1800 6359

Hàm Tháo Lắp Trên Implant: Định Nghĩa và Khi Nào Nên Sử Dụng?

Hàm Tháo Lắp Trên Implant - Thumbnail

Hàm tháo lắp trên Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp giúp thay thế răng mất bằng cách cấy ghép Implant vào xương hàm và sau đó lắp đặt một hàm giả lên Implant. Giúp thay đổi tình trạng răng hàm đem lại nụ cười tự tin và thẩm mỹ gương mặt được cải thiện..

Hàm Tháo Lắp Trên Implant Là Gì?

Hàm tháo lắp trên Implant còn được gọi hàm phủ trên implant hay hàm giả tháo lắp implant. Phương pháp này là sự kết hợp giữa hàm tháo lắp và phương pháp phục hình cấy ghép Implant. Hàm tháo lắp sẽ được nâng đỡ và cố định bởi các khóa liên kết với trụ Implant. Phải sử dụng ít nhất 2 trụ Implant vào xương hàm để tạo điểm tựa nâng đỡ cho hàm tháo lắp. Trụ implant và hàm tháo lắp sẽ được liên kết với nhau bằng khóa cài bi hoặc thanh bar.

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Hàm tháo lắp trên implant là gì?

Ưu, Nhược Điểm Của Hàm Tháo Lắp trên Implant

Mỗi phương pháp phục hình thẩm mỹ nha khoa đều có ưu và nhược điểm riêng. Để đánh giá liệu phương pháp này có phải là sự lựa chọn hàng đầu cho việc phục hình răng đã mất hay không. Cùng điểm qua các ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp trên implant.

Ưu Điểm

Hàm tháo lắp trên Implant là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp gắn hàm tháo lắp truyền thống: 

 • Hàm phủ trên Implant sẽ chắc chắn hơn hàm tháo lắp truyền thống bởi răng Implant sử dụng trụ răng nhân tạo được tích hợp với xương hàm tạo thành một khối thống nhất có khả năng chịu lực tác động tốt. Nên người bệnh có thể tự tin ăn nhai, giao tiếp, trò chuyện với người xung quanh mà không lo việc rớt hàm tháo lắp.  
 • Không phải tựa vào nướu, nên không làm đau nướu.
 • Hàm giả tháo lắp Implant nhìn rất tự nhiên và giống với hàm thật nên có tính thẩm mỹ cao hơn so với hàm tháo lắp truyền thống.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể trên 20 năm, nếu khách hàng lựa chọn chất liệu hàm tốt, cùng nha khoa uy tín có bác sĩ điều trị có chuyên môn cao, thực hiện đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, hàm tháo lắp trên Implant còn có quy trình thực hiện đơn giản hơn hàm cố định Implant,nên phù hợp cho những cô chú lớn tuổi có sức khỏe yếu. Vì là hàm tháo lắp nên vấn đề vệ sinh hàm cũng thuận lợi hơn hàm cố định Implant. Người bệnh có thể vệ sinh răng miệng tại nhà hoặc đến nha khoa nhờ hỗ trợ 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Ưu điểm hàm tháo lắp trên implant

Nhược Điểm

 • Phương pháp này có chi phí cao hơn hàm tháo lắp truyền thống. Những phụ kiện như khóa cài bi hoặc thanh bar phải được thay định kỳ để đảm bảo chất lượng cũng như độ ổn định của hàm.
 • Chỉ có thể áp dụng khi xương hàm vẫn đủ chắc chắn và không bị tiêu xương nhiều.
 • Đeo hàm hàm giả tháo lắp Implant có thể giảm đi sự ngon miệng khi ăn uống bởi thức ăn khó tiếp xúc được với niêm mạc do bị cản trở bởi nền hàm.

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Nhược điểm hàm tháo lắp trên implant

Hàm Tháo Lắp Truyền Thống Và Hàm Tháo Lắp Trên Implant : Đâu là Lựa Chọn Tốt Hơn?

