1800 6359

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Những Ưu-Nhược Điểm Gì? Giá Bao Nhiêu?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Chỉnh nha hiện là một chủ đề mà mọi người quan tâm để thay đổi ngoại hình, giúp thêm phần tự tin cho bản thân hơn. Có nhiều loại chỉnh nha, kèm theo là các phương thức và giá thành đa dạng để tối ưu lợi ích cho người dùng. Trong đó, niềng răng mắc cài sứ luôn là giải pháp hàng đầu về an toàn và thẩm mỹ. Vậy ưu, nhược điểm cũng như chi phí của loại hình chỉnh nha này như thế nào? Qua bài viết này, Trung Tâm Nha Khoa Vinh An sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì?

Niềng răng sứ hay Niềng răng mắc cài sứ phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài làm bằng chất liệu sứ và dây thun trong nha khoa để chỉnh răng về vị trí mong muốn trên khung hàm. Khác với mắc cài kim loại, khí cụ do được làm bằng sứ có màu trắng giống với răng thật nên có độ thẩm mỹ cao. Với phương pháp niềng răng này, bạn sẽ tự tin giao tiếp với người đối diện mà không cảm thấy tự ti khi trong quá trình chỉnh nha.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì?

Ưu – Nhược Điểm Của Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Cũng như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài sứ có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

– Đảm bảo hiệu quả niềng răng: vật liệu làm bằng sứ có khả năng chịu lực và độ bám chặt trên răng cao nên hiệu quả chỉnh nha được đánh giá cao và thời gian cũng được rút ngắn. 

– Có tính thẩm mỹ cao khi niềng: mắc cài được làm bằng sứ có màu trắng ngà giống màu răng, cấu tạo nhỏ gọn tinh tế nên đỡ lộ mắc cài khi niềng răng, mang tính thẩm mỹ cao.

– An toàn với người điều trị: vật liệu làm mắc cài sứ là sứ nguyên chất, đảm bảo không gây kích ứng cho người sử dụng, lành tính ngay cả với những người nhạy cảm nhất.

Nhược điểm

– Mắc cài sứ dễ vỡ hơn kim loại: sứ cao cấp tuy rất bền, nhưng xét khả năng chịu đựng va đập thì không thể bằng kim loại. Chính vì thế người niềng sứ cần phải cẩn thận trong quá trình chỉnh nha để không làm nứt vỡ mắc cài.

– Mắc cài gây khó chịu cho người niềng: mắc cài sứ có thể gây khó chịu ban đầu do va chạm tới các vùng dễ tổn thương trong miệng. Tuy nhiên, sau một thời gian cảm giác này sẽ nhạt dần.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ2 (1)
Ưu – Nhược Điểm Của Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Khi niềng răng mắc cài sứ, thời gian đầu cần hạn chế ăn những thức ăn chiên giòn, khó nhai nhằm tránh tổn thương vùng miệng khi mới niềng răng sứ. Điều đó luôn cần được nhắc nhở. Thế nhưng có một vấn đề không kém phần quan trọng khác đó là ai có thể sử dụng phương thức niềng răng này? Còn có những loại hình niềng răng nào khác không? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

Ai Có Thể Sử Dụng Niềng Răng Mắc Cài Sứ?

Trường hợp nào thì có thể niềng răng? Tương tự như các hình thức khác, niềng răng mắc cài sứ phù hợp với các đối tượng có nhu cầu điều chỉnh vị trí răng như răng mọc sai vị trí, răng chìa ra ngoài hay chìa vào trong cũng như răng bị thưa… Ngoài ra, các trường hợp hàm bị lệch, bị hẹp cũng áp dụng được phương pháp niềng răng sứ này.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Ai Có Thể Sử Dụng Niềng Răng Mắc Cài Sứ?

Các Loại Mắc Cài Sứ Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mắc cài sứ và hiện có 2 loại niềng răng mắc cài sứ được đa số người tin dùng

-Mắc cài sứ thông thường: hình thức niềng răng này có cơ chế tương tự như mắc cài truyền thống. Dây cung và mắc cài sẽ được sử dụng để định hình bề mặt răng, giúp răng về vị trí mong muốn.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Mắc cài sứ thông thường

Mắc cài sứ tự buộc: mắc cài sứ có nắp trượt tự động hoặc chốt tự đóng, do đó loại hình này không cần tới dây thun để điều chỉnh răng. Người dùng sẽ không phải bận tâm tới các vấn đề như thay dây thin hay tuột dây.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Mắc cài sứ tự buộc

Dây Cung Dùng Trong Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Có 2 loại dây cung phổ biến được dùng trong niềng răng mắc cài sứ:

Dây cung kim loại: dây cung kim loại được làm bằng thép không gỉ, độ bền cao và chịu lực tốt, do đó hiệu quả chỉnh răng cao. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ là nhược điểm của dây cung này.

