1800 6359

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương Có Được Không? Có Phức Tạp Không?

Các loại tiêu xương hàm

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương có được không? Đây là thắc mắc và lo ngại của nhiều khách hàng khi gặp tình trạng bị tiêu xương mà muốn trồng răng Implant. Tiêu xương là tình trạng xảy ra khi bị mất răng, làm tiêu xương răng. Mà nếu không điều trị kịp thời, tiêu xương hàm sẽ tác động xấu đến chức năng nhai gây lệch hàm, lệch khớp cắn và mất thẩm mỹ. Trồng răng Implant sẽ là phương pháp tối ưu, được sử dụng phổ biến để có thể khắc phục tình trạng này. Để tìm hiểu việc trồng răng Implant khi bị tiêu xương có phức tạp hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An nhé!

Nguyên Nhân Bị Tiêu Xương Hàm Là Gì?

Tình trạng bị tiêu xương hàm có thể xuất phát không chỉ từ việc mất răng mà còn do các vấn đề về bệnh lý tại vùng răng bị mất như viêm nha chu. Sau đây là 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm do mất răng

Vì khu vực xương hàm không được kích thích bởi lực ăn nhai trong thời gian dài do răng bị mất, nên xương hàm dần tiêu biến.Sau 3 tháng sau khi răng bị mất, xương hàm sẽ bị giảm dần. Sẽ có hơn khoảng 25% xương hàm bị tiêu biến khi răng mất được 12 tháng. Và có thể tăng đến 40-65% sau hơn 3 năm mất răng, gây ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc xương hàm.

Tiêu xương hàm do viêm nha chu

Viêm nha chu là một bệnh lý thường gặp mà nguyên nhân là từ việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, khiến vi khuẩn tấn công nướu răng, làm tụt chân răng. Sau một thời gian vi khuẩn sẽ tàn phá hệ thống dây chằng quanh xương hàm và chân răng. Răng trở nên yếu khi không có chỗ tựa, cuối cùng gây mất răng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. 

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Nguyên Nhân Bị Tiêu Xương Hàm Là Gì?

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương Có Phức Tạp Hay Không? 

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant là một phương pháp tiên tiến, bằng việc sử dụng trụ nhân tạo, thường là Titanium để thay thế vào xương hàm hoặc vùng răng bị mất.

Vậy trồng răng Implant khi bị tiêu xương có phức tạp hay không? Thông thường khi bị tiêu xương hàm, trồng răng Implant là phương pháp tối ưu giúp giải quyết trình trạng này. 

So với việc trồng răng Implant trên xương hàm khỏe mạnh thì trồng răng Implant khi bị tiêu xương, quá trình này sẽ phức tạp hơn nhiều. Sự phức tạp này còn phụ thuộc vào việc bạn bị tiêu xương nặng hay nhẹ. Vì để thực hiện quá trình trồng răng Implant, quan trọng nhất là phải đảm bảo xương hàm khỏe và có độ chịu lực tốt.

Tình trạng tiêu xương hàm ở mức nhẹ: Nếu sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy xương hàm đủ điều kiện để trồng răng Implant, quá trình điều trị sẽ được tiến hành ngay. Nên lựa chọn loại trụ được bác sĩ khuyên sử dụng ở vùng tiêu xương hàm ở mức nhẹ. Như 

Trụ Implant ETK – loại trụ phù hợp có khả năng tích hợp cao.

 

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương Có Phức Tạp Hay Không?

Tình Trạng Xương Như Thế Nào Mới Đảm Bảo Để Cấy Ghép Implant?

