1800 6359

Tìm Hiểu Về Niềng Răng Hô Và Các Phương Pháp Điều Trị Răng Hô Phổ Biến

Niềng Răng Hô

Nụ cười luôn là thứ giúp gây thiện cảm với người khác, chính vì thế các vấn đề về răng đang trở nên chú trọng hơn. Răng hô là một trong những vấn đề khiến nhiều người cảm thấy tự ti. Vậy nó là gì? Tại sao cần niềng răng hô? Có những phương pháp điều trị nào? Bài viết này Trung tâm Nha Khoa Vinh An sẽ giúp bạn giải đáp.

Răng Hô Là Gì? Đâu Là Những Biểu Hiện Của Răng Hô?

Vậy răng hô là gì? Răng hô còn được biết tới với những cái tên thông thuộc khác như răng vẩu, răng vổ. Đây là 1 dạng của sai lệch khớp cắn khi 2 hàm răng trên/dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Phần hàm trên thường bị chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Thông thường sẽ có những trường hợp điển hình như răng hô, hô hàm, hô cả răng lẫn hàm. Răng hô là khi răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức thay vì phương thẳng đứng. Hô hàm là khi xương hàm trên phát triển quá mức khiến cho răng hàm trên bị lệch dù cho mọc thẳng đứng. Hô cả răng và hàm là trường hợp năng nhất khi cả xương hàm trên và răng trên đều phát triển và chìa ra ngoài so với hàm dưới.

Niềng răng hô
Răng Hô Là Gì? Đâu Là Những Biểu Hiện Của Răng Hô?

Nguyên Nhân Nào Khiến Răng Bị Hô?

Có 2 nguyên nhân căn bản khiến răng bị hô là do di truyền và do thói quen xấu. 

Do di truyền

Nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị hô chính là do di truyền. Trong gia đình nếu thế hệ trước bị hô răng cửa thì khả năng cao đời con cháu cũng sẽ bị. Do đó, hơn 70% trường hợp răng vẩu là do di truyền.

Do thói quen xấu

Nếu ba mẹ hay ông bà không có răng bị hô nhưng đời con cháu lại có thì đa phần là do thói xấu khi còn nhỏ. Khi còn nhỏ những thói xấu đều ảnh hưởng tới răng hàm, khiến nó bị lệch. Đấy là do xương hàm trẻ vẫn chưa phát triển. Những thói quen như đẩy lưỡi ra trước hay mút ngón tay đều tác động tới răng hàm trẻ nhỏ.

Niềng răng hô
Nguyên Nhân Nào Khiến Răng Bị Hô?

Nhận Biết Răng Hô Qua Dấu Hiệu Nào?

Do răng hàm liên quan trực tiếp tới diện mạo, nên việc nhìn thấy dấu hiệu cũng không hề khó khăn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết răng hô qua những điều sau đây. 

Khi quan sát góc mặt nghiêng từ bên ngoài

Khi có 2 răng cửa to và hô, rất dễ nhận biết khi nhìn từ góc nghiêng bên ngoài. Ta sẽ thấy xương hàm mất sự cân đối và có xu hướng chìa ra ngoài. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị hô.

Quan sát răng bên trong

Tương tự như khi nhìn từ phía ngoài, khi quan sát bên trong ta cũng sẽ thấy sự không cân đối giữa 2 hàm. Quan sát từ bên trong ta sẽ thấy răng và hàm trên bị chìa ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới.

Quan sát xem bạn bị hô xương hàm hay hô răng

Trường hợp hô do răng có thể không gây mất cân đối nhưng vẫn có sự chìa ra khi quan sát từ góc nghiêng. Do hàm phát triển quá mức thì dù quan sát từ trực diện hay góc nghiêng đều thấy.

Niềng răng hô
Nhận Biết Răng Hô Qua Dấu Hiệu Nào?

Niềng Răng Có Đau Không? Có Cần Nhổ Răng Không?

Niềng răng hô hay niềng răng nói chung đều mang lại cảm giác khó chịu ban đầu. Nhưng về sau cảm giác sẽ dần dần dịu lại khi đã quen. Đây là phương pháp chỉnh nha các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Chỉ trường hợp sai lệch nặng khiến cung hàm không đủ trống thì mới xét tới việc nhổ răng. Vì thế không phải trường hợp nào cũng nhổ răng trước khi niềng. Khi buộc phải nhổ răng thì mọi người cũng không cần phải lo lắng sau này. Khi kết thúc điều trị, khoảng trống nhổ răng sẽ được đóng kín lại.

Niềng răng hô
Niềng Răng Có Đau Không? Có Cần Nhổ Răng Không?

Có Những Phương Pháp Niềng Răng Hô Nào?

Hiện có nhiều phương pháp niềng răng được nhiều người tin dùng và cho ra kết quả tốt. Ta hãy điểm qua xem có những phương pháp niềng răng hô nhé.

