1800 6359

Nguyên Nhân Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy? Cách Khắc Phục Ra sao? 

Nguyên Nhân Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy? Cách Khắc Phục Ra sao? 

Răng bọc sứ bị viêm tủy là bệnh lý khá nguy hiểm, thường gây nên những cơn đau nhức và ê buốt kéo dài làm suy giảm chức năng ăn nhai, mất răng vĩnh viễn, thậm chí là hoại tử xương hàm.  Vậy đâu là nguyên nhân làm răng sứ bị viêm tủy? Trong bài viết này sẽ phân tích về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?

Răng bọc sứ bị viêm tủy là một tình trạng bệnh gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến răng bọc sứ bị nhiễm trùng dẫn đến viêm tủy. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

Sâu Răng Và Bị Nhiễm Trùng

Sau khi bọc răng sứ, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì rất dễ gây nên các biến chứng sau khi bọc răng sứ như sâu răng, nhiễm trùng nướu. Đặc biệt nếu có thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ gây nên những biến chứng này là rất cao. Vi khuẩn có hại sẽ từ từ xâm nhập ở vị trí nướu bị nhiễm trùng, sau đó đi sâu vào tủy dẫn tới viêm tủy. Bạn sẽ phải chịu những cơn đau nhức kéo dài liên tục trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần.

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Sâu răng và bị nhiễm trùng

Chưa Điều Trị Dứt Điểm Các Bệnh Lý

Có thể trước khi bọc răng sứ bạn đã bị viêm tủy nhẹ, viêm nha chu,… Nhưng nha khoa đã bỏ qua bước kiểm tra và điều trị bệnh lý này. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công răng thật khiến răng bọc sứ bị viêm tủy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bác sĩ phải tiến hành thăm khám và điều trị dứt điểm vùng nướu bị tổn thương. 

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Chưa điều trị dứt điểm các bệnh lý

Kỹ Thuật Mài Cùi Chưa Chuẩn

Kỹ thuật và kiến thức nha khoa của bác sĩ điều trị là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quyết định răng bọc sứ lâu năm bị đau hay bị viêm tủy hay không. Nếu bác sĩ mài cùi răng quá nhiều sẽ khiến tủy răng bị lộ ra ngoài. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng xâm nhập gây viêm tủy răng. Khi răng thật bị xâm lấn nghiêm trọng, bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau buốt kéo dài. 

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Kỹ thuật mài cùi chưa chuẩn

Chất Liệu Răng Sứ Kém

Một số người thường có thói quen lựa chọn chất liệu răng sứ giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, những sản phẩm gắn răng sứ giá rẻ đó lại có thể không được đảm bảo chất lượng. Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ sẽ khiến răng thêm phần nhạy cảm. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ làm giảm tuổi thọ của răng sứ và hạn chế khả năng ăn nhai.

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Chất liệu răng sứ kém

Kỹ Thuật Gắn Răng Tạm Chưa Đúng Cách

Trước khi gắn mão sứ chính thức, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để bảo vệ răng thật trước. Nếu răng tạm không được gắn đúng cách sẽ là cơ hội để vi khuẩn tấn công răng thật. Bên cạnh đó, nó còn khiến răng thật nhanh yếu, dễ bị lung lay do phải chịu lực lớn.

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Kỹ thuật gắn răng tạm chưa đúng cách

Tay Nghề Yếu, Gắn Răng Sứ Không Đúng Kỹ Thuật

Gắn răng sứ là một quá trình rất quan trọng, đòi hỏi phải đúng kỹ thuật. Nó quyết định tới độ bền đẹp của răng và khả năng ăn nhai của bạn sau khi bọc răng sứ. Nếu bác sĩ gắn răng sứ sau kỹ thuật, sẽ khiến giữa mão sứ và răng thật có quãng hở. Điều này là cơ hội tốt cho vi khuẩn tấn công vào phía trong răng thật gây nên sâu răng, viêm tủy răng.

Nguyên Nhân Làm Cho Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Tay nghề yếu, gắn sứ không đúng kỹ thuật

Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Răng có cấu tạo khá phức tạp và có sự liên kết chặt chẽ với tủy răng. Vì vậy, nếu răng bọc sứ bị viêm tủy không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng toàn bộ cơ thể. Khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và hoạt động của dây thần kinh bị ảnh hưởng. Nếu không may bị viêm tủy răng, bạn có thể phải đối mặt với: 

  • Hư hỏng toàn bộ chân răng thật do vi khuẩn xâm nhập ngày càng sâu vào răng. Lúc này, bạn buộc phải nhổ bỏ chiếc răng bị viêm tủy để tránh lây lan sang những chiếc răng khác. 
  • Đối mặt với những cơn đau nhức và ê buốt kéo dài và bất chợt. Tình trạng này thường diễn ra ban đêm khiến giấc ngủ và cuộc sống bị đảo lộn.
  • Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ bỏ răng sứ cũ xuống và điều trị viêm tủy. Sau đó tiến hành thay thế răng sứ mới vào. Việc tháo răng sứ có đau không sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ điều trị của bạn. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều nhưng lại khiến bạn tốn kém thời gian và chi phí điều trị.
Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy Có Ảnh Hưởng Gì Không?
Răng bọc sứ bị viêm tủy có ảnh hưởng gì không?

Xem thêm: Cảnh báo những biến chứng sau khi bọc răng sứ

Hậu Quả Thường Gặp Của Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?

