1800 6359

Biến Chứng Sau Khi Cắm Trụ Implant Thường Gặp Nhất

Các-biến-chứng-có-thể-xảy-ra-sau-cắm-trụ-implant123

Biến chứng sau cắm trụ Implant có thể xảy ra trong hoặc sau khi phẫu thuật cấy ghép thành công. Mặc dù nhiều chuyên gia đánh giá cao tỷ lệ thành công của phương pháp trồng răng này rất lớn, khoảng 97%. Nhưng vẫn có trường hợp bị thất bại do bệnh nhân chọn nhầm trung tâm nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không cao, không làm đúng quy trình cấy ghép răng. Chính sự sai lầm này đã dẫn đến nhiều biến chứng sau cấy Implant.

Tại sao lại gặp biến chứng khi cắm trụ Implant?

Khá nhiều bệnh nhân có cùng thắc mắc: “Tại sao lại xảy ra biến chứng khi trồng răng Implant trong khi phương pháp này được bảo đảm là rất an toàn?”. Có nhiều nguyên nhân gây nên sự nhiễm trùng ở răng sau khi cấy ghép Implant, cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp nhiễm trùng sớm, phần lớn nguyên nhân là do môi trường phẫu thuật, dụng cụ, trang thiết bị không được vệ sinh, tiệt trùng sạch sẽ trước khi tiến hành phẫu thuật cắm trụ răng hoặc thao tác phẫu thuật của bác sĩ vô trùng không tốt.
  • Đối với trường hợp nhiễm trùng muộn, có thể là do sự nhiễm khuẩn từ khoang miệng. Bệnh nhân không có kế hoạch chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm và chảy máu phần cắm Implant đã làm. 

Chẳng may xuất hiện các biến chứng sau khi cắm trụ Implant thì các bệnh nhân mới nhớ đến vấn đề trồng răng Implant có được bảo hiểm không? Thì câu trả lời là không. Vì căn cứ vào Điều 23 của Luật Bảo hiểm Y tế. Người tham gia bảo hiểm chỉ được hưởng quyền lợi nếu chỉ thăm khám và chữa bệnh. Ngoài ra, Luật cũng quy định rõ những trường hợp không được hưởng bảo hiểm. Trong đó có dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc dịch vụ thẩm mỹ răng.  Bởi vậy, làm răng sứ sẽ không được hưởng chính sách của bảo hiểm.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant6
Tại sao lại gặp biến chứng khi cắm trụ Implant

8 biến chứng thường xảy ra:

Biến chứng sau cắm trụ Implant là điều mà không ai mong muốn, vì nó ảnh hưởng xấu đến kết quả trồng răng cũng như sức khỏe của cả cơ thể. Đặc biệt là 8 biến chứng dưới đây, biểu hiện thường gặp nhất là chảy máu, nhiễm trùng, cơ thể dị ứng hay ảnh hưởng đến thần kinh. Bệnh nhân có thể tham khảo để biết và nắm được những loại biến chứng này. Cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức khi phát có một trong các triệu chứng sau cấy Implant trên để xử lý kịp thời tránh tình trạng nguy hiểm kéo dài.

Nhiễm trùng vùng cắm Implant

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng sau cắm trụ Implant thường thấy và có tỷ lệ mắc cao nhất trong tất cả các biến chứng khác. Trong vài ngày sau khi phẫu thuật, nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện những tình trạng sau: chảy máu chân răng liên tục, sốt cao và dai dẳng nhiều ngày, khu vực mới cấy trụ bị sưng nặng hoặc viêm quanh trụ Implant.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant3
Nhiễm trùng vùng cắm Implant