Niềng Răng Hô – Mắc Cài Kim Loại

Khi răng bị vẩu hay thậm chí bị hô 4 răng cửa thì nhiều người sẽ nghĩ tới loại hình niềng răng mắc cài kim loại. Đây là phương pháp truyền thống sử dụng bộ khí cụ như mắc cài, dây cung là dây thun để tạo lực kéo trong quá trình chỉnh nha. Đây cũng là hình thức niềng răng được nhiều người biết tới và sử dụng do hiệu quả chỉnh nha cao.

Niềng răng hô
Niềng Răng Hô – Mắc Cài Kim Loại

Niềng Răng Hô – Mắc Cài Sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được tạo ra nhằm cải thiện thêm độ thẩm mỹ trong quá trình điều trị. Mắc cài sẽ được làm bằng sứ, có màu trắng ngà do đó khi đeo vào răng sẽ trông đẹp mắt hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, do được làm bằng sứ nên độ bền không được đánh giá cao, vì thế mà người dùng cần phải cẩn thận khi hoạt động mạnh.

Niềng răng hô
Niềng Răng Hô – Mắc Cài Sứ

Niềng Răng Hô – Mắc Cài Kim Loại Mặt Trong

Đây cũng là phương pháp cải tiến nhằm tăng độ ưa nhìn dựa trên niềng răng kim loại. Niềng răng mặt trong này cũng dùng bộ khí cụ mắc cài kim loại, dây cung và dây thun giống như loại hình truyền thống để chỉnh nha. Tuy nhiên, bộ khí cụ sẽ được gắn mặt bên trong của răng giúp mọi người tự tin giao tiếp hơn trong quá trình điều trị.

Niềng răng hô
Niềng Răng Hô – Mắc Cài Kim Loại Mặt Trong

Niềng Răng Hô – Niềng Răng Trong Suốt

Khi bị hô răng cửa có dùng được niềng răng trong suốt? Câu trả lời là có. Phương pháp niềng răng này sử dụng các máng khay thay vì mắc cài để tạo lực nhẹ giúp răng di chuyển. Niềng răng Invisalign không gây mất thẩm mỹ cũng như giúp tháo lắp dễ dàng, thuận tiện khi ăn uống.

Niềng răng hô
Niềng Răng Hô – Niềng Răng Trong Suốt

Thời Gian Niềng Răng Hô Mất Bao Lâu?

Niềng răng hô cần thời gian từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn đi tùy theo một vài yếu tố như sau.

Tình trạng răng: những trường hợp răng hô nhẹ thì thời gian có thể được rút ngắn so với thông thường. Ngược lại, tình trạng răng hô phức tạp, đặc biệt là phải can thiệp nhổ răng thì thời gian chỉnh nha sẽ lâu.

Phương pháp niềng răng hô: Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó thời gian sử dụng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như niềng răng trong suốt có độ ưa nhìn cao nhưng tạo ra lực kéo nhẹ hơn so với mắc cài kim loại. Thế nên loại niềng răng đó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với loại hình truyền thống.

Cách vệ sinh răng miệng trong thời gian điều trị: vệ sinh răng miệng là điều quan trọng trong quá trình điều trị. Vệ sinh răng sạch sẽ kèm theo đó là thăm khám định kỳ theo lịch trình sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng răng để đưa ra những biện pháp phù hợp khi xảy ra biến cố. Ngoài ra những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ăn đồ cứng… sẽ khiến quá trình chỉnh nha kéo dài hơn. 

Niềng răng hô
Thời Gian Niềng Răng Hô Mất Bao Lâu?

Chi Phí Niềng Răng Hô Như Thế Nào?

Bị hô răng cửa thì chi phí niềng có đắt không? Thực tế, giá niềng răng hô còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tình trạng răng, tay nghề bác sĩ hay cơ sở nha khoa. Thế nên để đơn giản hóa cho bạn đọc thì bài viết sẽ đưa ra chi phí chung trên thị trường. Niềng răng mắc cài kim loại sẽ có giá từ 25-50 triệu. Niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ dao động từ 35-50 triệu. Niềng răng trong suốt sẽ có chi phí cao nhất là từ 70-150 triệu.

Niềng răng hô
Chi Phí Niềng Răng Hô Như Thế Nào?

Quy Trình Niềng Răng Hô Diễn Ra Như Thế Nào?

Quy trình niềng răng bị hô 4 răng cửa có gì khác so với bị hô 2 răng không? Thật ra tất cả đều cùng theo một quy trình như sau.

