1800 6359

Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant: Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị

Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (15)
Răng Implant viêm là tình trạng viêm nhiễm cục bộ tại vị trí cấy ghép, gây sưng tấy nướu răng, thậm chí có thể gây chảy máu hoặc mủ. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, Implant có thể bị ảnh hưởng và thậm chí bị loại bỏ khỏi xương hàm. Vậy nguyên nhân viêm quanh Implant là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các triệu chứng và phương pháp điều trị trong bài viết này!

Viêm Quanh Implant Là Như Thế Nào?

Đây là một loại bệnh viêm nhiễm gây tổn hại cho cấu trúc xương và các mô xung quanh vùng cấy ghép Implant. Nguyên nhân viêm quanh Implant xảy ra khi thức ăn và vi khuẩn không được vệ sinh sạch sẽ, tích tụ và xâm nhập vào khe hở giữa răng Implant và các mô liên kết xung quanh, hình thành các túi Implant. Các túi này dần trở thành môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và gây viêm quanh răng.
Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến phá hủy xương và khiến răng Implant bị đào thải. Do bề mặt Implant không bám chặt với mô xung quanh như răng tự nhiên nên tốc độ phá hủy xương diễn ra nhanh hơn so với bệnh viêm nha chu. Điều này đòi hỏi giải pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và bảo vệ sự ổn định của Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant
Nguyên nhân viêm quanh Implant

Triệu Chứng Và Các Biến Chứng Thường Xảy Ra Khi Viêm Quanh Implant

Viêm quanh Implant có những dấu hiệu rõ ràng như sưng đỏ và căng mọng ở vùng nướu xung quanh. Các triệu chứng này thường được kèm theo những cơn đau răng, bạn có thể cảm nhận rõ rệt cơn đau ngày càng kéo dài và cường độ đau tăng lên. Đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi khu vực bị viêm gặp áp lực lớn.
Ngoài ra, viêm quanh Implant có thể xuất hiện các túi mủ và chảy máu dễ dàng khi có tác động, gây mùi hôi miệng khó chịu. Đồng thời, các mô xương xung quanh Implant cũng bị phá hủy dần. Trụ Implant không thể duy trì vững chắc trong xương hàm. Việc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến việc trụ Implant bị đào thải trong quá trình phục hồi răng bằng phương pháp cấy ghép Implant.
Mặc dù tỷ lệ viêm không cao nhưng hậu quả của nó vô cùng nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây tổn thương cho xương hàm. Điều này khiến các trụ Implant mới có thể bị đào thải gây thất bại trong quá trình phục hình răng miệng bằng kỹ thuật cấy ghép Implant.
Nếu tình trạng viêm quanh Implant tiếp tục tiến triển nặng, xương xung quanh vị trí cấy ghép sẽ bị mất đi. Điều này dẫn đến tình trạng các Implant trở nên lỏng lẻo, hoại tử và buộc phải loại bỏ hoàn toàn những chiếc răng giả mới được cấy ghép.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (26)
Biến chứng của viêm quanh Implant

Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant

Nguyên nhân viêm quanh Implant chính là do quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng sau khi tiến hành cấy ghép không đạt yêu cầu. Do đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào khu vực cấy ghép Implant. Ngoài ra, vật liệu cấy ghép Implant kém chất lượng và việc cấy ghép không đúng vị trí cũng góp phần vào bệnh lý nguy hiểm này.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (27)
Nguyên Nhân Chính Gây Viêm Quanh Implant

Vệ Sinh Răng Miệng Kém

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant, bạn sẽ được bác sĩ chỉ dẫn việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Nhờ thế sẽ nhằm giúp vết thương lành sớm và trụ Implant có thể tích hợp một cách nhanh chóng vào xương hàm. Tuy nhiên, nhiều bạn lại lơ là việc vệ sinh răng miệng bằng việc chải răng quá mạnh ở vùng trụ Implant hay không vệ sinh răng miệng. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn trong khoang miệng tấn công vào kẽ hở giữa trụ Implant và các mô xương bao quanh, là nguyên nhân viêm quanh Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (2)
Vệ Sinh Răng Miệng Kém