Chảy máu nhỏ giọt, kéo dài

Hiện tượng rỉ máu quanh khu vực cắm trụ răng Implant sau ca cấy ghép là phản ứng bình thường. Tuy nhiên nếu bệnh nhân chảy máu liên tục sau 1 – 2 ngày sau làm phẫu thuật thì cần nên chú ý. Trường hợp đã sử dụng miếng gạc lên vùng cắm Implant và cắn nhẹ nhàng để giữ miếng gạc trong 30 phút nhằm cầm máu chảy nhưng không được thì cần đến bác sĩ để thăm khám ngay.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant12
Chảy máu nhỏ giọt, kéo dài

Các mô lận cận bị thương

Hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật nghiêm trọng nhất là làm tổn thương đến các mô lân cận vùng cấy ghép. Điều này chỉ xảy ra khi: bác sĩ thực hiện chưa đo đạc chính xác khoảng cách từ Implant đến dây thần kinh; xương hàm của bệnh nhân tiêu quá nhiều hay Implant nằm sát vùng dây thần kinh. Điều này cho thấy nguy cơ bác sĩ trồng răng Implant thất bại rất cao.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant5
Các mô lận cận bị thương

Tổn hại màng xương của răng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bị hỏng màng xương khi đặt Implant, bao gồm: chưa điều trị tiêu xương răng trước khi cắm trụ, bác sĩ dùng lực quá mạnh, tạo ra momen xoắn quá lớn trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, cắm trụ Implant quá sâu hoặc cắm Implant không đúng độ nghiêng cũng là một trong số đó. Khi khoan, bác sĩ nha khoa có thể làm hỏng mão răng hoặc những răng xung quanh gần đó. Chính vì thế, khi kiểm tra sức khỏe răng, bác sĩ luôn cần sử dụng máy chụp X-quang, chụp cắt lớp CT scan trước khi khoan nhằm hạn chế tối đa biến chứng Implant sau này.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant11
Tổn hại màng xương của răng

Cơ thể dị ứng

Mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có khả năng trong suốt quá trình cắm trụ răng, cơ thể bệnh nhân có thể bị dị ứng với titan (vật liệu cấy ghép) hoặc một số kim loại khác. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm: sưng tấy, phát ban, mất vị giác. Nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng, đặc biệt với titan cần báo sớm với bác sĩ để chuyển sang loại Implant khác. Việc này làm giảm tình trạng để lại biến chứng sau khi cắm trụ Implant.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant16
Cơ thể dị ứng

Viêm, sưng, phù nề vùng Implant

Tình trạng cắm Implant bị sưng là một trong những biến chứng sau cắm trụ Implant thường xảy ra, nên đây là biểu hiện khá bình thường. Tuy nhiên nếu nó diễn ra quá lâu hay tới mức phù nề, thì bệnh nhân nên cần quan tâm. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do huyết tương bị tích tụ, không thoát ra được. Điều này có liên quan khá lớn tới kỹ thuật cắm trụ và thời gian phẫu thuật của bác sĩ.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant7
Viêm, sưng, phù nề vùng Implant

Tổn hại dây thần kinh

Nếu không chụp CT cẩn thận trước khi tiến hành cắm trụ răng hoặc kỹ thuật của bác sĩ kém. Thì hậu quả của việc cắm trụ Implant là gây tổn hại đến dây thần kinh: những dây thần kinh xương ở ổ răng dưới bị tổn thương làm cho bệnh nhân cảm thấy đau, tê hoặc ngứa ở lợi, lưỡi, môi. Hoặc tổn thương xương hàm hay gãy xương hàm trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu xương hàm nhưng bác sĩ chưa giải quyết nó mà vẫn thực hiện cấy ghép Implant.  

Biến Chứng Sau Cắm Trụ Implant
Tổn hại dây thần kinh

Tổn hoại vùng xoang hàm bên trên

Biến chứng sau cắm trụ Implant tiếp theo có thể xảy ra là viêm xoang. Sau một thời gian sử dụng răng Implant, bệnh nhân có biểu hiện viêm xoang là do quy trình cắm Implant trước đó không đúng hay gặp sai sót. 

