1800 6359

Thời Gian Niềng Răng Mất Bao Lâu? Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

Niềng Răng Mất Bao Lâu

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì đạt hiệu quả tốt nhất? Thời gian niềng răng có phụ thuộc vào những yếu tố nào? Đây là những vấn đề mà nhiều khách hàng còn băn khoăn trước khi bước vào quá trình niềng răng. Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng Trung Tâm Nha khoa Vinh An tìm hiểu sâu hơn về thời gian niềng răng nhé. 

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Trong các phương pháp niềng răng hiện nay, theo từng mốc thời gian thì hàm răng sẽ có sự thay đổi khác nhau do sự tác động của các dụng cụ niềng lên răng giúp răng di chuyển về vị trí mà bạn mong muốn. Với câu hỏi niềng răng trong bao lâu thì khoảng thời gian mà các nha sĩ đưa ra là 1-3 năm tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Nha khoa Vinh An đã tổng hợp cho bạn những giai đoạn niềng răng cần trải qua. 

Giai đoạn sau 3 tháng

Sau 3 tháng tiến hành niềng răng, nẹp răng mất bao lâu sẽ tùy tình trạng răng của mỗi người và những tính toán trước đó, nha sĩ có thể sẽ tiến hành nhổ răng hoặc cắt kẽ răng cho người niềng. Đối với những bạn có tình trạng răng hơi nặng như khập khểnh thì sẽ có sự thay đổi rõ rệt so với ban đầu. Đây cũng chính là dấu hiệu tốt cho thấy tình trạng răng đang thay đổi theo hướng tích cực hơn

Giai đoạn sau 6 tháng

Ở giai đoạn này, hàm răng vẫn tiếp tục thay đổi với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn đoạn 3 tháng đầu tiên sau khi niềng răng.  Ngoài ra, những trường hợp răng bị xếp lộn xộn tuy đã được sắp xếp đều nhưng vài trường hợp có thể xảy ra tình trạng răng cửa bị chìa ra ngoài. Bởi vậy trong giai đoạn này nha sĩ sẽ phải theo dõi và điều chỉnh kịp thời nên bạn cũng không phải quá lo lắng, hãy luôn bình tĩnh để tránh tình trạng xấu xảy ra.

Giai đoạn sau 9 tháng

Đến giai đoạn này thì bạn đã đi được một chặng đường dài, sự thay đổi của hàm răng cũng rõ rệt và nhiều hơn, hàm răng đã hài hòa và đều đặn hơn. Tuy nhiên các bác sĩ chỉnh nha vẫn khuyên rằng người niềng cần chờ thêm thời gian để khuôn miệng của bạn trở nên thật hoàn hảo.

Giai đoạn sau 15 tháng

Đến đây thì bạn đã đi đến những bước cuối cùng, hàm răng tiếp tục được định hình, điều chỉnh lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất. Nha sĩ sẽ thăm khám hàm răng để đảm bảo răng đã ổn định hoàn toàn, khi đã ổn định bạn sẽ được chỉ định tháo mắc cài và sau khi tháo bạn được đeo hàm duy trì. Sau đó, bác sĩ sẽ dặn dò những điều cần lưu ý sau khi tháo mắc cài để đảm bảo tính hiệu quả tối ưu nhất cho hàm răng của bạn.

Niềng răng mất bao lâu
Thời gian niềng răng mất bao lâu

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Niềng Răng

Vì thể trạng mỗi người khác nhau và tình trạng răng cũng không giống nhau nên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Niềng răng thời gian bao lâu là hiệu quả? thì hãy cùng Nha Khoa Vinh An tìm hiểu các yếu tố tiêu biểu sau đây nhé.

Tuổi Tác Của Người Niềng

Theo nghiên cứu, độ tuổi của người niềng càng lớn thì thời gian sẽ càng lâu và khó khăn trong việc điều trị. Các chuyên gia cho rằng độ tuổi tốt nhất để niềng răng trong khoảng từ 7 đến 15 tuổi. Vì trong giai đoạn này răng và xương của trẻ nhỏ còn đang trong quá trình phát triển, răng còn mềm nên dễ dàng dịch chuyển nhanh hơn. Thời gian thực hiện cũng ngắn hơn. Có thể thấy niềng răng bao lâu thì đều có phụ thuộc vào độ tuổi của người niềng răng.

