1800 6359

Niềng Răng Có Đau Không? Tại Sao Lại Đau? Cách Giảm Đau Là Gì?

Niềng Răng Có đau Không

Chủ đề niềng răng đang dần trở nên phổ biến. Do đó, câu hỏi liên quan được nhiều người hỏi nhất là niềng răng có đau không. Bài viết này của Trung tâm Nha Khoa Vinh An sẽ giải đáp thắc mắc đó. Hơn nữa cũng sẽ giải thích tại sao lại đau và các cách giảm đau hiệu quả khi chỉnh nha.

Niềng Răng Có Đau Không? Đâu Là Giai Đoạn Đau Nhất?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài kim loại hay sứ. Do đó, không phải tất cả các phương pháp đều có quá trình hoàn toàn giống nhau. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu những giai đoạn chung để người đọc có thể hình dung qui trình.Hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn chỉnh nha có thể gây đau để trả lời cho câu hỏi niềng răng có đau không nhé.

Giai Đoạn Gắn Thun Tách Kẽ

Đầu tiên trong quá trình niềng răng là giai đoạn gắn thun tách kẽ. Ở thời điểm này, bác sĩ sẽ đặt các dây chun có độ dày khoảng hai milimet vào giữa hai răng. Điều này sẽ tạo ra một kẽ hở cho phép răng di chuyển dễ dàng hơn khi đeo niềng. Khi đặt thun tách kẽ, bạn có thể cảm thấy cộm, khó chịu và hơi đau khi ăn, nhưng sau vài ngày, những triệu chứng này sẽ dần biến mất.

Niềng Răng Có đau Không
Giai Đoạn Gắn Thun Tách Kẽ

Giai Đoạn Nhổ Răng Để Tạo Khoảng Cách Cho Răng Di Chuyển

Việc nhổ răng không thật sự cần thiết trừ một số trường hợp khi răng không đủ khoảng trống. Những trường hợp trên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê và nhổ răng để giúp các răng di chuyển. Sau khi nhổ răng, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có thể có sưng hoặc đau buốt trong khoảng thời gian từ ba đến năm ngày. Tiếp theo, ta sẽ đến với giai đoạn chính của chỉnh nha để cùng xem niềng răng có đau không nhé.

Niềng Răng Có đau Không
Giai Đoạn Nhổ Răng Để Tạo Khoảng Cách Cho Răng Di Chuyển

Giai Đoạn Gắn Dây Cung Và Mắc Cài

Bác sĩ gắn dây cung và mắc cài lên răng để tạo lực siết và kéo răng di chuyển vào vị trí mới. Ở giai đoạn này, các bộ phận như má, môi, nướu và lưỡi không thích ứng với các khí cụ nha khoa, vì vậy thường xảy ra ê buốt, sưng hoặc đau nhẹ. Vậy gắn mắc cài có đau không? Trong vài ngày đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau răng do lực siết của dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, sau một vài tuần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đã quen với bộ khí cụ.

Niềng Răng Có đau Không
Giai Đoạn Gắn Dây Cung Và Mắc Cài

Giai Đoạn Siết Chặt Dây Cung

Đây cũng có thể được gọi là giai đoạn nẹp răng. Vậy nẹp răng có đau không? Lực kéo của dây cung sẽ được điều chỉnh trong giai đoạn này. Do đó có thể gây đau và khó chịu khi siết răng. Cơn đau sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày đầu, thế nên bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, hãy tái khám lại nếu cơn đau kéo dài.

Niềng Răng Có đau Không
Giai Đoạn Siết Chặt Dây Cung

Nguyên Nhân Gây Đau Khi Niềng Răng

Chúng ta cũng đã tìm hiểu các giai đoạn có thể gây đau trong chỉnh nha. Sau đây là một số nguyên nhân gây đau khi niềng răng

Áp lực di chuyển răng: Trong quá trình niềng răng, các dây cung và mắc cài kéo răng lên để chuyển vị trí mới. Lực này có thể gây đau và khó chịu cho các xương, niêm mạc miệng và các mô răng.

Nhạy cảm cá nhân và cơ địa: Cơ địa và nhạy cảm cá nhân của mỗi người khác nhau, vì vậy mức độ đau khi niềng răng cũng khác nhau. Những người có niêm mạc và xương hàm mềm thường cảm thấy đau hơn.

Điều chỉnh niềng răng: Đau răng xảy ra khi siết chặt dây cung và thay đổi lực kéo. Tuy nhiên, răng sau đó sẽ thích nghi với lực kéo mới. 