Bước 1: Thăm khám răng, chụp X-quang, lấy dấu răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát cho bệnh nhân để biết được tình trạng sức khỏe cũng như tình hình răng miệng. Qua đó, bác sĩ sẽ cho ra những đánh giá và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Ký hợp đồng niềng răng với nha khoa

Sau khi thăm khám tổng quát xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho người dùng về phương pháp niềng răng cũng như liệu trình điều trình. Khi khách hàng đồng ý sẽ ký hợp đồng niềng răng để tiến hành chỉnh nha.

Bước 3: Điều trị tổng quát trước khi niềng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và xử lý các tổn thương về răng. Trong trường hợp tình trạng răng buộc phải nhổ thì bác sĩ cũng sẽ thực hiện trong giai đoạn này.

Bước 4: Gắn khí cụ

Bác sĩ sẽ lựa chọn bộ khí cụ phù hợp để tối ưu cho tình trạng răng của từng người. Bộ khí cụ sẽ được gắn sau khi vệ sinh khoang miệng.

Bước 5: Gắn mắc cài

Dựa vào dấu răng, bác sĩ đưa ra bộ mắc cài cho phù hợp với từng người. Mắc cài sẽ được gắn sau khi củng cố bộ khi cụ.

Bước 6: Tái khám định kỳ

Sau khi gắn mắc cài, bác sẽ sẽ đưa ra lịch hẹn định kỳ cho khách hàng nhằm theo dõi tình trạng răng. Điều này là cần thiết để bác sĩ có thể điều chỉnh bộ khí cụ khi cần thiết.

Bước 7: Kết thúc điều trị

Bộ khí cụ và mắc cài sẽ được tháo sau vệ sinh răng hàm khi quá trình điều trị kết thúc. Lúc này răng đã về vị trí mong muốn. 

Quy Trình Niềng Răng Hô
Quy Trình Niềng Răng Hô Diễn Ra Như Thế Nào?

Cần Lưu Ý Những Gì Khi Niềng Răng Hô

Trước khi niềng răng hô

Trước khi niềng răng cần xác định tình trạng răng miệng của mình để có được giải pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhằm đảm bảo kết quả mong đợi.

Trong quá trình niềng răng hô

Trong quá trình chỉnh nha, cần vệ sinh răng cũng như bộ khí cụ ít nhất sau và trước khi đi ngủ. Tự vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Cạo vôi răng khi tám khám định kỳ để có một hàm răng đẹp sau khi niềng.

Sau quá trình niềng răng hô

Khi răng đã về đúng vị trí, bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm răng để duy trì kết quả. Do đó cần phải tuân thủ để cố định hàm thêm, chỉ tháo khay hàm trong lúc ăn và duy trì đến khi bác sĩ cho phép tháo hẳn.

Niềng răng hô
Cần Lưu Ý Những Gì Khi Niềng Răng Hô

 

Trung Tâm Nha Khoa Vinh An – Địa Chỉ Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín Nhất Tại Quận Tân Bình

Có rất nhiều phòng khám nha khoa ở tp.HCM, nhưng việc lựa chọn cơ sở uy tín là vấn đề nan giải. Trung Tâm Nha Khoa Vinh An luôn là một trong những phòng khám uy tín nhất ở tp.HCM. Với các bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám Vinh An đã có hơn 5000 ca chỉnh nha thành công. Với gần 20 năm kinh nghiệm, hơn 15,000 khách hàng đã tin tưởng lựa chọn để đồng hành trên hành trình hoàn thiện nụ cười. Nha khoa Vinh An luôn tự hào là cơ sở nha khoa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trung Tâm Nha Khoa Vinh An
Trung Tâm Nha Khoa Vinh An

 

Hình Ảnh Khách Hàng Đã Trải Nghiệm Dịch Vụ Niềng Răng Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An.

Chị Trần Thị Thùy chia sẻ “Vinh An đã giúp mình có một nụ cười rất đẹp, trước đây răng mình hô và ố vàng nên giao tiếp không được thoải mái, rất ngại cười. Sau khi niềng răng với kết quả mong muốn đã khiến mình thấy tự tin hơn. Cảm ơn bác sĩ đã tận tình tư vấn”.

 

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Khách Hàng

Chị Lê Thị Tiền chia sẻ “Răng trước đây của mình không đều, bị lệch lạc nhiều, nên mình quyết định đi Niềng Răng. Kết quả khi mình Niềng Răng tại nha khoa Vinh An làm mình rất hài lòng về nụ cười tươi mới của mình”.

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Khách Hàng

Chị Nguyễn Thu Thủy chia sẻ” Trước đây răng mình bị hô nhiều nên thường cảm thấy tự ti khi nói chuyện với người khác. Thế là mình quyết định đi niềng răng hô và đã tin tưởng và tới nha khoa Vinh An. Kết quả thật sự không phụ lòng mong đợi của mình”.

.

Hình Ảnh Và Review Của Khách Hàng
Hình Ảnh Khách Hàng

 

——————————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/ Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com