1800 6359

Tổng Hợp 13 Loại Khí Cụ Chỉnh Nha Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp 13 Loại Khí Cụ Chỉnh Nha Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hiện nay, có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong phương pháp nha khoa niềng răng. Tùy theo tình trạng răng của từng người, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn loại khí cụ phù hợp. 

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ trong nha khoa, còn có tên gọi khác là niềng răng. Đây là những dụng cụ quan trọng được sử dụng nhằm hỗ trợ cho quá trình chỉnh răng. Các khí cụ chỉnh nha được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: khay niềng, dây cung, mắc cài,…

Khí cụ chỉnh nha có tác dụng giúp nắn chỉnh những chiếc răng mọc bị lệch về đúng hướng trên cung hàm. Từ đó, khắc phục hiệu quả những khuyết điểm của răng. Tăng tính thẩm mỹ, làm cho gương mặt trở nên hài hòa hơn và cải thiện tốt khả năng ăn nhai của răng.

Khí cụ chỉnh nha có mắc cài cố định phổ biến

Đây là một phương pháp chỉnh nha truyền thống mang đến kết quả vô cùng vượt trội. Để nắn chỉnh răng về đúng vị trí vốn có trên cung hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn chặt mắc cài vào các khí cụ. Mỗi loại khí cụ chỉnh nha sẽ có mức độ phù hợp nhất định cho từng phương pháp niềng răng.

Các loại khí cụ mắc cài phổ biến

Dây cung (Archwires)

Được xem là loại khí cụ có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình niềng răng bằng mắc cài. Dây cung được gắn cố định bằng chốt tự động hoặc sợi thun với mắc cài ở phần thân răng.

Một số loại dây cung thường dùng hiện nay:

 • Dây cung Cobalt
 • Dây cung Niken – titan
 • Dây cung Stainless steel
 • Dây cung kim loại quý
 • Dây cung Titan – Beta

Chức năng chính của loại dây này là tạo lực siết giúp răng dịch chuyển theo đúng hướng trên cung hàm. Từ đó, khắc phục tình trạng mọc lệch của răng.

Mắc cài (Bracket)

Được cấu tạo từ nhiều chất liệu như sứ, pha lê hay kim loại. Loại khí cụ này thường được gắn trực tiếp lên thân răng, giúp điều chỉnh răng đi đúng hướng theo mong muốn. 

Có hai loại mắc cài chính: 

 • Mắc cài thông thường: Để phần dây cung trong mắc cài được giữ chặt, cần phải dùng dây thun để buộc. Sử dụng loại mắc cài này, bạn sẽ phải thăm khám bác sĩ thường xuyên để tiến hành thay thun định kỳ. Bởi lâu dần, dây thun sẽ bị giãn ra, giảm độ đàn hồi khiến khả năng giữ dây cung bị yếu đi đáng kể. 
 • Mắc cài tự buộc: Thay vì sử dụng thun để cố định phần dây cung như mắc cài thông thường. Mắc cài tự buộc đã được cải tiến hơn với hệ thống nắp trượt tự động. Nhờ đó, ổn định lực kéo giúp nhanh chóng di chuyển răng về vị trí thích hợp.

Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Hook

Đây là loại dụng cụ chỉnh nha dạng móc. Phần đa hook sẽ được sử dụng để tiến hành gắn thun trên răng nanh, band hay răng cối nhỏ,…

Một số loại hook thường dùng như hook thẳng, hook cong, hook 1 móc, hook 3 móc,…Tùy thuộc vào tình trạng răng cần chỉnh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thích hợp nhất. 

Khí Cụ Chỉnh Nha

Band (khâu)

Khí cụ niềng răng này có cấu tạo bao gồm:

 • Móc phía ngoài: móc chun
 • Ống phía má: luồn dây cung
 • Ống phía lưỡi: gắn các khí cụ

Band niềng được dùng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nó có tác dụng trong việc tạo điểm tựa cho hệ thống mắc cài, tác động lực siết vào răng. Từ đó, giúp quá trình niềng răng được hoàn thành sớm hơn.

Thun liên hàm (Rubber bands)

Loại khí cụ này có độ đàn hồi rất cao, được kiểm định độ an toàn chặt chẽ. Thường được chỉ định sử dụng điều chỉnh cho răng khểnh hoặc răng mọc lệch lên trên. 

Thun liên hàm được chia làm hai đầu để gắn lần lượt vào mắc cài hàm trên và mắc cài hàm dưới. Tạo lực đẩy phù hợp để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Vị trí gắn thun đôi khi sẽ có sự dịch chuyển linh động cho phù hợp với từng đối tượng. Thun có thể được gắn vào móc ở  trên mắc cài hay gắn vào vít chỉnh nha.

Minivis (vít niềng răng)

Minivis được cấu tạo thành hình xoắn ốc với kích thước khá nhỏ (đường kính từ 1,4 – 2 mm). Loại vít này thường được dùng để điều chỉnh các khuyết điểm của răng như: răng bị hô, nhiều răng bị mất, cung hàm bị cứng,…Minivis tạo điểm tựa vững chắc với hệ thống mắc cài giúp răng nhanh chóng về đúng vị trí. Điều chỉnh khớp cắn, rút ngắn thời gian niềng răng.

Không phải trường hợp nào cũng cần phải sử dụng vít chỉnh nha. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chỉnh nha cho thích hợp. 

Lò xo

Loại khí cụ này giống như một chiếc lò xo với nhiều vòng tròn nối tiếp nhau. Gồm có ba loại chính là lò xo kéo, lò xo đẩy, lò xo duy trì.

Lò xo có độ đàn hồi rất tốt, được gắn vào răng hàm liên kết với dây cung phía sau răng nanh. Giúp duy trì hoạt động của răng hàm được lâu bền. 

Thun chuỗi (Power.Energy.Memory Chain)

Thun chuỗi được làm từ chất liệu cao su nên cũng có độ đàn hồi rất cao. Nó bao gồm một dải nhiều vòng tròn hình chữ O được liên kết với nhau. Chức năng chính của loại khí cụ này là lấp những khoảng trống giữa các răng trong quá trình niềng. Có tới 28 màu thun khác nhau, vì vậy bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc theo mong muốn cá nhân. 

Thiết bị nong hàm

Thiết bị này là một trong những khí cụ niềng răng được sử dụng phổ biến nhất. Thiết bị nong hàm có tác dụng tạo ra các khoảng trống, tăng diện tích vòm miệng giúp răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí. 

Nong hàm được dùng trong trường hợp vòm hàm quá hẹp, hàm bị méo,… Căn cứ vào tình trạng răng của mỗi người mà thời gian đeo nong hàm sẽ có sự chênh lệch. Thông thường sẽ giao động trong khoảng từ 2 – 6 tháng.

Tổng Hợp 13 Loại Khí Cụ Chỉnh Nha  

Dây thun tách kẽ (dây cao su)

Thun tách kẽ thường được gắn vào kẽ các răng hàm số 5, 6 hoặc 7. Nhiệm vụ chính của nó là tạo ra khoảng cách trống giữa các răng để tiến hành đặt band. Thun tách kẽ được chia làm hai loại: thun cao su và thun kim loại.

Hàm duy trì

Đây là khí cụ không thể thiếu được trong quá trình chỉnh nha. Sau khi tháo niềng, hàm duy trì luôn được bác sĩ chỉ định đeo tối thiểu từ 1- 2 năm. Đối với trẻ em, có thể đeo đến lúc trưởng thành. Bởi sau khi tháo niềng, răng hàm vẫn chưa được ổn định và còn khá yếu. Vì vậy đeo hàm duy trì để cố định răng là điều cần cần thiết để duy trì kết quả được lâu dài.

Khí cụ chỉnh nha đối với hệ thống niềng răng khay trong

So với niềng răng mắc cài, chỉnh nha bằng khay trong suốt được giảm bớt khá nhiều các khí cụ đi kèm. Hai khí cụ chính được sử dụng là khay trong suốt và attachment.

Khí cụ chỉnh nha khay trong

Khay trong suốt

Khay trong suốt được chế tạo từ vật liệu cao cấp, độ an toàn cao, không gây kích ứng với các bộ phận trong răng miệng. Bề mặt được thiết kế trơn nhẵn, kích thước phù hợp với cung hàm. Đóng vai trò lớn trong quá trình nắn chỉnh răng mọc sai lệch. Ưu điểm của khay trong suốt là dễ tháo lắp. Do vậy quá trình ăn nhai được diễn ra khá thoải mái.

Attachment

Attachment được làm từ loại nhựa Composite, màu sắc khá giống với răng thật nên có độ thẩm mỹ cao. Chức năng chính của khí cụ này là hỗ trợ tạo lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

5 Sự thật thú vị về các loại khí cụ chỉnh nha cần biết

 • Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng khí cụ niềng răng chỉ bao gồm mắc cài và khay trong suốt. Trong khi đó, thực tế có rất nhiều loại khí cụ được linh hoạt sử dụng trong chỉnh nha.
 • Những khí cụ niềng răng thường được bán với số lượng lớn. Rất ít khi chúng được bán lẻ
 • Các loại dây thun thường có rất nhiều màu sắc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu mà mình yêu thích.
 • Không phải cứ niềng răng thì phải sử dụng hết toàn bộ các loại khí cụ. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định các khí cụ phù hợp.
 • Một số khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc… có thể sẽ bị bung ra trong quá trình niềng răng.

Khí cụ chỉnh nha

Lợi ích của việc chỉnh nha với khí cụ an toàn chất lượng

 • Khắc phục tốt bệnh lý lệch khớp cắn. 
 • Giúp răng trở nên đều, đẹp, tính thẩm mỹ cao.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai, dễ dàng vệ sinh răng miệng 
 • Cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm tối thiểu tối đa các bệnh lý về răng miệng.

Nha Khoa Vinh An – Phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng

Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn hàng đầu cùng với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Nha khoa Vinh An tự hào là cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu TP.HCM. Cam kết luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất, hướng đến kiến tạo nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc bền lâu.

Tổng Hợp 13 Loại Khí Cụ Chỉnh Nha Phổ Biến

——————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com