 
 • Vì răng trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển điều này cũng sẽ giúp hạn chế tối đa nhổ răng khi niềng. Đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ một cách tốt nhất.
 • Tăng cơ hội có khớp cắn hoàn hảo điều mà niềng răng ở độ tuổi trưởng thành rất khó có được.
 • Sớm phát hiện các vấn đề về sức khỏe răng miệng của trẻ. 
 • Vì xương hàm trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh răng về đúng vị trí, giúp rút ngắn thời gian niềng răng.
Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi
Lý Do Nên Niềng Năng Sớm Cho Trẻ

Nha Khoa Vinh An – Đối Tác Tin Cậy Trên Hành Trình Niềng Răng Cho Trẻ

Nha khoa Vinh An tự hào là một đối tác tin cậy trên hành trình niềng răng cho trẻ. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với hơn  20 năm trong nghề, cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại. Đã thực hiện thành công hơn 5.000 ca chỉnh nha từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, Nha khoa Vinh An còn cung cấp nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn với gói hỗ trợ trả góp 0%. Giúp cho khách hàng dễ dàng cân đối chi phí khi lựa chọn niềng răng cho trẻ. 

Hé Lộ Chia Sẻ Từ Khách Hàng Sau Khi Niềng Tại Nha Khoa Vinh An

Chia sẻ từ khách hàng Đỗ Xuân Biển, 19 tuổi, TP. Hồ Chí Minh.

“Sau khi tìm hiểu rất nhiều nha khoa trên khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Em cảm thấy tin tưởng Nha khoa Vinh An hơn..  Đến Nha khoa Vinh An em được bác sĩ tư vấn rất là tận tâm, nhiệt huyết, dễ thương, nhiệt tình”.

Hé Lộ Chia Sẻ Từ Khách Hàng Sau Khi Niềng Tại Nha Khoa Vinh An

———

Nha Khoa Vinh An

Kiến tạo hạnh phúc từ nụ cười

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Đường dây nóng/Zalo: 0988 571 071

Facebook: https://www.facebook.com/vinhandental

Email: vinhandentalclinic@gmail.com