Niềng răng mất bao lâu
Theo tuổi tác thì niềng răng mất bao lâu?

Tình Trạng Răng Phức Tạp

Niềng răng bao nhiêu là đều đối với người niềng răng có tình trạng răng miệng tốt, chắc khỏe. Theo thống kê thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn so với những tình trạng khác. Trong những trường hợp người niềng bị mắc các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm tủy, … thì phải tiến hành điều trị trước khi thực hiện các phương pháp niềng răng. Bên cạnh đó thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của hàm răng: Nếu hàm răng của bạn có dấu hiệu lệch nặng, hoặc sai lệch về khớp cắn khác, thì thời gian niềng có thể sẽ kéo dài hơn so với các trường hợp nhẹ.

Niềng răng mất bao lâu
Theo tình trạng răng thì niềng răng mất bao lâu?

Trình Độ Bác Sĩ

Bác sĩ chỉnh nha vừa quyết định đến thời gian niềng răng là bao lâu vừa đảm bảo tính hiệu quả của ca điều trị. Nha Khoa Vinh An  tự hào là trung tâm nha khoa có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm, nhiệt huyết. Bác sĩ sẽ đưa ra được kết luận chính xác về tình trạng của người niềng từ đó triển khai các điều trị chính xác và kiểm soát tốt các kỹ thuật chỉnh nha. Nhờ đó quá trình niềng răng diễn ra theo đúng lộ trình, tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Niềng răng mất bao lâu
Theo trình độ bác sĩ thì niềng răng mất bao lâu?

Thói Quen Chăm Sóc Răng Khi Chỉnh Nha

Niềng răng mất bao lâu sẽ không bị kéo dài nếu như người niềng tuân thủ đúng những chỉ định của nha sĩ về cách chăm sóc răng miệng tại nhà khi đang trong quá trình niềng răng. Lúc này răng miệng còn đang yếu nên thực đơn cho những người mới niềng răng phải ưu tiên các yếu tố như: lỏng, mềm, ít mảnh vụn và đặc biệt là phải đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời người niềng cần phải tham gia tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Niềng răng mất bao lâu
Thói quen chăm sóc răng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mất bao lâu ?

Cách Rút Ngắn Thời Gian Niềng Răng

Vậy niềng răng lâu nhất là bao năm? Có cách nào rút ngắn thời gian niềng răng không? Đây là những câu hỏi mà người niềng răng luôn băn khoăn khi thực hiện phương pháp niềng răng. Vì khách hàng luôn muốn sở hữu hàm răng đẹp và không muốn mất quá nhiều thời gian cho quá trình niềng vì có nhiều sự bất tiện. Để có thể tối ưu thời gian niềng răng, bạn có thể áp dụng các giải pháp cơ bản sau.

Chăm Sóc Và Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

Theo các khuyến nghị của nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, và sau khi ăn 30 – 45 phút với các dụng cụ hỗ trợ như máy tăm nước, chỉ nha khoa… Người niềng cần thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc răng để loại bỏ thức ăn còn sót lại và mảng bám, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng răng. Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cần thực hiện thường xuyên mới đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe. 

Niềng răng mất bao lâu
Chăm sóc và vệ sinh răng miệng răng miệng ảnh hưởng niềng răng mất bao lâu

Điều Chỉnh Theo Chỉ Định Của Bác Sĩ

Khi thực hiện quá trình niềng răng, sẽ có những giai đoạn bạn cần sử dụng thêm những khí cụ hỗ trợ như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài… nhằm tăng lực kéo của dây cung. Khi có những chỉ định của bác sỹ về cách tháo lắp mắc cài hoặc chế độ ăn uống, bạn nên nghiêm túc thực hiện để quá trình chỉnh nha của mình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Niềng răng mất bao lâu
Theo chỉ định của bác sĩ thì niềng răng mất bao lâu?

