1800 6359

Nên trám răng sâu nặng hay bọc răng sứ – Tư vấn bác sĩ

Feature Image 5

Răng sâu nặng cần được xử lý như thế nào, có nhiều phương pháp nha khoa trong trường hợp này. Trám răng sâu nặng có tốt không? Cùng bác sĩ nha khoa Vinh An chi sẻ về vấn đề này để bạn hiểu về phương pháp trám răng. Cũng như giúp bạn nắm được các thông tin liên quan.

1. Trám răng là gì

Trám răng hay hàn răng là một thủ thuật nhằm khôi phục lại hình dáng, chức năng của răng khi bị sâu, mẻ… Nó là một thủ thuật nhỏ, phổ biến trong nha khoa. Vật liệu được dùng để trám răng thường là hợp chất kim loại hoặc nhựa Composite. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng cụ thể của răng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng loại vật liệu trám phù hợp. 

Phương pháp được dùng trong những trường hợp:

–       Răng bị sâu, chết tủy do vi khuẩn phá hủy mô răng

–        Răng bị bể, vỡ, mẻ hoặc gãy do tai nạn

–        Bị mòn cổ chân răng do bị bào mòn bởi acid hoặc dùng lực quá mạnh khi đánh răng

–        Khắc phục khuyết điểm của răng bị ngắn, răng mọc thưa…

–        Trám răng cho trẻ em để phòng ngừa sâu răng

Một số loại vật liệu trám răng phổ biến hiện nay như: Amalgam, composite, kim loại, vàng, GIC, vật liệu sứ…

nen-tram-rang-sau-nang-hay-boc-rang-su-tu-van-bac-si
Trám răng hay còn gọi là hàn răng

2. Có nên trám răng sâu nặng không

Phương pháp trám thường hay sử dụng trong các trường hợp răng bị sâu ít, sâu nhẹ. Quy trình trám răng sâu sẽ được các nha sĩ tiến hành nạo sạch phần mô răng bị sâu. Sau đó dùng vật liệu trám răng để lấp đầy vào phần răng đã được làm sạch trước đó. Dùng đèn Halogen để chiếu vào phần răng mới trám cho vật liệu trám đông cứng lại. Cả quy trình kéo dài khoảng 10 – 30 phút tùy tình trạng răng.

Phương pháp trám răng mang lại hiệu quả ngay sau khi trám. Tuy nhiên, thời gian sử dụng chỉ kéo dài khoảng 5 năm. Bởi sau một thời gian miếng trám sẽ bị bong ra khỏi răng.

Trám răng sâu nặng có tốt không? Đối với những trường hợp răng sâu nặng, sâu đến tủy hoặc chân răng thì phương pháp trám răng không mang lại kết quả như mong đợi. Trong trường hợp này nha sĩ khuyên bạn sử dụng phương pháp bọc răng sứ để bảo vệ răng tự nhiên.

Xem thêm: NÊN TRÁM RĂNG SÂU NẶNG HAY BỌC RĂNG SỨ – TƯ VẤN BÁC SĨ

3. Bọc răng sứ khi răng sâu nặng

Phương pháp bọc răng sứ mang lại hiệu quả phục hình răng trong trường hợp răng bị sâu. Bọc sứ giống như một lớp áo bọc bên ngoài nhằm bảo vệ răng thật bị tổn thương ở phía trong. Như vậy vừa có thể phục hình lại răng mang lại thẩm mỹ cho bạn. Vừa có thể giữ lại răng thật mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Các loại răng sứ được sử dụng phổ biến

Hiện nay răng sứ có nhiều loại nhưng nó được chia thành 2 nhóm chính gồm: Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

  • Răng sứ kim loại

Loại răng sứ này có cấu tạo gồm lớp khung kim loại bên trong. Khung sườn thường làm từ hỗn hợp các nguyên tố kim loại hoặc một kim loại nguyên chất. Bên ngoài răng được phủ bằng một lớp sứ.

Răng sứ kim loại gồm có 2 loại: Răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại titan, răng sứ kim loại quý.

  • Răng sứ toàn sứ

Khác với răng sứ kim loại, cấu tạo của răng sứ toàn sứ thì phần khung sườn bên trong cũng được làm bằng sứ. Bên ngoài được phù thêm một lớp sứ nữa giúp mang lại màu sắc tương đồng với răng thật nhất.

Răng sứ toàn sứ cũng gồm 3 loại: Răng sứ Zirconia, Răng sứ Cercon, răng sứ Zolid.

nen-tram-rang-sau-nang-hay-boc-rang-su-tu-van-bac-si
Nha khoa Vinh An – Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín cho bạn

Điều trị răng sâu nặng ở đâu?

Bạn đang gặp phải vấn đề về răng sâu, hãy đến ngay nha khoa Vinh An để được khám và điều trị. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn trong từng trường hợp cụ thể. Sử dụng biện pháp trám răng nếu vết sâu còn nhỏ hay tiến hành bọc răng khi vết sâu lớn. Không chỉ điều trị răng sâu, chúng tôi còn cung cấp tất cả các dịch vụ nha khoa dành cho khách hàng. Giúp bạn luôn sở hữu hàm răng khỏe và đẹp là phương châm của Vinh An.

Hi vọng với những chia sẻ của bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu được trám răng sâu nặng. Lợi ích của việc trám răng và nên sử dụng chúng trong trường hợp nào

NHA KHOA VINH AN

Hotline: 1800 6359 

Địa chỉ: số 438 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, HCM.   

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Website: https://nhakhoavinhan.com/.