Dây cung niken trong suốt: dây niken có màu trắng trong suốt, là giải pháp tối ưu cho những ai quan tâm đến thẩm mỹ. Ngược lại, dây niken lại không có độ bền cao như dây được làm bằng thép không gỉ.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Dây Cung Dùng Trong Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Mất Bao Lâu? 

Vậy thời gian niềng là bao lâu? Thông thường thời gian niềng răng mắc cài sứ trong khoảng 18-24 tháng. Tùy theo tình trạng răng miệng, cũng như trình độ kỹ thuật của phòng khám mà thời gian niềng sứ sẽ rút ngắn hoặc kéo dài hơn dự tính.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Thời Gian Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Quá Trình Chăm Sóc Răng Miệng Trong Quá Trình Niềng Răng 

Niềng răng mắc cài sứ hay bất kỳ loại niềng răng nào khác đều đòi hỏi một quá trình không hề ngắn, do đó quá trình chăm sóc răng miệng luôn cần được chú trọng. Chải răng thường xuyên và vệ sinh mắc cài sau và trước khi đi ngủ để đảm bảo không có thức ăn bị dính lại. Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa và tự kiểm tra mắc cài nhằm đảm bảo mắc cài sứ không bị hỏng. Ngoài ra, để có một hàm răng đẹp sau khi niềng, bạn cũng cần cân nhắc việc cạo vôi khi tái khám chỉnh nha.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Chăm Sóc Răng Miệng Trong Quá Trình Niềng Răng

Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm 6 bước căn bản:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát về tình trạng răng miệng cũng như thể trạng sức khỏe để đưa ra những đánh giá về bệnh lý. Từ đó có những giải pháp và phác thảo điều trị.

Bước 2: Phân tích tình trạng khiếm khuyết của răng và lên phác đồ điều trị

Dựa trên kết quả chụp X quang và kết quả khám tổng quát, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Bước 3: Lấy mẫu dấu răng và chế tác mắc cài

Bác sĩ thực hiện lấy mẫu dấu răng sau khi hoàn thành phác đồ điều trị. Dựa vào mẫu dấu răng, mắc cài sẽ được thiết kế phù hợp với người dùng.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Sau khi lựa chọn mắc cài sứ, bạn sẽ được vệ sinh răng hàm miệng sạch sẽ trước khi bác sĩ niềng răng theo đúng kỹ thuật.

Bước 5: Chỉnh nha định kỳ

Khi hoàn thành gắn mắc cài, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm theo dõi tình trạng răng miệng. Trong mỗi lần tái khám, các công cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung sẽ được tinh chỉnh phù hợp.

Bước 6: Tháo khí cụ niềng răng sứ và nhận máng duy trì để đeo tại nhà

Khi quá trình chỉnh nha kết thúc, các vị trí răng đã được điều chỉnh theo mong muốn, bác sĩ sẽ tháo dụng cụ niềng răng và vệ sinh khoang miệng. Đồng thời khách hàng sẽ nhận máng duy trì để đeo tại nhà nhằm bảo vệ răng không bị xô lệch.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Giá Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Bao Nhiêu?

Chi phí cho niềng mắc cài sứ phụ thuộc nhiều yếu tố như phòng khám, tình trạng răng miệng, loại mắc cài sử dụng… Hiện nay, giá cho loại hình niềng răng sứ này dao động từ 30-50 triệu với 2 hàm. Chi phí sẽ cao hơn từ 5-10 triệu khi dùng mắc cài sứ tự buộc.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Địa Chỉ Niềng Răng Mắc Cài Sứ Uy Tín Nhất Quận Tân Bình, TPHCM

Có rất nhiều phòng khám nha khoa ở tp.HCM, nhưng việc lựa chọn cơ sở uy tín là vấn đề nan giải. Trung Tâm Nha Khoa Vinh An luôn là một trong những phòng khám uy tín nhất ở tp.HCM. Với các bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám Vinh An đã có hơn 5000 ca chỉnh nha thành công. Với gần 20 năm kinh nghiệm, hơn 15,000 khách hàng đã tin tưởng lựa chọn để đồng hành trên hành trình hoàn thiện nụ cười. Nha khoa Vinh An luôn tự hào là cơ sở nha khoa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ
Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

——————————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com