Niềng Răng Có đau Không
Nguyên Nhân Gây Đau Khi Niềng Răng

Cần Làm Gì Để Niềng Răng Không Đau?

Sau khi giải đáp được thắc mắc rằng niềng răng có đau không, hãy cùng tìm hiểu xem cần làm gì trước khi chỉnh nha để không đau nhé.

Lựa Chọn Nha Khoa Uy Tín, An Toàn

Niềng răng đau không một phần phụ thuộc vào nha khoa bạn chọn. Vì thế, chọn lựa một nha khoa uy tín và đáng tin cậy là điều quan trọng. Nha khoa chất lượng sẽ đảm bảo sử dụng các liệu pháp và công nghệ tiên tiến, giúp giảm đau và tăng hiệu quả điều trị.

Niềng Răng Có đau Không
Lựa Chọn Nha Khoa Uy Tín, An Toàn

Bác Sĩ Chuyên Môn Giàu Kinh Nghiệm Thực Hiện

Bác sĩ thực hiện chỉnh nha cũng là 1 yếu tố giúp loại bỏ mối lo về niềng răng có đau không. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ thực hiện quy trình 1 cách chính xác và ít đau hơn. Điều này là dễ hiểu do họ biết cách giảm đau và hạn chế các tác động không mong muốn lên răng và mô mềm.

Niềng Răng Có đau Không
Bác Sĩ Chuyên Môn Giàu Kinh Nghiệm Thực Hiện

Lựa Chọn Đúng Loại Mắc Cài Phù Hợp

Gắn mắc cài có đau không còn phụ thuộc vào loại mắc cài bạn chọn. Dù bác sĩ có tay nghề cao thì bạn cũng sẽ bị khó chịu nếu mắc cài không phù hợp. Do đó, hãy nghe tư vấn của bác sĩ và chọn mắc cài phù hợp.

Niềng Răng Có đau Không
Lựa Chọn Đúng Loại Mắc Cài Phù Hợp

Cách Giảm Đau Khi Niềng Răng

Niềng răng có đau không sau khi hoàn thành gắn khí cụ? Điều này còn phụ thuộc vào thói quen hằng ngày của bạn. Vì thế hãy lưu ý những điều sau để giảm đau sau khi chỉnh nha nhé.

Điều Chỉnh Chế Độ Ăn Uống

Trong những ngày đầu khi niềng răng, bạn nên ăn thức ăn mềm và để tránh tác động đến các dây cung của bạn. Ngoài ra, các mắc cài mới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đau răng và mô mềm có thể bị tổn thương nếu bạn ăn nhiều thức ăn cứng và dai.

Chế độ ăn uống
Điều Chỉnh Chế Độ Ăn Uống

Sử Dụng Thuốc Giảm Đau Và Trị Viêm

Nếu sau khi niềng răng mà bạn thấy đau và khó chịu thì có thể dùng thuốc. Tuy nhiên, hãy dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm đi cảm giác đau và sưng viêm một cách hiệu quả

Niềng Răng Có đau Không
Sử Dụng Thuốc Giảm Đau Và Trị Viêm

Chăm Sóc Hằng Ngày

Niềng răng đau không cũng chịu ảnh hưởng bởi việc chăm sóc răng hàng ngày. Những điều cơ bản như đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết. Ngoài ra thì việc vệ sinh mắc cài cũng như thăm khám định kỳ cũng là điều cần phải làm.

chăm sóc hằng ngày
Chăm Sóc Hằng Ngày

Khi Nào Cần Thăm Bác Sĩ?

Ngoài việc tái khám định kỳ thì bạn cần để ý các cơn đau và triệu chứng để thăm bác sĩ kịp thời. Khi hàm răng bị đau, sưng hay bị viêm sau khi niềng răng thì bạn cần đến ngay bác sĩ để điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần tái khám khi cảm thấy bộ khí cụ có vấn đề.

thăm khám bác sĩ
Khi Nào Cần Thăm Bác Sĩ?

Niềng Răng Không Đau Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

Bạn không cần phải lo về vấn đề niềng răng có đau không tại Vinh An. Trung tâm Nha Khoa Vinh An là một địa chỉ đáng tin cậy với nhiều ưu điểm nổi bật. Đội ngũ bác sĩ của trung tâm có hơn 25 năm kinh nghiệm về chỉnh nha. Hiện nay, đã thực hiện thành công hơn 5,000 ca chỉnh nha đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Chính vì thế, Vinh An luôn là lựa chọn hàng đầu về niềng răng ở tp.HCM.

niềng răng ở đâu
Niềng Răng Không Đau Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

———-

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com