  • Hàm trên bị tiêu xương quá nhiều nếu ca phẫu thuật cấy ghép Implant bác sĩ không kiểm soát tốt đâm xuyên qua lớp màng xoang, 1 phần trụ Implant sẽ nằm trong xoang hàm, 1 phần bên ngoài.
  • Màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng trụ Implant sẽ rơi ra ngoài trong 1 tháng sử dụng.
Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant14
Tổn hoại vùng xoang hàm bên trên

Những nguyên nhân gây nên các biến chứng

Những biến chứng sau cắm trụ Implant có thể xảy ra ngay sau khi cắm Implant hoặc phải vài năm tiếp mới xuất hiện. Những nguyên nhân gây ra các biến chứng rất đa dạng. Chúng ta chưa thể đưa ra nhận định một nhân tố chính xác nào, chỉ có thể xét theo yếu tố khách quan và chủ quan. 

Nguyên nhân khách quan:

Không đủ chuyên môn do trình độ kém của các bác sĩ. Một số sai lầm có thể dẫn đến biến chứng trong quá trình đặt Implant như cắm Implant bị lệch, chọc thủng xoang hàm hay khoan đặt trụ Implant va chạm vào dây thần kinh khiến bệnh nhân bị tiêm thuốc tê không đúng liều lượng, bị sốc. Hoặc do quá trình cắm trụ răng Implant không đảm bảo được yếu tố vô trùng.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant10
Các Biến Những nguyên nhân gây nên các biến chứngChứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant10

Nguyên nhân chủ quan:

Biến chứng cấy ghép xảy ra do các bệnh sau cấy ghép, không dùng thuốc, không chăm sóc răng miệng theo chỉ định của bác sĩ, đẩy lưỡi hoặc tác động mạnh làm cho vị trí cắm Implant không ổn định. Hoặc do bệnh nhân vệ sinh răng miệng không đúng phương pháp dẫn đến nhiễm trùng, chảy máu chân răng. Vì vậy việc chăm sóc răng sau khi cắm Implant rất quan trọng, điều này quyết định đến tuổi thọ răng Implant.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant1
Những nguyên nhân gây nên các biến chứng

Cách khắc phục những biến chứng nhẹ

Bên cạnh vấn đề trồng Implant có đau không thì những biến chứng sau cắm trụ Implant cũng rất được quan tâm. Bởi phương pháp trồng răng này đòi hỏi kỹ thuật cao, khó thực hiện. Song song đó tìm cách khắc phục hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật lại càng khó hơn. Có rất nhiều bệnh nhân không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề trên. Vì vậy bệnh nhân có thể đến các cơ sở nha khoa Hoàng Văn Thụ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể thông tin hơn. Hoặc có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

Cắn chặt bông gòn

Sự xuất hiện phổ biến nhất sau khi cấy ghép là chảy máu. Bác sĩ thường đưa ra lời khuyên hãy cắn bông gòn/gạc vào khu vực chảy máu trong vòng 20-30 phút. Như vậy có thể giúp máu đông lại và ngăn chặn quá trình chảy máu liên tục. Nếu tình trạng chảy máu kéo dài không ngừng trong nhiều giờ, bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý nhanh chóng và kịp thời.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant2
Cắn chặt bông gòn

Chườm đá lạnh

Cắm trụ Implant có đau không thì câu trả lời rõ ràng là có. Đau và sưng là hiện tượng bình thường sau bất kỳ cuộc tiểu phẫu nào vì lúc này thuốc tê đã hết tác dụng nên bệnh nhân đừng quá lo lắng nếu cảm thấy đau. Bệnh nhân chỉ cần chườm đá lên vùng má bị sưng hoặc đau. Chườm đá trong 3 ngày đầu liên tục để giảm sưng. Phương pháp này đơn giản, nhưng nó hoạt động rất tốt. 

Trong vòng 1 giờ sau khi cắm Implant, bệnh nhân lưu ý không ăn, nhai thức ăn quá khô và nhai mạnh vì có thể ảnh hưởng đến vùng vừa cấy ghép. Trong tuần đầu ăn thức ăn mềm, lỏng, ăn nhẹ và chậm, không ăn thức ăn quá cứng, quá nóng, quá lạnh. 

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant15
Chườm đá lạnh giúp giảm sưng

Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ

Mặc dù rất quan tâm đến vấn đề trồng răng Implant có đau không, nhưng khi cảm giác đau thực sự xảy ra với mình thì nhiều bệnh nhân lại không dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và có thể dễ dàng làm tăng tỷ lệ cấy ghép bị từ chối. Trong đơn thuốc, bác sĩ kê thuốc giảm đau và loại trừ kháng sinh chứa aspirin là nguyên nhân chính gây chảy máu sau cắm trụ răng Implant dẫn đến kết quả không tốt. Vì vậy, nếu có vấn đề gì xảy ra bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ và phải dùng thuốc theo đúng đơn đã được kê.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant9
Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ

Vệ sinh răng miệng hợp lý

Để khắc phục những biến chứng sau cắm trụ Implant thì ngoài việc chải răng nhẹ nhàng, bệnh nhân cũng nên dùng nước súc miệng để giúp vết thương nhanh lành. Một trong những điều quan trọng bệnh nhân cần nhớ đó là không được súc miệng bằng nước muối trong vòng 8 tiếng sau khi cắm Implant. Sau khi hoàn thành phục hình sứ trên Implant, lúc này bệnh nhân có thể chải trụ Implant và niêm mạc xung quanh bằng các loại bàn chải mềm như bàn chải kẽ, bàn chải lông cứng Implant, bàn chải kẽ răng, bàn chải đánh răng phía trước và bàn chải khớp nối abutment.

Sau khi đặt Implant, ngoài việc tuân theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ. Để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất, đồng thời đảm bảo các Implant được kết hợp tốt với nhau mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Ngoài ra, nếu sau khi cắn vào nhau mà bệnh nhân có cảm giác cộm, vướng víu, tức là răng hai hàm không khớp với nhau, bệnh nhân  phải quay lại ngay phòng khám để nhờ bác sĩ điều chỉnh.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant13
Vệ sinh răng miệng hợp lý

Trung tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An – Địa chỉ trồng răng Implant uy tín nhất tại TPHCM

Cấy ghép Implant là dịch vụ khá phổ biến, được thực hiện tại nhiều trung tâm, phòng khám nha khoa nổi tiếng trên cả nước với nhiều mức độ chất lượng và chi phí khác nhau. Tìm một nha khoa để thực hiện cắm ghép Implant chuyên nghiệp, an toàn và có chế độ bảo hành đúng yêu cầu của bản thân là điều không quá dễ. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi quý khách đồng hành cùng nha khoa Vinh An. Tại đây, chúng tôi đảm bảo về độ an toàn, tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu ăn nhau và duy trì lâu dài của răng Implant.

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An sở hữu đội ngũ chuyên gia y tế được đào tạo chuyên sâu đã thực hiện hàng nghìn ca với tỷ lệ thành công 100%. Chúng tôi luôn mang đến cho bệnh nhân những nguyên vật liệu cấy ghép tốt nhất, phương pháp cấy ghép đảm bảo thích hợp với từng trường hợp. Giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, hệ thống máy cấy ghép nói riêng và các trang thiết bị nói chung cùng vô cùng hiện đại, tiên tiến.

Chúng tôi vô cùng tự tin với những dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân của mình. Với sứ mệnh mang đến nụ cười cho tất cả mọi người, nha khoa Vinh An luôn sẵn lòng tư vấn, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân của mình. Để biết thêm thông tin về chúng tôi, bệnh nhân có thể ghé thăm Website hoặc đến trực tiếp cơ sở.

Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant8
Trung tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An
Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Sau Cắm Trụ Implant4
Trung tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

———————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com