1800 6359

Dây Cung Niềng Răng Có Những Loại Nào? Tác Dụng Là Gì? 

Dây Cung Niềng Răng

Dây cung niềng răng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả. Với cấu trúc độc đáo, dây cung cùng các công cụ khác sẽ điều chỉnh hàm răng lệch để có hàm răng ăn khớp và đẹp hơn. Vậy dây cung niềng răng có các loại nào? Kích thước và công dụng của chúng trong quá trình niềng răng ra sao? Hãy khám phá cùng Trung tâm nha khoa Vinh An nhé.

Dây Cung Niềng Răng Là Gì? 

Trong các phương pháp niềng răng bằng mắc cài, dây cung đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc điều chỉnh nha. Chức năng chính của dây cung là tạo lực kéo để đưa các răng về vị trí chính xác trên cung hàm. Dây cung có cấu trúc mảnh và dài. Nó được gắn vào các rãnh giữa các mắc cài trên thân răng, sau đó được cố định bằng dây thun. Nếu người niềng răng chọn mắc cài tự buộc, dây cung sẽ tự động trượt vào rãnh mắc cài.

dây cung niềng răng
Dây Cung Niềng Răng Là Gì?

Dây Cung Có Vai Trò Gì Trong Các Giai Đoạn Niềng Răng?

Có rất nhiều loại dây cung niềng răng và đặc biệt dây cung đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chủ yếu của dây cung là tạo lực kéo để dịch chuyển các răng. Áp lực từ dây cung giúp định hình các răng về vị trí chuẩn và sửa khớp cắn sai. Trong quá trình điều chỉnh nha thông thường, có 3 giai đoạn chính và dưới đây là vai trò cụ thể của dây cung niềng răng trong từng giai đoạn đó.

 • Trong giai đoạn san đều răng: Đây cũng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình điều chỉnh nha, vì vậy độ cứng thấp và độ đàn hồi cao là bắt buộc ở dây cung. Đối với giai đoạn này, dây cung Niti là lựa chọn lý tưởng. Loại dây này giúp căn chỉnh răng một cách đều đặn để đạt được vị trí chuẩn trên cung hàm, tối ưu hóa các bước chỉnh nha tiếp theo. Kích thước thông thường của dây cung sử dụng trong giai đoạn này là 0.014 và 0.016.
 • Trong giai đoạn đóng khoảng, kéo khít răng: Giai đoạn này được xem là quan trọng nhất trong quá trình chỉnh nha, vì bạn có thể dễ dàng cảm nhận thay đổi trên khuôn mặt. Trong giai đoạn này, Stainless Steel là loại dây cung thường được sử dụng. Mở rộng không gian phía sau  là vai trò của dây cung này, điều chỉnh vị trí các răng phía trước và sự chênh lệch giữa hai hàm. Thời gian điều trị trong khoảng từ 4 đến 8 tháng, và kích thước thông thường của dây cung được sử dụng là 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025.
 • Trong giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì: Nếu các giai đoạn trước tiến triển tốt, giai đoạn này chỉ mất khoảng 2 đến 8 tuần để điều chỉnh khớp cắn. Trong quá trình điều chỉnh nha, có thể thấy rằng lực tác động lên dây cung niềng răng giúp kéo các răng lệch, hô, vẩu, khấp khểnh về vị trí mong muốn. Trong giai đoạn này, bác sĩ thường sử dụng dây cung Niti kích thước 0.019 x 0.025. Dây cung này có lực kéo nhẹ nhàng, không gây khó chịu đáng kể cho người dùng. Đồng thời, dây cung này cũng được kiểm định chất lượng và an toàn cho cơ thể trước khi sử dụng.
dây cung niềng răng
Dây Cung Có Vai Trò Gì Trong Các Giai Đoạn Niềng Răng?

Dây Cung Niềng Răng Có Những Loại Nào? Tác Dụng Là Gì?

Dây cung niềng răng tên tiếng anh là (Archwire) được làm từ một số hợp kim khác nhau, và các hợp kim phổ biến nhất là thép không gỉ, hợp kim niken – titan (NiTi) và hợp kim Titan – Beta. Tùy thuộc vào thành phần chất liệu, có thể phân loại dây cung niềng răng thành 5 loại với các kích thước khác nhau. 

Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi Dây cung niềng răng có những loại nào? Tác dụng là gì?

 • Dây cung chỉnh nha kim loại quý: Từ năm 1887, trong lĩnh vực nha khoa  các kim loại quý như vàng, bạch kim và bạc đã được sử dụng nhờ công lao của nhà khoa học Edward Angle. Đây là loại dây cung có khả năng chống ăn mòn tốt, đồng thời có tính dẻo và đàn hồi cao. Tuy nhiên, hạn chế duy nhất của chúng là chi phí thực hiện rất cao. Thành phần chính của dây cung niềng răng gồm vàng (55-65%), bạch kim (5-10%), palladi (5-10%), đồng (11-18%) và niken (1-2%).
 • Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ): Thép không gỉ được sử dụng trong dây cung chỉnh nha đã được giới thiệu vào năm 1929, thay thế cho một số vật liệu như kim loại quý. Hợp kim thép này có một số ưu điểm so với kim loại quý, như chi phí rẻ hơn đáng kể, tuy vẫn duy trì tính cứng, khả năng chống ăn mòn và độ dẻo cao, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế tạo các dụng cụ chỉnh nha phức tạp. Austenitic  là Hợp kim thép không gỉ thuộc “18-8” gồm có Chromium (17-25%), Niken (8-25%) và Carbon (1-2%).
 • Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium: Vào năm 1950, dây cung hợp kim Cobalt – Chromium đã được đưa vào sử dụng trong ngành chỉnh nha. Thành phần của loại dây cung này bao gồm Coban (40%), Crom (20%), sắt (16%) và Niken (15%). Dây cung này có lực kéo mạnh, nhưng độ cứng của nó tương đối yếu, vì vậy không thích hợp cho việc điều trị các trường hợp chỉnh nha phức tạp. Do đó, phương pháp chỉnh nha bằng dây cung Cobalt – Chromium hiện nay ít được sử dụng.
 • Dây cung Niken – titan (Niti): Vào những năm 1960, nhà nghiên cứu William F. Buehler đã phát triển và nghiên cứu loại dây cung niềng răng Niti. Từ khi được giới thiệu vào thị trường và được biết đến nhiều hơn, dây cung Niti đã trở thành loại dây được sử dụng hầu như nhiều nhất trong các trường hợp niềng răng mắc cài. Và 55% Niken và 45% Titanium là thành phần của nó, mang lại độ cứng thấp, tính siêu dẻo và đàn hồi cao.
 • Dây cung Titan – Beta (TMA): Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%) là các thành phần hợp kim mà dây cung niềng răng TMA được tạo ra. Hợp kim này còn được đặt tên khác là Titanium – Molybdenum. trong suốt quá trình điều trị dây cung này là một loại có khả năng tăng giảm chiều dài, mang lại hiệu quả tương đối tốt cho niềng răng.
 • Dây cung niềng sứ: Dây cung niềng sứ là một loại dây cung được chế tạo bằng thép không gỉ bên trong và được phủ một lớp sứ cao cấp ở bên ngoài. Nhờ vậy, dây cung có màu trắng và hòa hợp với men răng, mang lại tính thẩm mỹ cao vì khó nhìn thấy từ xa. Đặc tính của loại dây cung này là an toàn và không gây kích ứng vì phần sứ bên ngoài không bị thay đổi trong quá trình sử dụng. Lực kéo của dây cung cũng khá đáng tin cậy và ổn định; tuy nhiên, độ bền của nó không cao.
 • Dây cung vuông niềng răng: Còn một tên gọi khác cho loại dây cung này là dây cung tiết diện, thường được sử dụng trong giai đoạn điều chỉnh khoảng cách, chỉnh hợp cắn và duy trì kết quả sau quá trình điều chỉnh nha. Dây cung vuông có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng trường hợp chỉnh nha cụ thể.
Day-cung-nieng-rang-10
Dây Cung Niềng Răng Có Những Loại Nào? Tác Dụng Là Gì?