Bác Sĩ Trồng Implant Không Đúng Kỹ Thuật

Vị trí cấy ghép trụ Implant không chính xác hay không phù hợp không chỉ kéo dài quá trình tích hợp mà còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng cấy ghép, làm cho trụ Implant bị lung lay và tồn tại nguy cơ bị loại bỏ.
Ngoài ra, trong quá trình đặt trụ Implant, sự không thành thạo của bác sĩ có thể dẫn đến việc thao tác sai kỹ thuật và làm mất các tổ chức lợi dính quanh Implant. Kết quả, khả năng kháng viêm của khu vực xung quanh Implant sẽ giảm đi là nguyên nhân viêm quanh Implant. Trong một số trường hợp, răng sứ được gắn lên Implant bằng chất keo. Sự mắc cement gắn là một nguyên nhân phổ biến gây viêm quanh Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (3)
Bác Sỹ Trồng Răng Sai Kỹ Thuật

Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant Do Kỹ Thuật Phục Hình Chưa Chuẩn 

Khi không chế tác đúng chuẩn, răng sứ hoặc hàm phục hình trên Implant có thể gặp hiện tượng hở viền hoặc thừa viền xung quanh mão răng và hàm phục hình. Điều này có thể dẫn đến tích tụ thức ăn và mảng bám.
Ngoài ra, tỷ lệ và kích thước không chính xác của răng sứ và hàm phục hình trên Implant có thể gây vướng víu, cộm khớp cắn và làm tăng lực nhai lên Implant Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm quanh Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (4)
Kỹ Thuật Phục Hình Chưa Chuẩn

Nha Khoa Trồng Implant Không Chất Lượng

Trồng răng thường chỉ cần một ca tiểu phẫu nên thời gian phục hồi và tích hợp xương hàm diễn ra từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tiến hành cấy ghép răng tại các cơ sở nha khoa thông thường mà không có các điều kiện phục hồi răng đúng chuẩn. Ví dụ: thiếu phòng điều trị riêng biệt, không đảm bảo điều kiện vệ sinh và trang thiết bị không đạt chuẩn, hoặc sử dụng trụ Implant kém chất lượng, và bác sĩ không có chuyên môn sâu trong lĩnh vực này… có thể là nguyên nhân viêm quanh Implant sau cấy ghép hay thậm chí thất bại trong quá trình điều trị.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (5)
Nha khoa trồng Implant kém chất lượng

Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant Do Thiếu Mô Mềm 

Việc bảo vệ lớp niêm mạc xung quanh trụ Implant là một yếu tố quan trọng trong quá trình phòng ngừa nguyên nhân viêm quanh Implant. Lớp niêm mạc này có vai trò như một rào cản sinh học chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, nếu lớp niêm mạc bị tổn thương, phá hủy hoặc không đủ độ dày, các vi khuẩn sẽ có thể nhanh chóng lây lan gây phá hủy nhanh chóng của xương nâng đỡ Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (6)
Do thiếu mô mềm

Kích Thước Của Xương Hàm Không Phù Hợp

Trước khi tiến hành trồng Implant, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn việc lựa chọn trụ Implant phù hợp dựa trên chất lượng xương hàm, nhằm tăng cường khả năng thành công của quá trình. Quyết định lựa chọn trụ Implant dựa trên một số tiêu chí như: thể tích và khả năng tích hợp với xương hàm, kích thước của trụ, khả năng chịu lực và xuất xứ của trụ Implant. Việc chọn sai loại trụ Implant có thể làm suy yếu sự tương thích giữa trụ và xương hàm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chân răng Implant không vững chắc và dễ bị nhiễm trùng, thậm chí gãy nứt trong quá trình sử dụng.
Nếu bạn có thể tích xương hàm nhỏ hãy lựa chọn trụ Implant có kích thước nhỏ như: Straumann, Nobel Biocare Implant,… có khả năng tích hợp nhanh chóng và phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Ngược lại, nếu bạn có thể tích xương hàm lớn và khỏe mạnh thì nên lựa chọn trụ Implant có kích thước lớn hơn để đảm bảo khả năng chịu lực tốt, ví dụ như Osstem, Tekka, Dentium,…
Hơn nữa, tùy thuộc vào tình trạng mất răng (mất răng đơn lẻ hoặc mất răng toàn hàm), bạn nên xem xét lựa chọn trụ Implant phù hợp theo sự tư vấn của bác sĩ. Việc này nhằm đảm bảo khả năng tích hợp với xương và chịu lực mạnh mẽ. Hiện nay, có những trụ Implant như Straumann, Nobel Biocare, Tekka và Neodent được đánh giá phù hợp cho việc phục hồi mất răng toàn hàm.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (7)
Kích thước xương hàm không phù hợp

Vật Liệu Kém Chất Lượng 

Để đạt được tích hợp tuyệt đối với xương hàm, bạn cần lựa chọn dòng trụ Implant thuần chất, được sản xuất từ Titanium 100% tinh khiết. Dòng trụ Implant này đảm bảo chất lượng và hiệu quả hơn so với những dòng trụ pha trộn các tạp chất nên có giá thấp hơn như: titan, zirconia.
Sự pha trộn các tạp chất trong dòng trụ sẽ kéo dài thời gian tích hợp hay thậm chí không hoàn toàn tích hợp. Điều này khiến chân răng Implant bị lỏng và tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, là nguyên nhân viêm quanh Implant và đào thải sau thời gian phục hồi.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (8)
Vật liệu kém chất lượng

Chưa Điều Trị Dứt Điểm Bệnh Lý 

Trước khi thực hiện điều trị Implant, bạn hãy xem xét và điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm quanh răng bao gồm: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,… Trường hợp bị viêm quanh răng và không điều trị triệt để trước khi tiến hành cấy ghép Implant, vi khuẩn từ tổ chức viêm quanh răng có thể xâm nhập vào vùng xung quanh Implant và gây tái viêm nhiễm. 
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (9)
Chưa điều trị dứt điểm bệnh lý

Mắc Các Bệnh Lý Dẫn Đến Suy Giảm Hệ Miễn Dịch

Các bệnh lý như: đái tháo đường, hút thuốc nhiều và việc điều trị bằng xạ trị, hóa trị,…cũng là nguyên nhân viêm quanh Implant. Khi mắc phải những bệnh lý này, hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu và không còn khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tấn công của các vi khuẩn có hại vào khu vực răng Implant.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (10)
Mắc các bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch

Chẩn Đoán Viêm Quanh Implant Dựa Trên Yếu Tố Nào? Quy Tắc Điều Trị

Viêm quanh răng Implant là một biến chứng nghiêm trọng của viêm niêm mạc quanh Implant. Khi phát hiện niêm mạc quanh Implant bị tổn thương và viêm nhiễm, bạn cần ngay lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám.
Việc chẩn đoán viêm quanh răng Implant dựa vào những dấu hiệu sau đây:
  • Màu sắc của nướu thay đổi: Nướu trong vùng bị viêm sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm hơn so với khu vực xung quanh.
  • Vùng bị viêm có thể chảy máu nhiều lần trong ngày.
  • Bác sĩ sẽ kiểm tra độ sâu của các túi quanh Implant.
  • Mủ có thể xuất hiện ở các mô xung quanh răng Implant.
  • Chụp phim X – Quang nhằm kiểm tra tình trạng tiêu xương hàm.
Sau khi đã chẩn đoán được tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dựa trên mức độ viêm quanh răng Implant. Quá trình điều trị được thực hiện theo những nguyên tắc sau:
  • Kiểm soát nhiễm trùng tại vùng quanh Implant.
  • Giảm độ sâu của các túi viêm nhiễm xung quanh Implant.
  • Tái tạo xương ổ răng.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (28)
Chẩn đoán viêm quanh Implant

Phương Pháp Chữa Trị Viêm Quanh Răng

Phương pháp điều trị cụ thể sẽ được quyết định bởi bác sĩ sau khi đánh giá mức độ nhiễm trùng. Dưới đây là ba trường hợp phổ biến khi xử lý viêm quanh răng. Cùng tham khảo để hiểu rõ hơn các phương pháp chữa trị nếu bạn đang gặp phải các tình trạng viêm quanh răng.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (29)
Phương pháp điều trị viêm quanh Implant