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó. Nhưng có thể thấy, hiện nay hàm giả tháo lắp implant có những sự cải tiến mới tốt hơn so với hàm tháo lắp truyền thống. 

Hàm tháo lắp truyền thống thường được cân nhắc bởi giá thành rẻ nhưng còn tồn tại khá nhiều hạn chế, trong khi đó hàm tháo lắp trên implant lại tối ưu hơn nhưng chi phí lại cao. 

Hiện nay, các nha khoa đều có những chính sách ưu đãi trả góp giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo tài chính phải chi trả một lần khi điều trị chỉnh nha, điều này giúp người bệnh có thể hoàn toàn an tâm cân nhắc lựa chọn hàm tháo lắp trên implant.

Có Bao Nhiêu Loại Hàm Giả Tháo Lắp Trên Implant?

Dựa vào tình trạng xương hàm, thời gian mất răng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant phù hợp vào xương hàm. Do đó, có hai loại hàm giả tháo lắp trên Implant cơ bản:

 • Hàm tháo lắp sử dụng Khóa cài bi: Một trong những loại phổ biến nhất của hàm giả tháo lắp trên Implant là loại sử dụng hệ thống bi nam châm hoặc Locator. Với phương pháp này, mỗi trụ Implant được đặt vào xương hàm sẽ được gắn với một khóa cài hình viên nam châm hoặc Locator, kết nối với một khóa cài tương ứng trên hàm giả.
 • Hàm tháo lắp sử dụng khóa cài bằng thanh bar: Là dạng hàm được sử dụng phổ biến nay. Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp trồng răng All-on-4 và All-on-6. Cách thực hiện là đặt các trụ Implant vào xương hàm, rồi sử dụng thanh nối mỏng bằng kim loại gắn với Implant, nối lại với nhau. Hàm phủ gắn khít sát lên trên thanh nối và được giữ chặt tại chỗ bằng khóa cài.

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Hai loại hàm tháo lắp trên implant

Khi Nào Nên Áp Dụng Hàm Tháo Lắp Trên Implant?

Các trường hợp nên sử dụng hàm phủ trên implant là người bệnh bị mất một vài răng hoặc người bị mất tất cả răng trên hàm có thể sử dụng phương pháp này để phục hình răng. 

 

Đặc biệt là các cô chú lớn tuổi có sức khỏe yếu, bị tiêu xương hàm thì đây chính là giải pháp phù hợp nhất. Thay vì sử dụng hàm giả truyền thống không ổn định và bất tiện, hàm tháo lắp trên implant có thể cung cấp một lựa chọn linh hoạt và thoải mái hơn.

 

Với quy trình điều trị  không quá phức tạp, tiết kiệm nhiều thời gian nhưng vấn đáp ứng được nhu cầu ăn nhai, thẩm mỹ nụ cười của người bệnh.

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Nên sử dụng hàm tháo lắp trên implant khi nào?

Xem thêm: https://nhakhoavinhan.com/sau-khi-nho-rang-bao-lau-thi-trong-implant/ 

Quy Trình Làm Hàm Tháo Lắp Trên Răng Implant

Hàm tháo lắp trên implant là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả . Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm uy tín, chất lượng, Khách hàng cần hiểu rõ quy trình thực hiện để chuẩn bị tốt cho quá trình điều trị phục hình mất răng. 

Kiểm Tra Tổng Quát

Trước khi thực hiện làm hàm tháo lắp trên Implant cần phải tiến hành kiểm tra tổng quát để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng. Đối với các bệnh nhân bị mất toàn bộ xương hàm thì người bệnh sẽ được chụp phim Conebeam CT toàn hàm để xác định số trụ Implant cần cấy ghép, vị trí đặt trụ Implant…

Đặt Trụ Implant Và Gắn Hàm Tạm

Sau khi thực hiện phẫu thuật khoan xương, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant lên hàm. Trụ Implant được gắn phải đảm bảo đúng hướng, có độ nghiêng, độ sâu vừa đủ để trụ Implant cứng cáp trên xương hàm và có được khả năng chịu lực tốt.

Trong quá trình chờ đợi để gắn hàm tháo lắp trên Implant, bác sĩ sẽ gắn hàm tạm thời để người bệnh có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường.

Thử Và Gắn Hàm Phủ

Sau khoảng 3 đến 6 tháng kể từ khi đặt trụ Implant, bác sĩ sẽ kiểm tra xem trụ Implant đã tích hợp ổn định với xương hàm chưa, nếu đủ điều kiện thì sẽ tiến hành lấy dấu Implant.

 

Trước khi gắn hàm thật, bác sĩ sẽ gắn hàm giả bằng sáp, để kiểm tra độ khớp của hàm với trụ Implant. Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng hàm có đạt hiệu quả thẩm mỹ chưa, khớp cắn đều chưa,… Nếu như đáp ứng yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành chế tạo hàm thật bằng nhựa.

 

Các khóa cài bi hoặc thanh bar kết nối được gắn trên đầu các Implant, để đảm bảo hàm được cố định tại đúng vị trí, không bị xô lệch khi ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Quy trình gắn hàm tháo lắp trên Implant

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Trên Implant

 • Lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín: Nha khoa uy tín chất lượng, có trình độ bác sĩ chuyên môn cao sẽ giúp kết quả hàm phủ trên implant đạt tiêu chuẩn và hạn chế các biến chứng xấu sau khi làm răng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.
 • Chế độ ăn uống khoa học: Cung cấp đủ vitamin, khoáng chất giúp răng hàm phục hồi tốt hơn. Bên cạnh đó, hạn chế các các món ăn cứng, chứa nhiều đường nhiều tinh bột ảnh hưởng đến răng miệng.
 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày: Chú trọng vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần 1 ngày. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám thức ăn trên răng. Giúp răng miệng luôn sạch sẽ, tránh tình trạng hôi miệng và đổi màu răng.
 • Tái khám định kỳ: Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng trụ implant, hàm phủ hoặc phát hiện dấu hiệu biến chứng như viêm nhiễm, sưng viêm,…  

 

Hàm Tháo Lắp Trên Implant
Lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp trên implant

Nha Khoa Vinh An – Địa Chỉ Điều Trị Hàm Phủ Trên Implant Đáng Tin Cậy 

Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt huyết, Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An tự hào là địa chỉ trồng răng implant uy tín tại TP. HCM. Với đội ngũ bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm trong phục hồi implant, cùng hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại. Vinh An cam kết  mang đến kết quả điều trị răng miệng tốt nhất cho quý khách hàng. 

Review Thực Tế Của Khách Hàng Sau Điều Trị Implant Tại Vinh An

Khách hàng Kim Hoa, 71 tuổi, sống tại Tp. Hồ Chí Minh – Bị mất răng nguyên hàm đã thực hiện cấy ghép implant tại Nha khoa Vinh An.

Cô Kim Hoa chia sẻ: “ Tôi biết đến Nha khoa Vinh An từ người thân trong gia đình đã từng làm răng tại đây. Trước đây tôi có làm hàm tháo lắp truyền thống, tôi vẫn ăn nhai được và thẩm mỹ cũng được, nhưng chỉ ở phía trước hàm. Còn bên trong răng cấm thì nhai không được và ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn khuôn mặt của tôi. Sau khi làm răng tại Nha khoa Vinh An tôi cảm thấy tình trạng răng miệng được cải thiện, khuôn mặt đẹp hơn, cảm thấy thấy vui, nụ cười rất đẹp, giống răng thật, vấn đề ăn nhai ngon hơn, có thể nhai được đồ cứng hơn trước. Nha khoa Vinh An có bác sĩ tận tâm làm việc chuyên nghiệp, nhân viên tiếp đón rất nhiệt tình.”

 

———–

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Kiến tạo hạnh phúc từ nụ cười

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook:  https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com