Bất kể bệnh lý nào cũng phải đối mặt nguy cơ và hậu quả đáng kể. Đối với răng bọc sứ bị viêm tủy cũng vậy. Một số hậu quả thường gặp của bệnh lý này có thể kể đến: 

Các Răng Thật Đều Bị Hỏng

Tủy răng là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác và nuôi dưỡng răng. Vì vậy, nếu bạn bị viêm tủy răng mà không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ khiến chân răng thật bị hư hỏng. Khi sự liên kết giữa xương hàm và chân răng bị mất sẽ làm chân răng bị lung lay. Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ sẽ phải chỉ định nhổ bỏ răng thật ngay lập tức. 

Hậu Quả Thường Gặp Của Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Các răng thật điều bị hỏng

Khả Năng Mất Nhiều Răng Trên Cùng Một Hàm

Khả năng mất nhiều răng trên cùng một hàm sẽ xuất hiện khi vi khuẩn từ chân răng bị viêm tủy lan dần răng các răng bên cạnh. Các mô nướu, xương hàm bị hoại tử khiến các răng lân cận không còn liên kết vững chắc, chân răng lung lay. Khi có tác động mạnh hay xảy ra va chạm, các răng trên hàm sẽ bị xô lệch vào nhau. Từ đó, gây đứt gãy dẫn tới mất răng hàng loạt.

Hậu Quả Thường Gặp Của Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Khả năng mất nhiều răng trên cùng một hàm

Tốn Thêm Khoản Chi Phí Và Thời Gian Điều Trị

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý viêm tủy răng mà chi phí điều trị răng bọc sứ sẽ có sự khác nhau. Nếu phát hiện và điều trị sớm, tình trạng viêm tủy sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn. Răng trên hàm sẽ được bảo tồn tối đa với thời gian điều trị nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị hơn để phục hồi răng bị mất. 

Hậu Quả Thường Gặp Của Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy?
Tốn thêm khoản chi phí và thời gian điều trị

Quy Trình Điều Trị Khi Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy 

Khi phát hiện bị viêm tủy răng sau khi bọc sứ, bạn phải đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành điều trị. Tại nha khoa Vinh An, quy trình điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm Khám Tổng Quát Và Tư Vấn Về Sức Khỏe Răng Miệng

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát cho bạn. Thực hiện chụp X – quang để xác định chính xác tình trạng và mức độ viêm tủy răng. Dựa vào kết quả khám, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Quy Trình Điều Trị Khi Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy
Thăm khám tổng quát và tư vấn sức khỏe răng miệng

Bước 2: Tiến Hành Làm Sạch Răng Và Điều Trị Tủy

Bác sĩ tiến hành loại bỏ cao răng và làm sạch toàn bộ khoang miệng. Sau đó, thực hiện điều trị tủy răng bằng cách gỡ răng bọc sứ cũ xuống. Tiếp theo là trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Quy Trình Điều Trị Khi Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy
Tiến hành làm sạch răng và điều trị tủy

Bước 3: Thực Hiện Gắn Mão Sứ

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh mão sứ cũ rồi gắn lại như ban đầu nếu nó vẫn còn sử dụng được. Trong trường hợp, mão sứ cũ bị sứt, mẻ sẽ cần lấy dấu hàm và răng sứ mới thay thế. Tùy thuộc vào mức độ bệnh lý mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1 – 3 ngày, thậm chí là 1 tuần. 

Quy Trình Điều Trị Khi Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy
Thực hiện gắn mão sứ

Những Điều Cần Lưu Ý Sau Khi Điều Trị Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy

Để ngăn ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy tái phát, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Chăm sóc răng miệng sạch sẽ mỗi ngày và đảm bảo vệ sinh. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch mảng bám thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng. Ưu tiên sử dụng bàn chải có đầu lông mềm để tăng hiệu quả làm sạch.
  • Nên sử dụng các thực phẩm, đồ ăn mềm, lỏng cần lực nhai vừa phải. Hạn chế tối đa ăn các món có độ cứng cao.  
  • Để bảo vệ men răng khỏe mạnh, cần hạn chế các thực phẩm có tính acid và nhiều đường. 
  • Cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C, vitamin D, canxi để giúp răng được chắc khỏe. Bên cạnh đó, còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho khoang miệng.
  • Thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. 
Những Điều Cần Lưu Ý Sau Khi Điều Trị Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy
Những điều cần lưu ý sau khi điều trị bọc răng sứ viêm tủy

Có Nên Trồng Răng Implant Khi Gặp Tình Trạng Mất Răng Sau Bọc Răng Sứ Bị Viêm Tủy?

Trồng răng Implant là phương pháp hiện đại giúp phục hình răng hiệu quả, được các bác sĩ khuyên nên thực hiện. Điều kiện để trồng răng Implant là bạn cần điều trị khỏi triệt để các bệnh lý răng miệng gặp phải trước đó. Việc đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt sẽ giúp quá trình phục hồi răng thành công với thời gian điều trị được rút ngắn. Trồng răng Implant có những ưu điểm vượt trội như khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và các bệnh lý về răng miệng,… Bên cạnh đó, mão sứ có màu sắc như răng thật sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ tự nhiên cho răng.

Có Nên Trồng Răng Implant Khi Gặp Tình Trạng Mất Răng
Có nên trồng răng Implant khi gặp tình trạng mất răng

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An – Đơn Vị Uy Tín, Chất Lượng Hàng Đầu Tại TP.HCM

Để thực hiện phục hình răng sứ thẩm mỹ, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình trị liệu. Được đánh giá là một trong những đơn vị nha khoa dẫn đầu về mức độ uy tín và chất lượng tại TPHCM, trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An sở hữu các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và cùng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Với quy trình điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy chuẩn và nghiêm ngặt sẽ giúp hạn chế thấp nhất những sai sót và tác dụng phụ không mong muốn, rút ngắn thời gian phục hình hiệu quả. Từ đó, giúp cho bạn lấy lại được một hàm răng tráng sáng và nụ cười tỏa nắng. 

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An
Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

——————–

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com