Viêm Quanh Răng Nhẹ

Ở mức độ nhẹ, sự viêm nhiễm chỉ xảy ra ở mô nướu và không ảnh hưởng tới cấu trúc xương phía dưới. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ổ vi khuẩn gây viêm nhiễm, làm sạch khu vực cấy ghép Implant. Sau đó, bác sĩ điều trị sẽ đề xuất sử dụng kháng sinh kết hợp để nhanh chóng lành vết thương.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (13)
Viêm quanh Implant nhẹ

Viêm Xuất Hiện Túi Mủ

Nếu vùng bị viêm nhiễm xuất hiện túi mủ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở túi mủ và vệ sinh khu vực vi khuẩn. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật ghép vạt lợi để hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi mô nướu. Người điều trị sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm kết hợp nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi một cách nhanh chóng.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (9)
Viêm nhiễm xuất hiện túi mủ

Viêm Quanh Răng Nghiêm Trọng 

Nếu viêm nhiễm đã lây lan rộng và nghiêm trọng, khi trụ Implant bị lung lay cả chiều dọc và chiều ngang, cần tiến hành điều trị viêm quanh răng. Phương pháp phẫu thuật được chọn lựa để khắc phục tình trạng này bao gồm loại bỏ mô nướu bị nhiễm trùng nghiêm trọng, mảng bám và cao răng tích tụ xung quanh Implant. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự lành lại của nướu và xương.
Với quy trình phẫu thuật, việc thực hiện bao gồm: nạo mở túi Implant và lật vạt nhằm làm sạch bề mặt Implant bằng cách sử dụng chổi titan, mũi khoan và công nghệ laser. Đồng thời, kỹ thuật ghép mô liên kết thường và kết hợp sử dụng kháng sinh để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Liệu pháp kháng sinh toàn thân như sử dụng Spiramycin và Metronidazole kết hợp chống vi khuẩn kị khí được áp dụng để đạt hiệu quả tốt hơn và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
Đối với những trường hợp Implant mất hơn ½ chiều dài, lung lay mức độ 3, lung lay chiều ngang trên 0,5 mm hoặc lung lay mức độ 4 (tức là lung lay cả chiều ngang và dọc) mà mắt thường có thể quan sát thấy. Các trường hợp này cần tháo bỏ Implant, làm sạch kỹ và chờ cho tổn thương lành trước khi lên kế hoạch đặt Implant mới.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (15)
Viêm nhiễm nghiêm trọng

Các Biện Pháp Hạn Chế, Phòng Ngừa Viêm Quanh Răng Implant

Để tránh tình trạng viêm quanh Implant, bạn hãy chú ý chăm sóc răng miệng như hướng dẫn của bác sĩ điều trị sau khi tiến hành ghép răng. Đồng thời, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Hãy lựa chọn một phòng khám nha khoa có chuyên môn, đáng tin cậy để thực hiện quá trình ghép răng.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (16)
Biện pháp phòng ngừa viêm quanh Implant

Lưu Ý Chăm Sóc Sau Khi Cấy Implant

Trong 24 giờ sau khi thực hiện ghép Implant, bạn không việc chải răng mà thay vào đó, hãy sử dụng nước muối để vệ sinh răng. Sau khi qua 24 giờ, bạn có thể chải răng và làm sạch các khu vực khác, nhưng cần tránh gây ảnh hưởng đến khu vực đã được ghép. Sau 7 ngày, bạn có thể tiến hành vệ sinh răng miệng như bình thường. Để đảm bảo vệ sinh răng hiệu quả, bạn nên kết hợp sử dụng các phương pháp như: chỉ nha khoa, máy tăm nước và bàn chải kẽ. Điều này giúp làm sạch mọi mảng bám trên răng ở những vị trí khó tiếp cận và giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn trong miệng. Đồng thời, giúp vùng răng Implant hồi phục nhanh chóng và lành vết thương.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (16)
Lưu ý chăm sóc sau khi cấy Implant

