1800 6359

Các Giai Đoạn Niềng Răng, Diễn Biến Ở Từng Giai Đoạn

các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là một quá trình dài và trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn được thực hiện khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Sự thay đổi của răng trong quá trình niềng răng diễn ra từ từ nên sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là ở giai đoạn hoàn thiện. Vì vậy, người điều trị cần kiên trì và luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong các lần tái khám định kỳ hàng tháng thì mới có được kết quả như mong muốn. Vậy các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào và diễn biến ở từng giai đoạn sẽ ra sao? Bài viết dưới đây trung tâm nha khoa Vinh An sẽ giải đáp vấn đề này.

Các Giai Đoạn Khi Niềng Răng

Trong số các phương pháp nha khoa, phương pháp niềng răng được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhằm giúp điều chỉnh nhiều trường hợp như răng mọc lệch lạc, hô, móm, móm, v.v. Đảm bảo sau một thời gian nhất định mọi bất tiện đều được khắc phục. Phương pháp này cũng rất an toàn cho sức khỏe nên ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong ngành nha khoa. 

Quá trình niềng răng diễn ra theo từng giai đoạn nhất định. Theo các chuyên gia, tùy vào tình trạng của mỗi người, mức độ sai lệch của răng… mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng nhất.

các giai đoạn niềng răng
Các Giai Đoạn Khi Niềng Răng

Giai Đoạn Trước Chỉnh Nha: Thăm Khám Tổng Quát Và Tư Vấn

Bước đầu tiên trong quá trình điều chỉnh là điều trị tiền chỉnh nha. Trước khi bắt đầu điều chỉnh, bác sĩ chỉnh nha sẽ khám tổng quát răng của bạn, bao gồm chụp X-quang răng để đánh giá mức độ sai lệch và khớp cắn của răng, cũng như tình trạng sức khỏe của răng miệng. Dựa trên đánh giá này, bác sĩ sẽ phát triển một phác đồ điều trị chi tiết phù hợp với bạn. Cuối cùng, họ sẽ tư vấn cho bạn một kế hoạch điều trị cụ thể và đề xuất phương pháp niềng răng dựa trên nhu cầu và mong muốn của bạn.

các giai đoạn niềng răng
Thăm Khám Tổng Quát Và Tư Vấn

Giai Đoạn Đầu Niềng Răng: Tách Kẽ – Gắn Mắc Cài

Sau khi bác sĩ và khách hàng đồng ý về kế hoạch mắc cài, bác sĩ sẽ chuyển tiếp đến giai đoạn tách và gắn mắc cài. Đối với trường hợp niềng răng trong suốt, trước tiên, xương hàm sẽ được chụp cắt lớp để gửi thông tin cho nhà sản xuất nẹp và xác định phương án đặt. Sau đó, các bác sĩ sẽ đặt dây thun để tạo khoảng trống và gắn band niềng. Mắc cài niềng răng được mắc cài nhằm tạo điểm tựa và neo giữ cho hệ thống nâng đỡ hoặc thun liên hàm, giúp răng di chuyển một cách tốt nhất. Trên khâu niềng có móc để gắn thun và một ống nhỏ để luồn dây vào. Sau khi hoàn thành việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài cố định lên thân răng của khách hàng.

các giai đoạn niềng răng
Tách Kẽ – Gắn Mắc Cài

Giai Đoạn Dàn Răng

Các mắc cài sau khi được cố định hoặc sử dụng sẽ bắt đầu tạo ra một lực tác động lên thân răng, nhờ đó răng của bạn sẽ từ từ trở lại vị trí như ý muốn. Bước đầu tiên trong quá trình di chuyển của răng đó là răng sẽ được dàn đều. Bác sĩ sẽ sử dụng các thanh đỡ và dây cung  lớn để xoay trục của thân răng và làm phẳng cung răng. 

Giai đoạn trên thường kéo dài từ 2-4 tháng, ban đầu bạn sẽ chưa thấy rõ sự dịch chuyển của răng nhưng vẫn cảm nhận được trục răng bắt đầu có sự thay đổi và thẳng hàng hơn. Bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định để tiến hành nhổ răng hoặc cắt kẽ răng khi cung hàm không đủ khoảng trống để các răng dàn đều. Thông thường, nếu khách hàng có nhu cầu nhổ răng thì việc này sẽ được thực hiện trong khoảng 1 tháng sau khi đeo mắc cài.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Dàn Răng

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng

Sau khi răng đã vào đúng vị trí, răng cửa, răng nanh và các răng ở trước sẽ được bác sĩ kéo vào trong để lấp đầy khoảng trống của những răng đã nhổ, giúp hàm răng của bạn trông đều hơn. 

Bác sĩ có thể sử dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng trống trên hàm. Nếu bác sĩ kiểm soát không tốt có thể gây ra những tình huống như thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển,làm chân răng bật ra ngoài… Đây là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi bác sĩ thực có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật chỉnh nha.