Tùy theo mỗi người sẽ có tình trạng bị tiêu xương hàm khác nhau. Sau khi thực hiện quá trình khám tổng quát và xác định được chất lượng xương hàm. Bác sĩ sẽ đề xuất lộ trình điều trị, bạn chỉ có thể được trồng răng Implant nếu xương hàm đạt đủ các tiêu chuẩn sau: 

Về kích thước xương

Điều cần đạt chuẩn đầu tiên đó là kích thước xương. Tại vùng răng bị mất, xương hàm cần có chiều dài và chiều rộng lớn hơn so với đường kính và chiều dài của trụ Implant. Kích thước tối thiểu của trụ có chiều dài là 6mm và đường kính là 3mm. Với từng thương hiệu trụ Implant sẽ có các loại trụ với kích thước khác nhau. Bác sĩ sẽ chụp phim để có thể xác định được kích thước xương hàm, từ đó giúp đưa ra được loại trụ phù hợp. 

Về chất lượng xương

Độ chắc của xương được chia làm 4 cấp độ D1 (>1250 HU – Xương đặc), D2 (850 – 1250 HU – Xương tốt), D3 (350 – 850 HU – Xương tốt), D4 (150 – 350 HU – Xương loãng). Để đảm bảo chất lượng xương đủ để trồng răng Implant, dựa vào chỉ số HU, thông thường răng hàm đủ điều kiện sẽ nằm trong khoảng D2 đến D3.

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Tình Trạng Xương Như Thế Nào Mới Đảm Bảo Để Cấy Ghép Implant?

Quy Trình Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương Diễn Ra Như Thế Nào?

Sau khi được điều trị khỏi tình trạng bị tiêu xương bằng hai phương pháp là cấy ghép nhân tạo hoặc cấy ghép tự thân. Bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng Implant khi xương hàm đạt đủ tiêu chuẩn về kích thước và chất lượng. Quy trình trồng răng Implant khi bị tiêu xương diễn ra theo 4 bước như sau: 

Bước 1: Đặt Trụ Implant 

Quá trình đặt trụ Implant vào xương hàm được thực hiện thông qua tiểu phẫu. Bác sĩ sử dụng máy móc công nghệ cao là máng hướng dẫn phẫu thuật Implant để giảm tác động đến các mô mềm và làm giảm đau sau đặt trụ Implant. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sau khi đặt trụ, trụ Implant sẽ dần được tích hợp vào xương hàm, thời gian phục hồi có thể nhanh hoặc chậm trong khoảng từ 2 đến 6 tháng.

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Bước 1: Đặt Trụ Implant

Bước 2: Tái Khám Và Cắt Chỉ 

Sau khoảng thời gian để trụ Implant có thể ổn định và phục hồi. Bạn cần phải tới tới trung tâm nha khoa để được tái khám và được bác sĩ kiểm tra vùng đặt trụ Implant. Nếu theo dõi quá trình được phục hồi bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ răng để vết thương có thể lành hoàn toàn.

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Bước 2: Tái Khám Và Cắt Chỉ

Bước 3: Lấy Dấu Răng Tạo Mão Sứ 

Điều quan trọng trong việc lấy dấu răng tạo mão sứ là sự chính xác trong việc xác định kích thước và hình dáng của răng. Để đảm bảo tính chính xác này, nhiều trung tâm nha khoa hiện nay đã chuyển sang sử dụng công nghệ lấy dấu răng 3D giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Từ đó, bác sĩ tiến hành tạo mão sứ giả dựa trên dấu răng đã lấy được.

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Bước 3: Lấy Dấu Răng Tạo Mão Sứ

Bước 4: Gắn Khớp Nối Abutment Và Răng Hoàn Chỉnh

Răng hoàn chỉnh sẽ được gắn với trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Sau khi được gắn răng, điều quan trọng cần phải lưu ý là nếu cảm nhận được răng đang bị cộm hoặc cứng. Cần phải đến trung tâm để bác sĩ có thể xác định được tình trạng răng và có sự điều chỉnh cho kịp thời. 

Trồng Răng Implant Khi Bị Tiêu Xương
Bước 4: Gắn Khớp Nối Abutment Và Răng Hoàn Chỉnh

_______________________________________

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: vinhandentalclinic@gmail.com