Tuân Thủ Theo Chỉ Dẫn Của Bác Sĩ

Để đảm bảo quá trình phục hồi sau cấy ghép Implant thành công, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Việc uống đúng liều lượng được chỉ định sẽ có lợi cho quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ viêm quanh răng cấy ghép. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu lạ, hãy đến ngay Nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (18)
Tuân theo chỉ dẫn của Bác Sĩ

Kiêng Rượu, Bia Và Thuốc Lá

Rượu, bia và thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình phục hồi sau khi tiến hành cấy ghép răng Implant. Thực tế, chúng có thể làm giảm hiệu suất tích hợp của trụ Implant với xương hàm. Với trường hợp nghiêm trọng, có thể gây sự thoái hóa của trụ Implant dẫn đến đào thải. Trong khói thuốc lá, có chứa nhiều chất độc như nicotin, gây giảm hiệu quả tích hợp của trụ Implant với xương hàm. Đây cũng là nguyên nhân viêm quanh Implant mà nhiều người điều trị lại chủ quan.
Vì vậy, hãy kiêng cữ rượu, bia và thuốc lá ít nhất trong vòng 2 tuần trước và sau khi tiến hành cấy ghép Implant. Điều này đảm bảo rằng quá trình phục hồi sẽ diễn ra một cách tốt nhất và mang lại hiệu quả như mong đợi.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (19)
Kiêng rượu, bia và thuốc lá

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An – Địa Chỉ Trồng Răng Implant Uy Tín, Chất Lượng

Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An đã có hơn 18 năm hoạt động và phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã thu hút sự tin tưởng và lựa chọn của hơn 15.000 khách hàng. Điều này không thể thiếu sự đóng góp của đội ngũ bác sĩ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Không chỉ vậy, trang thiết bị hiện đại và phòng khám vô trùng cũng là những yếu tố quan trọng giúp Vinh An cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu trồng răng Implant, Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (20)
Địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng

Hình Ảnh Và Review Thực Tế Khách Hàng Đã Cấy Ghép Implant Tại Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An

Dưới đây là một vài chia sẻ thực tế của các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ trồng răng Implant tại Trung Tâm Implant Chuyên Sâu Vinh An:
Chị Bích chia sẻ rằng: “Trước khi trải nghiệm dịch vụ trồng Implant tại nha khoa Vinh An, tôi cảm thấy hơi lo lắng và căng thẳng với các trụ kim loại. Nhưng sau khi thực hiện cấy ghép Implant, tôi rất hài lòng và tự tin hơn với hàm răng mới. Vinh An chăm sóc khách hàng tận tâm và chuyên nghiệp từ các bác sĩ đến các bạn nhân viên.”
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (22)
Review thực tế từ khách hàng tại Vinh An
Chị Hồng vui vẻ trải lòng rằng: “Sau khi trồng răng Implant, tôi cảm nhận sự thay đổi đáng kể trong nụ cười của mình. Không chỉ Implant giúp tôi khôi phục chức năng ăn uống và nói chuyện, mà nó còn mang lại sự tự tin và hài lòng về ngoại hình của tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã chọn Vinh An làm địa chỉ cho quá trình phục hồi răng miệng của mình.”
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (23)
Review thực tế từ khách hàng tại Vinh An
Chị Trinh chia sẻ rằng: “Trước khi thực hiện cấy ghép Implant tại nha khoa Vinh An, tôi cảm thấy lo và không chắc chắn về quy trình và kết quả. Sau khi dùng hàm răng mới 3 tháng nay, tôi hoàn toàn thay đổi quan điểm với sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối vào dịch vụ của Vinh An. Quá trình cấy ghép Implant diễn ra khá là suôn sẻ nên hiện tại tôi tự tin hơn với hàm răng mới và thấy rằng quyết định của mình là đúng đắn.”
Nguyên Nhân Viêm Quanh Implant (24)
Review thực tế từ khách hàng tại Vinh An
———————–
Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An
Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline: 1800 6359
Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)
Email: cskh.vinhan@gmail.com