Những Phương Pháp Niềng Răng Có Sử Dụng Dây Cung

Niềng răng sử dụng dây cung có rất nhiều phương pháp để bạn có thể lựa chọn. Sau đây là các phương pháp niềng răng có sử dụng dây cung:

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Mắc cài kim loại có một cấu trúc đặc biệt, trong đó dây cung được gắn vào các rãnh mắc cài bằng cách sử dụng thun để buộc cố định. Thun này được thiết kế đặc biệt để có tính đàn hồi tốt, đảm bảo rằng dây cung được giữ ổn định trong suốt quá trình chỉnh răng. Từ đó đảm bảo quá trình điều chỉnh diễn ra liên tục và hiệu quả hơn.

dây cung niềng răng
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Khóa 

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa là một biến thể được cải tiến từ mắc cài kim loại, và nó đã được nhiều người chọn lựa bởi hệ thống nắp trượt thay thế dây thun. Hệ thống này giữ cho dây cung ổn định trong các mắc cài, giảm bớt sự bất tiện. Đặc biệt ở mắc cài tự khóa còn chống bám nên dễ dàng vệ sinh răng miệng.

dây cung niềng răng
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Khóa

Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Niềng răng mắc cài sứ tương tự phương pháp niềng răng truyền thống, dùng mắc cài và dây cung để sắp xếp răng đúng vị trí trên hàm. Sự khác biệt là mắc cài làm từ sứ cao cấp, màu sắc phù hợp với màu răng, đảm bảo thẩm mỹ. Giúp tự tin hơn trong vấn đề giao tiếp.

dây cung niềng răng
Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Khóa

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa tương tự cấu trúc của niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thông thường.Thay vì sử dụng dây thun thì  chúng sử dụng mắc cài bằng sứ cùng chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài. Vì vậy giúp giảm thiểu cảm giác không thoải mái khi mới đeo.

dây cung niềng răng
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Khóa

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Mặt Trong

Niềng răng mắc cài mặt trong có cấu trúc giống niềng răng mắc cài kim loại cao cấp. Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng tạo nên tính thẩm mỹ cao và làm cho khách hàng tự tin khi giao tiếp. Phương pháp niềng răng này phù hợp cho mọi tình trạng răng từ nhẹ đến nặng.

Quy Trình Đeo Dây Cung Niềng Răng 

Quá trình niềng răng dây cung là một quá trình phức tạp, yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo của bác sĩ để đặt dây cung vào vị trí chính xác, đồng thời đảm bảo áp lực kéo tốt mà không gây tổn thương cho nướu. Sau đây là quá trình cụ thể: 

Giai đoạn ban đầu: Với việc sử dụng dây cung dạng tròn có kết cấu mỏng, nhẹ, và đàn hồi cao, bác sĩ sẽ giúp răng dần quen với áp lực kéo và bắt đầu dần dần điều chỉnh theo hình dạng của dây cung. Quá trình này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng chỉnh nha. 

Sau khi đã chỉnh nha trong 1 – 2 tháng: Bác sĩ sẽ thay thế dây cung dạng tròn bằng dây cung vuông hoặc hình chữ nhật để điều chỉnh răng lượn sóng thành tình trạng thẳng hàng và cùng mức độ khít với cung hàm.

Day-cung-nieng-rang-12
Quy Trình Đeo Dây Cung Niềng Răng

Thay Dây Cung Phải Mất Bao Lâu, Có Đau Không? 

Thường xuyên thay dây cung niềng răng (khoảng 1 lần/tháng) nhằm đảm bảo lực kéo liên tục và đều đặn, giúp đạt được kết quả chính xác trong quá trình dịch chuyển răng theo kế hoạch ban đầu khi tái khám với bác sĩ.

Thời gian để thay dây cung niềng răng kéo dài bao lâu?

Quá trình thay dây cung niềng răng mắc cài kim loại tự động là một thao tác đơn giản, không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng từ 20 – 30 phút. Trong khi đó, thời gian để thay dây cung niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể kéo dài khoảng 30 – 40 phút, bởi ở từng mắc cài bác sĩ sẽ buộc thun để cố định dây cung.

Thay dây cung niềng răng có đau không?

Sau mỗi lần thay dây cung niềng răng, có thể có một cảm giác ê buốt và khó chịu. Nguyên nhân chính là do lực siết răng đã được điều chỉnh. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự giảm đi sau 2 – 3 ngày, hoặc khoảng 1 tuần đối với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc răng yếu.