Tuân Thủ Lịch Trình Khám Và Điều Trị Định Kỳ

Để có thể theo dõi tình trạng của người niềng thường xuyên thì các bác sĩ sẽ lên lịch trình khám và điều trị theo định ký. Như vậy, người niềng có thể kiểm tra tình trạng của răng miệng liên tục trong quá trình chỉnh nha. Việc tái khám đúng lịch hẹn giúp người niềng đảm bảo răng di chuyển đúng theo lộ trình, từ đó bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian và chi phí. Chính vì thế,  hãy luôn tuân thủ theo lịch tái khám của nha sĩ để vấn đề niềng răng mất bao lâu không còn là nỗi lo của bạn. 

Niềng răng mất bao lâu
Vấn đề niềng răng mất bao lâu không còn là lỗi do bạn

Các Vấn Đề Phát Sinh Trong Quá Trình Niềng Răng

Bên cạnh việc niềng răng mất bao lâu thì những vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng được nhiều khách hàng quan tâm. Để sở hữu một khuôn miệng xinh đẹp, nụ cười tự tin, người niềng cần tìm hiểu những vấn đề phát sinh để hiểu rõ nguyên nhân từ đó tìm cách khắc phục các tình trạng không mong muốn xảy ra. 

Tụt mắc cài và lỏng dây cung

Tụt mắc cài và lỏng dây cung là sự cố xảy ra khá phổ biến trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Dây cung là khí cụ liên kết với các mắc cài trên thân răng tạo ra lực kéo giúp  điều chỉnh răng dần về vị trí theo ý muốn. Dây cung bị lỏng lẻo theo thời gian hoặc do ăn uống hằng ngày cũng gây nên tình trạng này. Khi gặp phải tình trạng này, người niềng răng nên kiểm tra lại mắc cài có lỏng lẻo như vậy có thể đảm bảo mắc cài còn đủ để nâng đỡ dây cung.

Các bệnh lý của răng

Trong một vài trường hợp, niềng răng có thể gây ra những bệnh lý về răng. Niềng răng bằng mắc cài có thể gây tổn thương răng, miệng và dẫn đến tổn thương tủy răng nếu đặt lực quá mạnh. Vì trong quá trình niềng răng, việc vệ sinh răng miệng còn gặp khó khăn nên có thể dẫn đến sâu răng, đốm trắng. Người niềng cần tìm hiểu kỹ và nhận tư vấn từ các nha sĩ có chuyên môn cao để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Niềng răng mất bao lâu
Ngoài vấn đề niềng răng mất bao lâu còn có những phát sinh khác

Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Tốt Nhất Tại TP.HCM

Trung tâm Nha khoa Vinh An hiện đang là trung tâm về chỉnh nha uy tín và tốt nhất tại TP. HCM. Trung tâm quy tụ đội ngũ bác sỹ chuyên môn nhiều kinh nghiệm luôn làm việc bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, với sứ mệnh mang đến hàng triệu nụ cười cho khách hàng. Trung tâm Nha khoa Vinh An luôn đổi mới không ngừng để mang đến những trải nghiệm thoải mái và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Việc nâng cao chất lượng không chỉ từ các thiết bị kỹ thuật tiên tiến mà có ở chuyên môn của bác sĩ. Hằng năm, đội ngũ bác sĩ  của luôn tham gia vào các hoạt động đào tạo, các buổi huấn luyện để cập nhật kiến thức chuyên môn với công nghệ kỹ thuật mới nhất và nâng cao trình độ chuyên môn để có thể xử lý các ca chỉnh hình khó nhất. Đến với Vinh An, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề niềng răng mất bao lâu nữa, chúng tôi sẽ lên kế hoạch chính xác và tối ưu các phương pháp niềng răng. 

Niềng răng mất bao lâu
Trung tâm Nha khoa Vinh An sẽ giải đáp vấn đề niềng răng mất bao lâu

——————————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com