Trường hợp không nhổ răng thì không cần đóng khoảng răng, chỉ nắn lại từng răng trên hàm nếu còn lệch lạc bằng cách gắn lại mắc cài hoặc bẻ cung hàm, điều chỉnh lực kéo rồi chuyển sang giai đoạn chỉnh nha.

Có 3 phương pháp đóng khoảng trong chỉnh nha:

  • Sử dụng minivis: Được dùng để đóng khe hở giữa vị trí nhổ răng trong các trường hợp niềng hô, móm.
  • Sử dụng chun đóng khoảng: Các sợi chun sẽ giúp làm nhỏ khoảng cách của các răng với nhau trong các trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh, sau khi nhổ các răng thừa.
  • Sử dụng móc kéo: Được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên khoảng thời gian đầu khi gắn mắc cài, các móc kéo thường gây vướng víu, khó chịu.
các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng

Giai Đoạn Điều Chỉnh Khớp Cắn

Sau khi đóng khe hở, khớp cắn vẫn có độ lệch nhất định để phục vụ cho chức năng ăn nhai. Do đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh cả hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn, giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn. Niềng răng không chỉ là việc nắn chỉnh răng mà còn chỉnh sửa các khuyết điểm của  răng, tác động đến xương hàm giúp cân đối toàn bộ khuôn mặt.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Điều Chỉnh Khớp Cắn

Giai Đoạn Cuối : Tháo Niềng, Đeo Hàm Duy Trì

Khi răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn thì vẫn cần vài tháng để răng ổn định và cố định lâu dài ở vị trí mong muốn. Bước cuối cùng là tháo mắc cài và sử dụng hàm duy trì tại nhà. Trước khi tháo mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng  tình trạng răng cũng như độ ổn định của khớp cắn. Nếu kết quả tốt, đảm bảo bác sĩ sẽ tháo mắc cài và chuyển sang đeo hàm duy trì trong khoảng 6-12 tháng. Ngay cả khi bạn có niềng răng thẳng hàng, bạn vẫn cần phải đeo hàm duy trì. 

các giai đoạn niềng răng
Tháo Niềng, Đeo Hàm Duy Trì

Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng?

3-6 tháng đầu có lẽ là khoảng thời gian xấu nhất khi niềng răng. Bởi giai đoạn đầu, răng vẫn đang trong trạng thái khấp khểnh, móm và tình trạng của răng vẫn chưa được cải thiện nhiều, khi mới đeo mắc cài sẽ khiến răng bị hô hơn so bình thường.

Mặt khác, nhiều khách hàng mới đầu sẽ có hiện tượng chán ăn do đau nhức dẫn đến sụt cân, hai má hóp lại. Ngoài ra, trong trường hợp nhổ răng, khi chưa được đóng khoảng sẽ để lộ khoảng trống lớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. 

Tuy nhiên, đó chỉ là biểu hiện tạm thời, sau một thời gian khi bạn đã quen với việc gắn mắc cài, việc ăn uống sẽ bình thường trở lại và tình trạng hóp má cũng sẽ được khắc phục. Đồng thời, khi  răng bắt đầu thay đổi, bố cục răng trở nên đều đặn hơn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi cười.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng?

Quy Trình Thực Hiện Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu

Niềng răng là một quá trình lâu dài với nhiều bước và kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi thời gian để đưa những chiếc răng lệch lạc về vị trí mong muốn. Vậy quy trình thực hiện niềng răng mất bao lâu? Để biết chính xác về thời gian dài hay ngắn của quy trình, bác sĩ sẽ xem xét mức độ và tình trạng của răng, từ đó đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp để đem đến một kết quả mong muốn nhất cho khách hàng. Vì vậy, quá trình niềng răng đòi hỏi ở khách hàng sự kiên nhẫn và cẩn thận.

Một trong số loại niềng răng có thể kể đến là niềng răng mắc tự buộc và thời gian niềng mắc cài tự buộc trong điều kiện tốt sẽ ngắn hơn niềng răng mắc cài truyền thống. Các giai đoạn niềng răng mắc cài tự buộc cũng sẽ khó khăn hơn vì vậy mà khách hàng cần phải cân nhắc và lựa chọn trung tâm Nha khoa uy tín trước khi đến sử dụng dịch vụ. 

các giai đoạn niềng răng
Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?

Diễn Biến Ở Các Giai Đoạn Niềng Răng 

Ngoài quy trình niềng răng tiêu chuẩn, chắc hẳn rất nhiều khách hàng muốn xem thực tế một ca điều trị sẽ phải trải qua các giai đoạn niềng răng như thế nào và mỗi giai đoạn sẽ được thực hiện ra sao. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các giai đoạn quá trình niềng răng.

Giai Đoạn Trước Chỉnh Nha

Đây là khoảng thời gian trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát về tình trạng răng và lấy thông tin của răng. Nếu có phát sinh bệnh lý trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị. Nếu không, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu và phù hợp nhất với tình trạng của răng.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Trước Chỉnh Nha

Giai Đoạn Trong 4 Tháng

Trong 4 tháng đầu, bác sĩ sẽ xác định khách hàng nên nhổ răng, cắt kẽ hay nong rộng hàm. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu niềng răng, răng vẫn chưa  đều đặn như mong muốn nhưng nếu chú ý đến sự thay đổi này thì hiệu quả chỉnh nha  rất tốt, giúp răng di chuyển về đúng hướng. Trong giai đoạn 4 tháng, bác sĩ đã tư vấn rất chi tiết cho khách hàng về các phương pháp giảm đau, chế độ ăn uống… sao cho phù hợp nhất.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Trong 4 Tháng

Giai Đoạn Trong 9 Tháng

Răng ở giai đoạn này vẫn tiếp tục di chuyển nhưng tốc độ thay đổi sẽ diễn ra chậm hơn so với 4 tháng đầu. Niềng răng trong 9 tháng vẫn có thể gặp phải một số trường hợp sau: Răng cửa có xu hướng chìa ra ngoài, các răng còn thưa,… Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng vì bác sĩ có thể kiểm soát tốt tình trạng này. Do đó, trước khi tiến hành bất kỳ bước nào, việc đầu tiên là bạn cần tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình gắn mắc cài không gặp trục trặc.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Trong 9 Tháng

Giai Đoạn 11 Tháng

Lúc này quá trình niềng răng đã hoàn thành được một nửa, đây là lúc bạn cảm nhận được sự ổn định trên hàm răng đã định hình. Điều này thể hiện ở khuôn hàm nở rộng, khớp cắn cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Khách hàng cũng sẽ cảm nhận được sự thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình ăn uống.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn 11 Tháng

Giai Đoạn Niềng Răng 17 Tháng

Răng sau khi được hình thành tiếp tục có những giai đoạn dịch chuyển cuối cùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh một số sai lệch nhỏ (nếu có) để đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Giai đoạn này cũng là giai đoạn gần cuối để đi đến sự hoàn thiện về thẩm mỹ cũng như tình trạng không ổn định của răng. 

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Niềng Răng 17 Tháng

Giai Đoạn Tháo Niềng

Thời gian hoàn thiện niềng răng ở mỗi người là khác nhau do phụ thuộc vào mức độ sai lệch cũng như đặc điểm răng của mỗi người. Nếu nha sĩ thấy rằng răng của bạn đã ổn định, mắc cài và các khí cụ khác sẽ được tháo ra. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì và tất nhiên thời gian đeo cũng sẽ khác nhau ở mỗi người. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng nên lưu ý để đảm bảo hiệu quả sau khi quá trình niềng răng kết thúc.

các giai đoạn niềng răng
Giai Đoạn Tháo Niềng

Review Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, An Toàn Khu Vực Tân Bình, TP HCM

Trung tâm Nha Khoa Vinh An là một trong những trung tâm nha khoa hàng đầu tại TP.HCM. Với hơn 19 năm làm nghề và mang lại hơn 15,000 nụ cười cho khách hàng. Trung tâm nha khoa Vinh An được đánh giá là địa chỉ uy tín và chất lượng tại TP.HCM với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao với hơn 20 năm kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn tốt, đảm bảo về chất lượng và sự an toàn, hiệu quả đối với các khách hàng khi đến phòng khám. Hơn nữa, trung tâm được trang bị công nghệ và trang thiết bị hiện đại bậc nhất, tạo điều kiện tối ưu cho khách hàng có những trải nghiệm tốt trong quá trình làm đẹp, giúp mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Review địa chỉ nha khoa Tân Bình Uy tín

các giai đoạn niềng răng
Trung tâm Nha Khoa Vinh An

Hình Ảnh Thực Tế Và Review Của Khách Hàng Đã Niềng Răng Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng miệng, trung tâm Nha khoa Vinh An cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Các đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về răng miệng sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp và đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất cho khách hàng. 

“Răng trước đây của mình bị hô và điều đó khiến mình tự ti, may mắn là mình biết đến Nha khoa Vinh An và quyết định đi Niềng Răng. Kết quả khi mình Niềng Răng tại nha khoa Vinh An làm mình rất hài lòng về nụ cười tươi mới của mình.”

các giai đoạn niềng răng
Hình Ảnh Thực Tế Và Review Của Khách Hàng

“Mình rất hài lòng với kết quả sau khi trải nghiệm tại Vinh An. Răng mình sau khi làm đã bớt hô và đều hơn trước rất nhiều, đội ngũ bác sĩ và nhân viên lễ tân cũng hỗ trợ và tư vấn mình rất nhiệt tình, mình hoàn toàn ưng ý với sự thay đổi này”

các giai đoạn niềng răng
Hình Ảnh Thực Tế Và Review Của Khách Hàng

“Đội ngũ bác sĩ tại Vinh An rất chuyên nghiệp và tận tâm khi đã giúp tôi giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Tôi hoàn toàn tin tưởng và hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại đây.” 

các giai đoạn niềng răng
Hình Ảnh Thực Tế Và Review Của Khách Hàng

———-

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com