Day-cung-nieng-rang-2
Thay Dây Cung Phải Mất Bao Lâu, Có Đau Không?

Các Vấn Đề Thường Xảy Ra khi đeo Dây Cung Niềng răng Và Cách Xử Lý

Khi sử dụng dây cung niềng răng chắc chắn sẽ tồn tại những điều không thể tránh khỏi và những lưu ý trong quá trình niềng răng. Sau đây là các vấn đề thường xảy ra khi đeo dây cung và cách xử lý chúng:

 • Dây cung bị tuột: Trong những tháng đầu tiên của quá trình chỉnh nha, dây cung có nguy cơ tuột do tốc độ dịch chuyển răng nhanh và kích thước dây cung ban đầu để ôm sát hàm không còn phù hợp. Để giải quyết tạm thời trường hợp này, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để cố định dây cung. Tuy nhiên, bạn nên sớm đến nha khoa để bác sĩ khắc phục vấn đề này.
 • Dây cung niềng răng đâm vào má: Đây là một vấn đề phổ biến. Nhiều người thường uốn cong đầu dây cung bằng tay trong trường hợp này, nhưng phương pháp này không an toàn vì có thể làm dây cung bị lệch lạc, ảnh hưởng đến kết quả của quá trình chỉnh nha. Để giải quyết tình huống này, tốt nhất là bạn nên sử dụng sáp nha khoa và sắp xếp thời gian để gặp bác sĩ.
 • Dây cung niềng răng bị đứt: Trường hợp này rất khó xảy ra do dây cung thường được làm từ chất liệu bền chắc và chỉ đứt khi gặp lực tác động cực kỳ mạnh lên khớp hàm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này, để đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị của bạn, hãy đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và thay dây cung mới.
 • Nuốt phải dây cung: Nuốt phải dây cung được coi là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra những vấn đề như rách cổ họng, viêm nhiễm, đau dạ dày và thậm chí thủng ruột. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đi cấp cứu ngay lập tức. Để tránh tình trạng này, bạn có thể chải răng nhẹ nhàng và tránh ăn những thức ăn có cấu trúc dẻo hoặc cứng.
 • Thức ăn bị mắc vào dây cung: Việc thức ăn bị mắc kẹt trong dây cung là điều không thể tránh được khi bạn đang niềng răng. Vì vậy, giữ vệ sinh răng miệng cẩn thận sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề về liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…
Day-cung-nieng-rang-5
Các Vấn Đề Thường Xảy Ra khi đeo Dây Cung Niềng răng Và Cách Xử Lý

Trung Tâm Nha Khoa Vinh An – Địa Chỉ Niềng Răng Tốt Nhất Tại TPHCM

Đến với Trung Tâm Nha Khoa Vinh An – địa chỉ niềng răng tốt nhất để biến ước mơ có một nụ cười hoàn hảo thành hiện thực. Chúng tôi tự hào là một địa chỉ nha khoa với kinh nghiệm và chuyên môn cao trong việc niềng răng. Với trang thiết bị y tế tiên tiến, đội ngũ bác sĩ nha khoa tận tâm và sự chăm sóc cá nhân, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách một trải nghiệm niềng răng an toàn, mạnh mẽ và hiệu quả. Chúng tôi luôn áp dụng những phương pháp niềng răng tiên tiến và hàng đầu thế giới với sự tư vấn và lựa chọn tùy chỉnh theo từng trường hợp cụ thể. Tại Trung Tâm Nha Khoa Vinh An, chúng tôi coi trọng sự thoải mái và sự hài lòng của khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng mỗi cá nhân đều có nhu cầu và mục tiêu niềng răng riêng, vì vậy chúng tôi tạo ra những giải pháp tùy chỉnh và kế hoạch điều trị phù hợp. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được hưởng một dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và với chi phí hợp lý. Hãy để Trung Tâm Nha Khoa Vinh An trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả các vấn đề liên quan đến niềng răng của bạn!

dây cung niềng răng
Trung Tâm Nha Khoa Vinh An – Địa Chỉ Niềng Răng Tốt Nhất Tại TPHCM

———————————

Trung tâm Implant chuyên sâu Vinh An

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/Di động: 0988 571 071 (Ngoài giờ)

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoavinhan

Email: cskh.vinhan@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *